Phiến quân Syria phản kích lớn quân chính phủ, chiếm thị trấn chiến lược

VietTimes -- Ngày 05.02.2018, một ngày sau khi tiến hành cuộc tấn công thảm họa với hơn 50 tay súng thiệt mạng, lực lượng Hồi giáo cực đoan dẫn đầu là các tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tiếp tục tiến hành cuộc phản công quy mô lớn và chiến tuyến quân đội Syria phía tây Aleppo.
Các tay súng thánh chiến tấn công trên chiến trường tỉnh Idlib. ảnh minh họa Masdar News
Các tay súng thánh chiến tấn công trên chiến trường tỉnh Idlib. ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng chủ lực cuộc tấn công đầy hy vọng này là các tay súng Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) và các tay súng thuộc Đảng Hồi giáo Turkistan (chủ lực là các tay súng Duy Ngô Nhĩ từ miền tây Trung Quốc), là những tay súng thánh chiến điên cuồng nhất. Các nhóm chiến binh này ồ ạt đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria phía đông tỉnh Idlib.

Cuộc tấn công được mở đầu bằng đòn tập kích bằng xe đánh bom tự sát vào tuyến phòng ngự của quân đội Syria gần thị trấn Tal Sultan. Phối hợp với hai nhóm chiến binh này là các nhóm Hồi giáo cực đoan khác thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn, thực hiện nhiệm vụ chi viện hỏa lực pháo binh hạng nặng và pháo phản lực Grad. 

Truyền thông ủng hộ thánh chiến mạng xã hội và trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông chính thức của tổ chức khủng bố HTS tuyên bố, các nhóm chiến binh thánh chiến đã chiếm được thị trấn Tal Sultan (khu dân cư nằm trên vùng chiến tuyến giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan và các lực lượng vũ trang Syria).

Nếu thông tin này được xác nhận, thì chỉ trong vòng 24 giờ, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã hai lần đánh chiếm thị trấn Tal Sultan. Lần thứ nhất các tay súng khủng bố tiến vào thị trấn mà không gặp sự đánh trả của quân đội Syria.

Nhưng đây là một cái bẫy hỏa lực và không quân Nga, được chỉ thị mục tiêu bởi lực lượng Tiger đã diệt hàng chục tay súng khủng bố. Tổn thất nặng nề về sinh lực khiến các tay súng thánh chiến phải tháo chạy, quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát địa bàn dân cư này.

Điểm đặc biệt trong cuộc tấn công lần 2 này, Ha'yat Tahrir al-Sham quyết phá hủy chiến tuyến của quân đội Syria bằng việc sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED hạng nặng.

Theo các chuyên gia mạng xã hội ủng hộ “thánh chiến”, các tay súng All-Qaeda Syria đã sử dụng thân xe ZU-23-4 'Shilka' làm vũ khí tấn công. Các nhóm chiến binh đã tháo rời tháp pháo và chất vào trong xe hàng trăm kg thuốc nổ, nhiên liệu nhằm tạo sức công phá dữ dội nhất.

Al-Masdar News dẫn nguồn tinh quân sự cho biết, binh sĩ quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công bằng bom xe trước khi VBIED tiến đến gần để phá hủy chiến tuyến phòng ngự.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ “thánh chiến” không khẳng định vụ tấn công bằng bom xe bị chặn đứng, nhưng cũng không đưa bất cứ thông tin nào về kết quả cuộc đánh bom. Chắc chắn các nhóm chiến binh sẽ tuyên bố hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng.

Nhằm tăng khả năng cơ động, công phá và chống đạn bắn thẳng, phiến quân đã sử dụng khung gầm của xe thiết giáp để chế xe đánh bom tự sát VBIED. Sử dụng đến loại xe đánh bom tự sát như xe “Shila” cho thấy, HTS đã sẵn sàng tung hết lực lượng hiện có để chống lại chiến dịch tấn công của quân đội Syria.

Lực lượng khủng bố đánh bom tự sát bằng xe thiết giáp Shilka trên chiến trường Idlib - video trang Iba'a
NT