Phiến quân Houthi quần nhau dữ dội với liên quân Arab Saudi

VietTimes -- Cuối tháng 1/2018, cuộc chiến vây hãm do phiến quân Houthi tại thành phố Taiz ở miền nam Yemen đã gia tăng cường độ, từ khi liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy gia tăng không kích vào vị trí của phiến quân Houthi quanh thành phố này.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Đài AP có loạt phóng sự ghi hình chiến sự gia tăng quanh thành phố Taiz. Dẫn thông tin từ kênh Al-Arabiya của Arab Saudi, AP cho biết theo các báo cáo của liên quân, các cuộc không kích đã đánh trúng sở chỉ huy của của phiến quân Houthi tại chiến trường Taiz.
Hiện chưa có xác nhận từ phiến quân Houthi hay các kênh thông tin thân lực lượng phiến quân về thông tin này.
Yemen là quốc gia nghèo nhất trong số các nước Arab. Tháng 3/2015, liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy đã tiến quân vào Yemen với tuyên bố ủng hộ tổng thống Hadi và giải phóng thủ đô cùng phần lớn lãnh thổ phía bắc của nước này. 
Thành phố Taiz nằm ở tây nam của Yemen nối thông với Arab Saudi nên có vị trí vô cùng quan trọng với chiến dịch của liên quân Arab.
D đó, phiến quân Houthi đã tiến hành bao vây Taiz từ hơn một năm qua để cắt đường tiếp vận của liên quân. Trận chiến ở Taiz bất phân thắng bại khi không bên nào giành được chiến quả then chốt. 
Liên quân Arab cũng không dứt điểm được phiến quân Houthi trên chiến trường Yemen, cũng không tiến vào được thủ đô của nước này.
Chiến sự tại Yemen nhiều năm qua đã làm hàng chục nghìn người chết, hơn 2 triệu người phải bỏ quê hương đi lánh nạn. Yemen hiện có nguy cơ rơi vào nạn đói và dịch bệnh bùng phát.