Putin tự hào về việc cuộc phóng tên lửa đầu tiên tại sân bay vũ trụ Vostochny

Tên lửa "Soyuz-2.1a" đầu tiên trong lịch sử hàng không vũ trụ Nga cùng ba vệ tinh đã được phóng thành công sau lần phóng thứ hai từ Sân bay vũ trụ mới của Nga Vostochny, Công ty cổ phần quốc gia "Roscosmos" thông báo.

Putin tự hào về việc cuộc phóng tên lửa đầu tiên tại sân bay vũ trụ Vostochny

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng "Roscosmos" và các đơn vị xây dựng sân bay vũ trụ Vostochny nhân sự kiện phóng thành công tên lửa đẩy vào không gian 28.04.2016.

"Tôi chân thành chúc mừngcác bạn. Chúng ta có lý do để tự hào. Về nguyên tắc, có thể thực hiện cuộc phóng vào ngày hôm qua, nhưng các cán bộ kỹ thuật “căng thẳng quá" quá nên làm "khựng" lại quá trình phóng. Đây là chuyện bình thường", — ông Putin nói với các nhân viên và đại diện của "Roscosmos" có mặt tại phòng quan sát sau khi tên lửa được phóng lên thành công.

Cuộc phóng tên lửa đẩy "Soyuz-2.1a" được lên kế hoạch ngày 27.04, lúc 05.04 giờ Matxcơva (9.04 giờ Hà Nội), nhưng bị chuyển sang ngày 28 tháng 4. Hiện Ủy ban  thanh tra đang tiến hành điều tra gây nguyên nhân trì hoãn vụ phóng tên lửa.

Cuộc phóng lần hai diễn ra đúng thời gian dự kiến — 05.01 giờ Matxcơva (9.01 giờ Hà Nội). Tên lửa "Soyuz-2.1a" có nhiệm vụ mang theo thiết bị vũ trụ "AIST-2D", vệ tinh nghiên cứu của Đại học tổng hợp quốc gia Nga mang tên "Mikhail Lomonosov", vệ tinh nano SamSat-218D lên không gian.

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a đang trên bệ phóng, sẵn sàng cho đợt phóng lần 2. Video: phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đăng tải trên FB.

Theo Sputnik

Dmitry Rogozin
Dmitry Rogozin
Dmitry Rogozin