Phiến quân Syria tráo trở xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn ở Daraa

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Syria đã thống nhất một thỏa thuận ngừng bắn 48 giờ trên vùng nông thôn miền Nam Syria. Al-Masdar dẫn nguồn tin quân sự ở Daraa, thỏa thuận ngừng bắn sẽ kết thúc vào 11:59 pm. (giờ Damascus) ngày 08.07 và có thể được gia hạn các bên tham gia đồng thuận.
Ngừng bắn 48 giờ trên vùng nông thôn miền nam Syria
Ngừng bắn 48 giờ trên vùng nông thôn miền nam Syria

Lệnh ngừng bắn 48 giờ trên miền Nam Syria có hiệu lực vào đêm ngày 06, rạng ngày 07.07.2017, bắt đầu từ 11:59 pm (giờ Damascus) và kết thúc cùng giờ ngày 08.07.2017. Theo thông tin từ Daraa, cuộc ngừng bắn sẽ được thực hiện tại các tỉnh phía nam Syria bao gồm Dara'a, Al-Quneitra và Al-Sweida.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, bất cứ sự vi phạm nào của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền nam Syria sẽ là căn cứ để quân đội Syria đáp trả bằng vũ lực.

Nhưng sau chưa đầy 12 giờ kể từ khi ký, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã xé bỏ thỏa thuận này và tiến hành pháo kích bằng tên lửa và súng cối vào các vị trí của quân đội Syria (SAA) sáng ngày 07.07.2017.

"Các nhóm vũ trang đã vi phạm lệnh ngừng bắn vào sáng nay, pháo kích bằng đạn súng cối và tên lửa, đánh vào lực lượng vũ trang Syria phía bắc thị trấn Al-Asfar và cao điểm Tal Salman trên vùng nông thôn Al-Sweida", Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết. Theo đó, mặc dù phiến quân đang tấn công vào chiến tuyến bằng hỏa  lực, quân đội Syria vẫn chưa phản kích đáp trả và không tuyên bố về khả năng đáp trả cuộc pháo kích này.

QA