Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Không có chuyện “khai tử” môn Lịch sử!

VietTimes – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định chủ trương bảo đảm tăng cường việc học tập môn Lịch sử trong khi đang có một số ý kiến cho rằng môn học này đứng trước nguy cơ bị "khai tử".

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời chất vấn.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời chất vấn.

Trong phiên chất vấn tại hội trường Diên Hồng, chiều nay (09/6/2022), đại biểu Quàng Thị Nguyệt - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên thẳng thắn chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh. Đại biểu Nguyệt cho rằng, những ngày vừa qua rất nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri và xã hội quan tâm, có ý kiến khác nhau về thông tin môn Lịch sử sẽ là môn tự chọn trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có chỉ đạo gì về vấn đề này.

Trao đổi về việc môn học lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong đó, Nghị quyết quy định bảo đảm cho học sinh có trình độ trung học cơ sở có tri thức phổ thông, nền tảng đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau trung học cơ sở, trung học phổ thông tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn hậu sau phổ thông có chất lượng.

Tiếp đó, các Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng quy định rõ rằng giáo dục phổ thông 12 năm gồm hai giai đoạn: Giai đoạn giáo dục cơ bản gồm cấp trung học 5 năm và cấp trung học cơ sở 4 năm; Giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp cấp trung học phổ thông 3 năm.

Trong đó, giáo dục cơ bản đảm bảo cho học sinh tri thức phổ thông nền tảng, tại giai đoạn này, lịch sử là môn bắt buộc. Giáo dục định hướng nghề nghiệp bảo đảm cho học sinh tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn sau phổ thông có chất lượng, ở giai đoạn này, lịch sử được bố trí là bộ môn học trong tổ hợp khoa học xã hội.

Như vậy, môn lịch sử được dạy ở tất cả các trường trung học phổ thông, bảo đảm sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên lịch sử hiện có.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Không có chuyện “khai tử” môn Lịch sử! ảnh 1

Toàn cảnh phiên trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - vừa diễn ra chiều 9/6.

Về một số ý kiến của cử tri cho rằng môn lịch sử là môn tự chọn nên dẫn đến việc bỏ hoặc khai tử môn lịch sử, Phó Thủ tướng nêu rõ: "Thực tế, không phải như vậy". Ông nhấn mạnh, môn lịch sử được phân theo 2 giai đoạn như trên vẫn đảm bảo được có môn học này.

"Trong thời gian vừa qua ý kiến của cử tri nêu sự quan tâm này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT lắng nghe ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam liên quan đến chương trình giáo dục môn Lịch sử cấp trung học phổ thông; tổ chức hội thảo với các cơ quan, đơn vị liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học để thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện để đề xuất phương án phù hợp, đảm bảo việc học môn Lịch sử và kiến thức về lịch sử nhất là lịch sử dân tộc được tăng cường chú trọng" - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nói.