“Putin và Rouhani đã thắng ở Syria, chứ không phải Assad“

Người giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Syria không phải là nhà lãnh đạo Bashar al-Assad, mà là tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Iran Hassan Rouhani.
Hai nhà lãnh đạo Nga và Iran
Hai nhà lãnh đạo Nga và Iran
Đó là ý kiến của Thủ tướng Lebanon Saad Hariri khi trả lời phỏng vấn Paris Match. Ông Saad Hariri từng tuyên bố từ chức, sau đó lại thay đổi ý định của mình.

"Ông ấy (Assad) không thắng lợi". Đó chính là các vị tổng thống Putin và Rouhani đã thắng", ông Hariri nói khi trả lời câu hỏi, liệu ông có thừa nhận chiến thắng của Assad hay không.

Theo thủ tướng Lebanon, người nào cho rằng "chiến thắng chống IS sẽ giải quyết vấn đề ở Syria là sai lầm". Thủ tướng Hariri nói: "Vấn đề đối với Syria là Bashar Assad. Điều đó bắt đầu từ năm 2011, vào thời điểm đó IS còn chưa tồn tại".

Trong khi đó, Liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu thừa nhận có 801 thường dân bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở Syria và Iraq kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự chống khủng bố hồi tháng 8/2014.
"Dựa trên những thông tin sẵn có, chiến dịch chống IS* ước tính có ít nhất 801 thường dân bị chết một cách không chủ ý bởi các cuộc tấn công của liên quân", báo cáo cho biết.