Phi đội F-35B Mỹ sẵn sàng chiến đấu với Triều Tiên (video)

VietTimes -- Ngày 20.10.2017, tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 F-35B Lightning II thuộc phi đội không quân Lính thủy đánh bộ tấn công (VMFA) -121, mật danh là “Hiệp sĩ xanh” thuộc Không quân Lính thủy đánh bộ Mỹ chính thức triển khai sẵn sàng chiến đấu trên căn cứ không quân Lính thủy đánh bộ Iwakuni, Nhật Bản.
Tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 F-35B Lightning II thuộc phi đội (VMFA) -121 triển khai sẵn sàng chiến đấu
Tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 F-35B Lightning II thuộc phi đội (VMFA) -121 triển khai sẵn sàng chiến đấu

Phi đội đóng quân thường xuyên trong căn cứ Không quân Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Iwakuni, Nhật Bản, thuộc biên chế của Cụm không quân Lính thủy đánh bộ 12 (MAG-12) Không đoàn Không quân Lính thủy đánh bộ số 1 (1st MAW). Mã đuôi của họ là VK và mật hiệu thông tin liên lạc "Combat".

Ngày 28.10.2017, Trung tá không quân Jeff Scott tiếp nhận quyền chỉ huy phi đội Hiệp sĩ Xanh từ trung tá không quân Michael Waterman, đánh dấu việc chấm dứt khai thác sử dụng các máy bay tiêm kích đa nhiệm F/A-18D Hornet trong VMFA (AW) -121 và mở ra kỷ nguyên khai thác sử dụng máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Sự thay đổi chỉ huy phân đội đi cùng với việc phi đội cơ động vị trí đóng quân từ MAG-11 tại căn cứ MCAS Miramar tới Cụm không quân Lính thủy đánh bộ MAG-13 tại căn MCAS Yuma, Arizona.

Phi đội VMFA (AW) -121 chính thức được đổi tên thành VMFA-121, tiếp nhận 3 chiếc tiêm kích đa nhiệm F-35B đầu tiên để trở thành phi đội Không quân Lính thủy đánh bộ sử dụng F-35B trong Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ và cũng là phi đội F-35 đầu tiên sẵn sàng thực hiện bất cứ nhiệm vụ chiến đấu nào.

Phi đội VMFA-121 rời khỏi Căn cứ Không quân Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Yuma, Arizona chuyển tới căn cứ Không quân Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Iwakuni, Nhật Bản. Đây là phi đội đầu tiên được nhận sứ mệnh thường trực chiến đấu F-35B.

Phi đội được chính thức tuyên bố có khả năng sẵn sàng chiến đấu (IOC), sau cuộc thử nghiệm khả năng sẵn sàng chiến đấu trong 5 ngày liên tiếp (ORI).

Công tác chuẩn bị cho sứ mệnh cơ động sang Nhật Bản thực hiện nhiệm vụ bao gồm chương trình huấn luyện " Hiệp sĩ thép" vào tháng 12.2015. Đây là các bài diễn tập sử dụng đạn thật trong môi trường tác chiến phức tạp hỗn hợp tấn công các mục tiêu trên không và mặt đất. Theo nhận xét của bộ tư lệnh Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ, "chiếc F-35B đã hoàn thành các bài tập phức tạp với kết quả tốt nhất có thể."

Tháng 10.2016, Các máy bay tiêm kích F-35B tham gia vào cuộc diễn tập Triển khai Thử nghiệm III và Thử nghiệm về khả năng hoạt động trên tàu đổ bộ trực thăng USS America (LHA 6). Giai đoạn thử nghiệm cuối cùng nhằm chứng minh khả năng hoạt động của F-35B trong điều kiện khắc nghiệt trên biển, khai thác sử dụng các vũ khí khác nhau và phần mềm cài đặt mới nhất. Từ kết quả này, chương trình triển khai F-35B trên tàu đổ bộ Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Việc đưa phi đội VMFA-121 tại Nhật Bản vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở Nhật Bản được coi là một động thái nhằm đối phó với sự gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đối phó với những cuộc thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân liên tiếp của Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

Theo các nhà bình luận quân sự, phi đội tiêm kích tàng hình VMFA-121 trong tình huống xung đột sẽ có nhiệm vụ đột nhập vào hệ thống phòng không của quân đội Triều Tiên. Phi đội này sẽ tấn công các mục tiêu quan trọng của Bình Nhưỡng, bao gồm các hệ thống phóng tên lửa, đánh phủ đầu các mục tiêu có ý nghĩa chiến lược như Trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến chiến lược của Triều Tiên hoặc chính nhà lãnh đạo nước này.

Phi đội F-35B Mỹ sẵn sàng chiến đấu với Triều Tiên (video) ảnh 1
Phi đội F-35B Mỹ sẵn sàng chiến đấu với Triều Tiên (video) ảnh 2
Phi đội F-35B Mỹ sẵn sàng chiến đấu với Triều Tiên (video) ảnh 3Máy bay tiêm kích tàng hình F-35B Lighting II trên sân bay căn cứ không quân Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Nhật Bản - ảnh  AiirSource Military 
Máy bay tiêm kích thế hệ 5 F-35B triển khai sẵn sàng chiến đấu trên căn cứ không quân Nhật Bản - video AiirSource Military 

TTB