Phiến quân Houthi tấn công cảm tử chiến hạm Arab Saudi (video)

VietTimes – Đoạn video trích từ camera trên một tàu hải quân ghi lại cảnh một xuồng cao tốc lao thẳng vào phần đuôi con tàu này và nổ tung. Trang Arab News cho biết đây là đoạn video xuồng cao tốc phiến quân Houthi tấn công tự sát tàu hải quân Arab Saudi.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip

Video này xuất hiện vào tháng 2/2017, dù cuộc tấn công này diễn ra ngày 29/1/2017. Theo Arab News, chiếc tàu của Hải quân Arab Saudi bị tấn công là khu trục Al-Madinah.

Cuộc tấn công xảy ra trên biển Đỏ đã làm hư hỏng nặng khu trục hạm này, giết chết hai thủy thủ. Con tàu sau đó đã được đưa về căn cứ tại cảng Jeddah để sửa chữa.

Tuy nhiên, cũng xuất hiện một video khác ghi lại cảnh một tàu hải quân được cho là của hải quân Arab Saudi bị tấn công khiến 2 thủy thủ thiệt mạng. Không rõ loại vũ khí tấn công chiếc tàu này, truyền thông Arab Saudi cho rằng đó là tên lửa chống tàu, nhưng nguồn tin quân sự Arab Saudi tuyên bố đó là cuộc tấn công bằng tự sát bằng thuyền cao tốc.

Đáng chú ý, trong video đầu, chiếc tàu bị tấn công bằng xuồng cao tốc vào khu vực mạn trái phía đuôi tàu, khu vực có sân đỗ trực thăng quân sự. Nhưng trong video thứ 2, vụ nổ đánh trúng tàu ở phía ngoài chưa rõ do loại vũ khí nào gây ra thực hiện ở khu vực mạn phải, ngay dưới khu vực chỉ huy trung tâm.

Lực lượng Houthi đang chống lại cuộc can thiệp quân sự của liên quân Arab do Arab Saudi dẫn đầu vào Yemen (từ năm 2015) với tuyên bố ủng hộ tổng thống bị lật đổ Abd-Rabbu Mansour Hadi ở Yemen.