Pulkhvasar-3-31- tên lửa hành trình gây bất ngờ của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên hôm 30/1 đã phóng một loạt tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này. Đây là lần thứ ba Triều Tiên phóng thử tên lửa hành trình trong vòng chưa đầy một tuần.  

Tên lửa hành trình Pulkhvasar-3-31 được phóng thử nghiệm (Ảnh: KCNA).
Tên lửa hành trình Pulkhvasar-3-31 được phóng thử nghiệm (Ảnh: KCNA).

Ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên đang tích cực nghiên cứu phát triển tên lửa hành trình tầm xa có thể giải quyết các vấn đề chiến lược. Gần đây, các sản phẩm như vậy đã được thử nghiệm và những phát triển mới gần đây đã được giới thiệu. 2 ngày trước họ đã bắn thử tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm ở bờ biển phía đông của nước này. Tên lửa hành trình Pulkhvasar-3-31 đầy hứa hẹn đã trải qua các cuộc thử nghiệm bay và được phóng nhiều lần từ các phương tiện phóng khác nhau.

Thử nghiệm hàng loạt

Triều Tiên đang phát triển vũ khí mới trong điều kiện bí mật nghiêm ngặt. Sự tồn tại của chúng thường chỉ được biết đến thông qua các thông tin chính thức hoặc trong các hoạt động công cộng. Điều này đã xảy ra với tên lửa hành trình "Pulkhvasar-3-31" (hay “Fire Arrow-3-31”- Mũi tên lửa-3-31). Không có thông tin nào về sản phẩm trong giai đoạn thiết kế và chuẩn bị thử nghiệm. Lần đầu tiên nó được nhắc đến trong các tin tức chính thức về việc bắt đầu các vụ phóng thử nghiệm.

kim-jong-un-quan-sat-phong-92.png
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un quan sát vụ phóng (Ảnh: KCNA).

Ngày 25/1, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin một ngày trước đó, tên lửa hành trình Pulhwasar-31-3 đã được thử nghiệm lần đầu tiên tại một địa điểm, nói “sản phẩm này đang trong giai đoạn phát triển và dự án này là một phần trong quá trình nâng cấp liên tục các hệ thống vũ khí của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Đáng chú ý là cuộc thử nghiệm này không liên quan gì đến tình hình hiện tại ở khu vực Viễn Đông, cũng không ảnh hưởng đến an ninh của các nước xung quanh.”

KCNA công bố bức ảnh về tên lửa thử nghiệm Pulkhvasar-3-31 trong những giây đầu tiên bay. Tuy nhiên, không có bất cứ chi tiết công nghệ nào được tiết lộ. Đặc biệt, phương thức phóng, các đặc tính công nghệ vẫn chưa được công bố.

Vào ngày 29/1, có thêm thông tin về việc thử nghiệm tên lửa mới này. Ngày hôm trước (28/1), hai vụ phóng thử nghiệm đã được tiến hành tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã đích thân quan sát cuộc thử nghiệm cùng với các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị hàng đầu của Triều Tiên.

phong-hom-28-tu-tau-ngam-8420.png
Tên lửa hành trình Pulkhwasar-3-31 được phóng từ tàu ngầm hôm 28/1 (Ảnh: KCNA).

Tàu mang và phóng thử nghiệm tên lửa ngày 28/1 là tàu ngầm không rõ tên của Hải quân Triều Tiên. Nó đã phóng hai tên lửa vào biển Đông Triều Tiên (cách Triều Tiên gọi Biển Nhật Bản). Tên lửa đã nhắm vào mục tiêu nằm trên một trong những hòn đảo trên biển và bắn trúng mục tiêu. Vị trí xuất phát và tọa độ mục tiêu cũng như quỹ đạo bay không được tiết lộ.

KCNA nhắc lại rằng vụ phóng tên lửa có liên quan đến việc phát triển vũ khí hải quân của Hàn Quốc và không đe dọa đến lợi ích của các quốc gia khác. Đồng thời, hãng này dẫn lời ông Kim nói rằng tình hình quân sự-chính trị hiện tại và các mối đe dọa trong tương lai đòi hỏi phải bảo vệ biên giới trên biển của đất nước. Tên lửa hành trình Pulkhwasar-3-31 mới và phương tiện mang nó được coi là câu trả lời cho các mối đe dọa hiện có và đang nổi lên.

hwasal-2-7073.png
Tên lửa Khvasar-2 được phóng thử nghiệm (Ảnh: KCNA).

Vấn đề công nghệ

Như thường lệ, các cơ quan chính thức của Triều Tiên không vội tiết lộ tất cả thông tin chi tiết về một dự án mới bao gồm cả vấn đề đáng quan tâm nhất. Cho đến nay, họ chỉ hạn chế tung ra một số bức ảnh về hai cuộc thử nghiệm, đề cập đến phương thức phóng và thời gian của các chuyến bay thử nghiệm. Tuy nhiên, tài liệu được công bố cũng khiến các chuyên gia kiểm tra sản phẩm mới và đưa ra kết luận sơ bộ.

Đánh giá từ những thông tin đã có, Pulkhvasar-3-31 là tên lửa hành trình tầm xa được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu cố định trên mặt đất. Từ hình dáng và đặc điểm của nó, đây có thể được coi là tương tự như tên lửa Kalibr của Nga hoặc tên lửa Tomahawk của Mỹ; nhưng hiện chưa thể đánh giá đầy đủ mức độ tương đồng với các loại vũ khí hiện có.

