Phương Tây cuống cuồng lo đối phó siêu vũ khí Nga

Các cường quốc Mỹ, Pháp và Đức đều đang cuống cuồng tìm cách chế tạo những chiếc xe tăng tinh vi nhằm đối phó với chiếc siêu xe tăng Armata tối mật mà Nga vừa trình làng cách đây không lâu.
Phương Tây cuống cuồng lo đối phó siêu vũ khí Nga

Một công ty Mỹ mới đây đã giới thiệu mẫu xe tăng không người lái điều khiển từ xa đầu tiên trong một nỗ lực nhằm vượt qua chiếc siêu xe tăng thế hệ mới Armata của Nga và giành chiến thắng “trong cuộc chạy đua vũ trang”.
 
Hai cường quốc hàng đầu thế giới – Nga và Mỹ - đã bắt đầu khởi động cuộc chạy đua vũ trang mới. Cả hai nước đều liên tục thay nhau trình làng những thiết bị quân sự tối tân nhất và những công nghệ quân sự mới, tạp chí Stern cho biết.
 
Khi Nga công bố chiếc siêu xe tăng chiến đấu chủ lực mới Armata T-14 trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng, Mỹ đã nỗ lực tìm cách chứng minh rằng nước này có thể bắt kịp với thời đại.
 
Mỹ đã cho công bố những bức hình cho thấy một chiếc xe tăng điều khiển từ xa thế hệ mới. Xe tăng Ripsaw EV-2 được chế tạo bởi công ty Howe & Howe Technologies chuyên về sản xuất các phương tiện phi quân sự được điều khiển bằng vô tuyến. Vì thế, cho đến thời điểm này, xe tăng mới của Mỹ vẫn đơn thuần chỉ là một dự án phát triển. Mặc dù về mặt hình thức, chiếc xe tăng Ripsaw EV-2 trông ấn tượng vì tính cơ động cao và có nhiều đặc tính khác nhưng nó không được chế tạo để dành riêng cho quân đội, tạp chí Stern đã đưa ra nhận xét như vậy.
 
Ý tưởng nằm sau dự án của Mỹ là rất rõ ràng: chiếc xe tăng không người lái nên chiến đấu với kẻ thù mà không gây nguy cơ gì cho các binh lính của nó. Một dự án tương tự đã được Nga khởi động từ cách đây một năm. Dự án MRK-002-BG-57 của Nga còn được gọi là Wolf 2 (Sói 2) đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một chiếc xe tăng robot tự động hoàn toàn. Hệ thống điện tử của nó có thể dò tìm và nhằm tới 10 m ực tiêu cùng lúc.
 
Cùng với Mỹ, Pháp và Đức cũng lao vào cuộc đua tìm vũ khí cạnh tranh với siêu xe tăng Armata của Nga. Đức và Pháp hiện đang chuẩn bị cùng nhau phát triển một loại xe tăng chiến đấu chủ lực mới Leopard 3 (Báo 3) để thay thế cho chiếc xe tăng cũ kỹ Leopard 2 vào năm 2030. Đức và Pháp đặt mục tiêu, xe tăng Leopard 3 sẽ có khả năng cạnh tranh với siêu xe tăng thế hệ mới Armata vừa được Nga phô diễn tại lễ diễu binh Mừng Ngày chiến thắng ở thủ đô Moscow hôm 9/5 vừa rồi.
 
Bộ Quốc phòng Đức đã thông báo kế hoạch chế tạo "Leo 3" tên gọi tắt của Leopard 3 để thay thế cho xe tăng Leopard 2. Lý do chính mà Đức đưa ra để thúc đẩy dự án này là do vòng đời của Leopard 2 dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2030.
 
Tuy nhiên, báo chí Đức tin rằng, lý do thực sự nằm ở bản phân tích vừa được trình lên chính phủ gần đây của Cơ quan Tình báo Liên bang Đức trong đó nói về sức mạnh chiến đấu ngày càng được củng cố của Nga cũng như sự kiện Nga trình làng xe tăng T-14 Armata.
 
Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.
 
Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.
 
Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.
 
Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.
 
Xe tăng T-14 được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm. Loại vũ khí này có thể bắn những loại đạn dược có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác.
 
Người ta dự đoán, xe tăng Armata còn có thể sử dụng loại súng đại bác cỡ nòng 152. Nếu điều này là đúng thì đây là loại xe tăng được trang bị súng đại bác mạnh nhất từ trước đến nay trong số các loại xe tăng chiến đấu. T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.
 
Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai. Hiện tại, Nga đang xúc tiến một kế hoạch trang bị vũ khí quy mô lớn cho quân đội và kế hoạch này được cho là sẽ hoàn tất vào năm 2020. Được biết, nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.

Theo: VnMedia