Putin bắt tay Poroshenko tại đàm phán 4 bên về Ukraine

Tổng thống Nga cùng các lãnh đạo Đức, Pháp và Ukraine có mặt ở Belarus để bàn về lệnh ngừng bắn mới tại miền đông Ukraine.

Các nguyên thủ 4 nước Đức, Nga, Pháp và Ukraine sớm nay gặp nhau tại Minsk, Belarus để bàn về tiến trình hòa bình ở Ukraine theo đúng kế hoạch đưa ra hôm 8/2, theo AP.

Reuters dẫn lời một nguồn giấu tên trong phái đoàn Ukraine cho biết các lãnh đạo sẽ ký hai văn bản, gồm tuyên bố chung ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền Ukraine và tuyên bố thể hiện cam kết của các lãnh đạo đối với kế hoạch ngừng bắn được thiết lập ở Minsk hồi tháng 9. 

Trong cuộc gặp, hai lãnh đạo Nga và Ukraine bắt tay trong giây lát, tuy ông Poroshenko tiến về phía ông Putin mà không cười. Sau khi các lãnh đạo thảo luận riêng trong vài giờ, họ nghỉ ngắn để chụp ảnh trước khi tiếp tục họp bàn cùng các ngoại trưởng. 

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở đông Ukraine, các nước châu Âu lo ngại Mỹ có thể đưa vũ khí sát thương đến Ukraine và nền kinh tế Nga bị suy giảm hơn nữa do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Cả thế giới đang trông chờ xem liệu tình hình ở đông Ukraine sẽ tiến tới xuống thang căng thẳng, các bên rút lui vũ khí, có lệnh ngừng bắn hay là vượt ngoài tầm kiểm soát", Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói trước khi tới tham dự cuộc họp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng cần tiếp tục những nỗ lực tìm ra giải pháp cho khủng hoảng ở Ukraine, khi con số dân thường thiệt mạng lên đến 5.400 người do giao tranh ở miền đông.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua cho hay có "tiến triển đáng kể" trong tiến trình đàm phán về hòa bình ở Ukraine, nhưng cho rằng việc Nga rời khỏi khu vực biên giới sẽ khiến lực lượng ly khai bị cắt nguồn hỗ trợ nhân đạo và dễ dàng bị quân đội Kiev bao vây.

Cuộc họp này là kết quả mà Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande có được khi đến Kiev và Moscow tuần trước để trao đổi với ông Putin và ông Poroshenko.

Ông Poroshenko cho biết trong 24 giờ qua có thêm 16 người thiệt mạng và 48 người bị thương do phe ly khai phóng tên lửa ở Kramatorsk, một thành phố miền đông. Tổng thống Ukraine cũng để ngỏ khả năng áp đặt lệnh thiết quân luật nếu căng thẳng vẫn leo thang. 

Putin bắt tay Poroshenko tại đàm phán 4 bên về Ukraine ảnh 1

Đàm phán về Ukraine do Tổng thống BelarusAlexander Lukashenko(giữa) chủ trì. Ảnh:Reuters

Theo: VnExpress