Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định: Sẵn sàng hỗ trợ triển khai thực hiện PC-Covid

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng các ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mà còn hướng đến phòng, chống dịch bệnh phát sinh trong tương lai.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại Phiên họp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại Phiên họp.

Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp thứ 6 về "ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 và cơ hội chuyển đổi số" của Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống dịch, tổ chức ngày 15/10 tại Nhà Quốc hội.

Tại phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định - Tổ trưởng Tổ công tác, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 - cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ việc triển khai thực hiện phần mềm PC-Covid, cũng như các ứng dụng công nghệ thông tin khác để đẩy nhanh tiến độ áp dụng phục vụ phòng, chống Covid-19. Các ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ để phòng, chống dịch bệnh này, mà còn hướng đến phòng, chống dịch bệnh phát sinh trong tương lai".

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nói rằng từ khi thành lập đến nay, Tổ công tác đã giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giúp Chính phủ giải quyết nhiều công việc quan trọng liên quan đến các quyết sách về vấn đề ngân sách, tài chính, thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh, thủ tục mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vượt mức so với nhu cầu.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 6 của Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 và cơ hội chuyển đổi số

Toàn cảnh Phiên họp thứ 6 của Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 và cơ hội chuyển đổi số

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, Tổ công tác thường xuyên họp một tuần một lần với các chuyên đề chuyên sâu như: vấn đề cung ứng lao động; giao thông vận tải; vấn đề cung ứng tiền tệ cho nền kinh tế; vấn đề thuốc điều trị COVID-19, vắc-xin phòng chống COVID-19,... Đối với mỗi chuyên đề, Tổ công tác đều có báo cáo cụ thể, nêu các đề xuất, kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ. Nhiều vấn đề mà Tổ công tác báo cáo được Chính phủ ghi nhận, có văn bản phản hồi và triển khai thực hiện.

Nhấn mạnh một trong những nội dung rất quan trọng được thảo luận tại Phiên họp này là chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng đây không chỉ là công cụ rất quan trọng, có nhiều đóng góp thực tế trong công tác phòng, chống dịch, mà còn là cơ hội để chuyển đổi số nền kinh tế. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao thời gian qua các cơ quan đã làm rất tích cực, triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin chống dịch hiệu quả. Nhiều phần mềm hỗ trợ thực hiện khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào các trụ sở, địa điểm công cộng và quản lý tiêm chủng vaccine đã được xây dựng và đi vào hoạt động, có vai trò quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Gợi mở nội dung thảo luận tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định mong muốn, các chuyên gia cùng đại diện các cơ quan liên quan sẽ cho ý kiến, đánh giá thực trạng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, phân tích những mặt tích cực, hạn chế một cách cụ thể, trung thực để tìm ra nguyên nhân, giải pháp, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục phát huy những mặt tích cực trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, xây dựng báo cáo của Tổ công tác theo dõi thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội.

Các đại biểu tham dự Phiên họp

Các đại biểu tham dự Phiên họp

Nhấn mạnh sự ủng hộ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch Quốc hội Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị phân tích và làm rõ trong quá trình thực hiện cần có những cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật nào của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ; các hoạt động nào cần bổ sung kinh phí, tăng cường phối hợp, cán bộ chuyên môn, phối hợp quốc tế.

Qua đó, Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ tổng hợp đưa vào báo cáo về phiên họp, gửi kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã trao đổi về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 và cơ hội chuyển đổi số. Cung với đó, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế trình bày về việc sử dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát dịch bệnh, những thuận lợi - khó khăn và kiến nghị về chính sách; Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) Nguyễn Thành Vĩnh trình bày về việc ứng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phòng, chống dịch Covid-19,…

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề này, từ đó đưa ra một số giải pháp, kiến nghị về chính sách nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả.