PLA tăng thêm khu vực tập trận, ồ ạt phóng tên lửa, cho UAV quân sự vào đảo của Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, PLA đã bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn kiểu “bao vây” tại 6 khu vực trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan từ 12 giờ trưa ngày 4 đến 8/8.
Hình ảnh phóng tên lửa do PLA công bố (Ảnh: Đông Phương)
Hình ảnh phóng tên lửa do PLA công bố (Ảnh: Đông Phương)

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, vào lúc 9h00 sáng nay (4/8) Trung Quốc tăng thêm một khu vực diễn tập quân sự nữa ở vùng biển phía đông và thời gian huấn luyện được kéo dài đến 10h00 sáng thứ Hai tuần sau (8/8). Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo Dongfeng vào lúc 13h56 chiều 4/8.

Thời báo Hoàn cầu, truyền thông nhà nước Trung Quốc, đưa tin các cuộc tập trận quân sự quan trọng của PLA đã bắt đầu vào trưa ngày 4/8, với việc tổ chức bắn đạn thật. Sáu khu vực xung quanh đảo Đài Loan đã được lựa chọn để huấn luyện thực chiến. Trong thời gian tập trận, các tàu và máy bay không được phép đi vào vùng biển và vùng trời liên quan.

Vệt khói được cho là tên lửa đạn đạo phóng ở Phúc Kiến (Ảnh: Đông Phương). ảnh 1

Vệt khói được cho là tên lửa đạn đạo phóng ở Phúc Kiến (Ảnh: Đông Phương).

Theo Thời báo Hoàn cầu, các đơn vị lục quân của Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông của PLA đã tiến hành bắn đạn thật tầm xa ở eo biển Đài Loan vào khoảng 13h00 chiều ngày 4/8, đã thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các khu vực cụ thể ở phía đông biển Đài Loan, đạt được kết quả như mong đợi. Tân Hoa xã cũng thông báo PLA sẽ tổ chức các vụ phóng thử tên lửa tầm xa và tên lửa mang đầu đạn thông thường xung quanh đảo Đài Loan trong thời gian tới.

Đại tá Thi Nghị, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông, cho biết Lực lượng Tên lửa của chiến khu này đã tiến hành một cuộc tấn công bằng nhiều loại hỏa lực dẫn đường liên tục vào nhiều khu vực vào vùng biển dự kiến ​​ngoài khơi phía đông đảo Đài Loan. Toàn bộ các tên lửa đều đánh chính xác vào các mục tiêu, đã hoàn thành việc kiểm nghiệm về độ chính xác và khả năng chống phong tỏa. Toàn bộ nhiệm vụ huấn luyện phóng đạn thật đã hoàn thành tốt đẹp, và việc kiểm soát vùng biển và vùng trời liên quan đã được dỡ bỏ.

Tên lửa Dongfeng rời xe phóng (Ảnh: Đông Phương). ảnh 2

Tên lửa Dongfeng rời xe phóng (Ảnh: Đông Phương).

Đông Phương dẫn các nguồn tin truyền thông Đài Loan nói, vào lúc sau 13h00 chiều, PLA đã phóng 2 tên lửa tầm xa từ một trận địa đặt ở thành phố Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, nhưng không xác nhận được khu vực mục tiêu được bắn tới đâu và liệu đó có phải là một khoa mục huấn luyện của Chiến khu Miền Đông hay không. Một nguồn khác nói tại quận Bình Đàm, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, người dân địa phương đã chụp được ảnh một vệt khói trắng dài. Truyền thông Anh trích dẫn một báo cáo nội bộ của chính phủ cho biết hai tên lửa phóng từ Trung Quốc đại lục đã được tìm thấy gần đảo Mã Tổ (Matsu), Đài Loan vào lúc 14h00 chiều theo giờ Đài Loan.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan sau đó xác nhận rằng PLA đã phóng một số tên lửa đạn đạo Dongfeng vào vùng biển xung quanh phía đông bắc và tây nam Đài Loan. Quân đội Đài Loan đã sử dụng các cơ chế cảnh báo sớm, giám sát và trinh sát khác nhau để nắm bắt tức thời động thái phóng, kích hoạt các hệ thống phòng thủ liên quan và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Cơ quan phòng vệ Đài Loan lên án hành động của Trung Quốc đại lục, mô tả đây là hành động không lý tính phá hoại hòa bình khu vực.

Máy bay F-5 của không quân Đài Loan mang đạn thật cất cánh (Ảnh: Đông Phương) ảnh 3

Máy bay F-5 của không quân Đài Loan mang đạn thật cất cánh (Ảnh: Đông Phương)

Được biết, trung tâm kiểm soát trên không của Bộ chỉ huy tác chiến không quân Đài Loan đã đưa ra "Thông báo cho các phi công" (NOTAM) về cuộc tập trận của PLA, bao gồm một vùng cấm bay mới, nhưng không rõ chi tiết. Theo dữ liệu mới nhất của công nghệ giám sát định vị vệ tinh (ADS-B), không có máy bay hàng không dân dụng nào bay qua khu vực tập trận của PLA. Các máy bay chiến đấu Mirage-2000, F-5E và F-5F tại Căn cứ Chí Hàng của Không quân Đài Loan đã mang vũ khí cất cánh, nhưng nhấn mạnh rằng đây là cuộc huấn luyện thường lệ và không liên quan gì đến cuộc tập trận quân sự của PLA.

Máy bay không người lái quân sự của Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương). ảnh 4

Máy bay không người lái quân sự của Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương).

Trước đó, vào nửa đêm ngày thứ Tư (3/8), một máy bay không người lái của PLA đã được điều động bay qua các đảo Kim Môn và Bắc Định, lực lượng phòng vệ đảo của Đài Loan đã bắn pháo hiệu để cảnh báo xua đuổi. Đây là lần đầu tiên máy bay không người lái của PLA được phát hiện ở đảo Kim Môn.