Phiến quân nã tên lửa MANPAD hạ chiến đấu cơ Syria

VietTimes -- Ngày 26.12.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự xác nhận, một chiếc máy bay của không quân Syria (L-39) bị bắn hạ khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên không phận làng Um Haratain, thuộc vùng nông thôn phía đông của tỉnh Hama.
Một tay súng khủng bố HTS sử dụng tên lửa MANPAD bắn hạ máy bay L-39 không quân Syria - ảnh video
Một tay súng khủng bố HTS sử dụng tên lửa MANPAD bắn hạ máy bay L-39 không quân Syria - ảnh video

Những nguồn tin ban đầu từ phía quân đội Syria cho rằng, máy bay bị lỗi kỹ thuật hoặc bị súng phòng không của các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, al- Qaeda Syria) bắn hạ. Nhưng một video do trang Iba’a - cơ quan truyền thông của lực lượng HTS cho thấy, một tay súng khủng bố HTS đã sử dụng tên lửa phòng không vác MANPAD bắn hạ chiếc máy bay L-39 của  không quân Syria.

Theo các truyền thông viên ủng hộ đối lập, chiếc L-39 rơi xuống vùng lân cận thị trấn Umm Hartein phía đông tỉnh Hama.

Đây là tình huống thực sự nguy hiểm, trên chiến trường Syria đã có một số trường hợp phiến quân sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không vác vai MANPAD tấn công không quân Syria và Nga, nhưng chủ yếu là lực lượng Quân đội Syria tự do FSA được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn. Việc một tổ chức khủng bố HTS, nguyên là Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria sở hữu và sử dụng loại vũ khí này đã không còn là nguy cơ của một quốc gia, mà mang tầm quốc tế.

Việc HTS đột nhiên sử dụng MANPAD tấn công máy bay chiến đấu Syria cho thấy, trước nguy cơ sụp đổ của HTS, các thế lực ủng hộ “thánh chiến” quyết định sử dụng con bài cực đoan cuối cùng: Cung cấp tên lửa phòng không vác cho tổ chức khủng bố quốc tế này. Đây sẽ là một khó khăn mới mà không quân Nga và Syria phải đối mặt.

Trên chiến trường phía bắc Hama, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục triển khai tấn công trên hướng làng Qubaibat Al-Huda, thị trấn Ra'as Al-A'aen.

Chiến binh khủng bố HTS sử dụng tên lửa MANPAD bắn hạ máy bay L-39 Syria - video trang Iba'a, cơ quan truyền thông Al-Qaeda Syria
NT