Quan chức Mỹ: Donald Trump có thể dùng sắc lệnh hủy bỏ trừng phạt đối với Nga

VietTimes -- Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng biện pháp trừng phạt Nga lần này của Tổng thống Barack Obama lẽ ra cần thực hiện sớm hơn và còn quá nhẹ. Trong khi đó, ông Donald Trump nói "đã đến lúc phải nhìn về phía trước"
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: The Telegraph
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: The Telegraph

Ngày 29/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố tiến hành trừng phạt đối với Nga, bởi vì Nga bị tình nghi sử dụng thủ đoạn tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Theo đó, Mỹ sẽ trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga khỏi Washington và San Francisco, buộc họ phải rời khỏi Mỹ trong vòng 72 giờ đồng hồ.

Đối với vấn đề này, phía Nga cho biết mặc dù chưa đưa ra quyết định các biện pháp và lĩnh vực trừng phạt cụ thể đối với Mỹ, nhưng Nga chắc chắn sẽ tiến hàng đáp trả tương ứng.

Theo hãng tin CNN Mỹ, đối với vấn đề này, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết "đã đến lúc nhìn về phía trước". Ông còn cho hay sẽ gặp gỡ các nhân viên tình báo vào tuần tới để tìm hiểu tình hình cụ thể.

Tờ Sputnik Nga dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng Tổng thống Mỹ tiếp theo bị áp đặt mô hình hành vi, quyền lựa chọn con đường phát triển của chính quyền mới bị tước đoạt.

Mặc dù Nga nhiều lần phủ nhận họ dùng cách tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, nhưng chính quyền Barack Obama Mỹ cho rằng sẽ cung cấp báo cáo điều tra và chứng cứ đối với vấn đề này vào tháng tới.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Indian Express
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Indian Express

Khi được hỏi về kế hoạch trừng phạt đối với Nga của Mỹ trước đó, ông Donald Trump cho biết: "Tôi cho rằng chúng ta cần tiếp tục cuộc sống của chúng ta... Máy tính làm cho cuộc sống trở nên rất phức tạp, trong thời đại máy tính mọi người không thể hiểu đúng sự thực thật sự.

Cuộc sống bị tăng tốc, chúng ta cũng đã có được thứ khác, nhưng tôi không chắc chắn chúng ta có an toàn cần thiết".

Một quan chức cấp cao của chính quyền Barack Obama thừa nhận, Donald Trump khi lên cầm quyền có thể thông qua sắc lệnh của Tổng thống để hủy bỏ trừng phạt đối với Nga, nhưng ông cho rằng làm như vậy có ý nghĩa không lớn.

Ngoài ra, trong vấn đề trừng phạt Nga, giữa ông Donald Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Quốc hội cũng có ý kiến bất đồng. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết việc trừng phạt này sớm cần được thực thi, đây là một sự chia tay đúng đắn đối với chính sách thất bại đối với Nga trong 8 năm qua.

Thượng nghị sĩ John McCain: Trừng phạt Nga như vậy còn quá nhẹ

Trong một tuyên bố ngày 29/12, ông Paul Ryan cáo buộc rằng: "Lợi ích của Nga và Mỹ khác nhau", "hơn nữa, Nga còn gây thiệt hại ngầm cho lợi ích của Mỹ, gieo hạt giống nguy hiểm trêm toàn cầu. Hành động hôm nay của Chính phủ Mỹ sớm cần được thực hiện, đây là sự chia tay đúng đắn đối với chính sách thất bại đối với Nga trong 8 năm qua, cũng để cho Chính phủ Mỹ tiếp theo hiểu rõ, chính sách ngoại giao sai lầm sẽ làm suy yếu nước Mỹ, gây thiệt hại cho hình tượng của Mỹ".

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Ảnh: Press TV
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Ảnh: Press TV

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa gồm John McCain và Lindsey Graham còn kêu gọi Mỹ tiến hành trừng phạt mạnh tay hơn đối với Nga.

Trong một tuyên bố chung, họ nhấn mạnh: "Biện pháp trừng phạt do chính quyền Barack Obama công bố hôm nay nên có từ sớm, nhưng còn quá nhẹ... Chúng tôi dự định thông qua kế hoạch trừng phạt Nga nghiêm khắc hơn tại Quốc hội".