Dù không có chất lượng hay góc nhìn tốt nhưng những bức ảnh được công bố cho thấy Pulkhvasar-3-31 giống với các tên lửa khác cùng loại. Sản phẩm này sử dụng hình trụ dài và đầu hình bán cầu. Rõ ràng, tên lửa có cánh gấp có thể ẩn bên trong thân trước khi phóng. Một thiết kế tương tự bánh lái và vỏ bọc không rõ công dụng.

Những bức ảnh được công bố chỉ cho thấy tên lửa đang cất cánh bằng động cơ dùng nhiên liệu rắn, tạo ra một làn khói đặc trưng. Trong trường hợp này, động cơ phản lực được sử dụng làm động cơ đẩy có lực đẩy và mức tiêu hao nhiên liệu tốt nhất. Các loại động cơ khác không cho phép chuyến bay kéo dài vài giờ.

ba-loai-ten-lua-9892.png
Ba mẫu tên lửa hành trình của Triều Tiên.

Có lẽ Pulkhvasar-3-31, giống như các tên lửa tương tự của nước ngoài, bay ở tốc độ cận âm cao. Chế độ bay này giúp giảm thời gian bay để tiếp cận mục tiêu và cũng cho phép giữ thiết kế đơn giản mà không cần phải đáp ứng tải trọng siêu thanh. Trong cuộc thử nghiệm ngày 28/1, hai tên lửa ở trên không trong khoảng thời gian từ 124 đến 1500 phút, khoảng cách đạt được là 2000-2000 km.

Loại tên lửa hành trình Pulkhvasar-3-31này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất đã biết tọa độ. Để giải quyết vấn đề này, nhiều loại hệ thống điều khiển và dẫn đường khác nhau được sử dụng. Tên lửa có thể được trang bị hệ thống dẫn đường tự động, quán tính và/hoặc vệ tinh. Cũng không thể loại trừ việc sử dụng hệ thống định vị radar dựa trên bản đồ tham chiếu của khu vực, cũng như việc đưa vào sử dụng thiết bị tìm kiếm có khả năng tìm kiếm các mục tiêu cụ thể trong chặng cuối của chuyến bay.

Vụ bắn thử đầu tiên của tên lửa Pulkhwasar-3-31 có thể được tiến hành bằng bệ phóng trên mặt đất. Hai lần phóng tiếp theo là từ một tàu ngầm giấu tên. Trong khi đó, phương pháp phóng sử dụng ống phóng ngư lôi hay sử dụng ống phóng riêng - vẫn chưa được biết.

nguoi-han-quoc-theo-doi-8443.png
Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng hôm 30/1 qua tivi (Ảnh: AP).

Vũ khí của tương lai

Gần đây, ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên rất chú trọng phát triển tên lửa hành trình. Ba loại vũ khí đã được chế tạo và thử nghiệm liên tục, có những đặc điểm khác nhau và phù hợp với các loại lực lượng vũ trang khác nhau. Hai trong số chúng có thể đã được thông qua hoặc đang chuẩn bị, và loại thứ ba đã đạt đến giai đoạn thử nghiệm và việc nó xuất hiện trong kho vũ khí chỉ là vấn đề thời gian.

Cần nhớ lại rằng vào tháng 1/2023, lực lượng tên lửa của Triều Tiên đã đồng thời thử nghiệm hai tên lửa hành trình. Đây là các sản phẩm Khvasar-2 và Khvasar-1 của hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất. Hai cặp tên lửa mỗi loại bay theo quỹ đạo cụ thể và đánh trúng các mục tiêu được chỉ định. Các chuyên gia nước ngoài ước tính tầm bắn lần lượt là 1.800 km và 2.000 km. Vào tháng 9, tên lửa Khwasar (Mũi tên) phiên bản cải tiến đã được phóng từ tàu khu trục lớp Amnok. Những cuộc thử nghiệm này cũng cho thấy hiệu suất chiến đấu khá cao.

Giờ đây, Triều Tiên đã có những loại vũ khí với đặc điểm tương tự, có thể sử dụng cho hạm đội của họ. Khi tên lửa Pulkhwasar-3-31 đi vào hoạt động, nó sẽ thay đổi đáng kể năng lực của Hải quân Triều Tiên. Lực lượng tàu ngầm của nước này không chỉ có khả năng sử dụng tên lửa đạn đạo mà còn cả tên lửa hành trình để tấn công các mục tiêu mặt đất tầm xa. Tiềm năng tấn công của lực lượng tàu ngầm sẽ trở nên linh hoạt hơn và có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ hơn.

Cần chú ý đến các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật dự kiến ​​của vũ khí tên lửa mới. Các sản phẩm Khvasar-1,2 và Pulkhvasar-3-31 có tầm tấn công ít nhất 1.500km, đủ để giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu ở Viễn Đông. Theo xuất phát điểm, Pulkhvasar-3-31 của Triều Tiên có khả năng kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, nếu có thể tiếp cận vùng biển thích hợp, các tàu ngầm mang tên lửa sẽ có thể đe dọa các cơ sở của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo Topwar