Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách

VietTimes -- Trong khi các nhà xây dựng và một số cán bộ kỹ thuật kíp trực phóng tên lửa Soyuz bắt đầu chúc mừng lẫn nhau và vui vẻ nhận những lời chúc mừng sau khi tên lửa vượt ra khỏi tầm nhìn là lúc bắt đầu bão tố. 

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, Lãnh đạo Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Igor Komarov sau cuộc họp về sự cố hoãn phóng tên lửa Soyuz ngày 27.04. Cả hai đều không thể ngủ

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, Lãnh đạo Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Igor Komarov sau cuộc họp về sự cố hoãn phóng tên lửa Soyuz ngày 27.04. Cả hai đều không thể ngủ

Vladimir Putin gọi 3 người quan trọng nhất trên sân bay Vostochny vào một căn nhà nhỏ trên khu vực trạm quan sát: người đứng đầu Ngành công nghiệp không gian Nga: Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, Lãnh đạo Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Igor Komarov và Tổng giám đốc tập đoàn Nghiên cứu khoa học và chế tạo trang thiết bị tự động hóa nhà nước NPO Leonid Shalimov cùng Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Alexander Ivanov. Tổng thống đã giáng cho họ một trận chỉ trích nặng nề - không phải vì thất bại của sự cố ngày 27.04.2016, dẫn đến việc phải hoãn việc phóng "Soyuz" mà vì nguyên nhân của sự cố. Phóng viên của tờ Kommersant Andrei Kolesnikov cho biết.

Theo thông tin kỹ thuật thì van cung cấp nhiên liệu không hoạt động. Trong thực tế, van nhiên liệu hoàn toàn tốt, hoạt động bình thường, chỉ có điều cáp dẫn tín hiệu từ van nhiên liệu không được kiểm tra, không đấu cáp hoặc đấu cáp lỏng hoặc mối hàn kém dẫn đến tín hiệu không báo lên màn hình điều khiển.

Putin đã gọi sự cố này là một ví dụ hoàn hảo về sự cẩu thả và luộm thuộm, tiếp theo đó ông tuyên bố kỷ luật ở mức khiển trách Dmitry Rogozin, khiển trách nặng nề - Igor Komarov và cảnh cáo do thiếu trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao Tổng giám đốc NPO tự động hóa Leonid Shalimov, Tổng giám đốc còn phải nhận từ trụ sở của Tập đoàn ở Yekaterinburg chính sợi cáp bị hỏng mà từ đó hệ thống thông báo lỗi.

Theo phóng viên "Kommersant" Andrey Kolesnikov, đây thực sự là một bất ngờ lớn trong bối cảnh hình thành một lễ hội lớn cấp quốc gia sau vụ phóng thành công tên lửa đẩy "Soyuz" ngày 28.04.2016.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 1
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 2
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 3
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 4
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 5
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 6
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 7
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 8
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 9
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 10
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 11
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 12
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 13
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 14

Khung cảnh trước thời điểm bắt đầu phóng tên lửa đẩy Soyuz trên sân bay vũ trụ Vostochny

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 15
Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin Nga bị kỷ luật ở mức khiển trách ảnh 16