Phe đối lập Venezuela ký hợp đồng 213 triệu USD để ám sát Tổng thống

VietTimes – Phe đối lập ở Venezuela trong tháng 10/2019 đã ký một hợp đồng trị giá 213 triệu USD với công ty quân sự tư nhân Silvercorp USA của Mỹ hòng lật đổi Tổng thống Nicolas Maduro; theo một tài liệu mà tờ Washington Post công bố.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu hòng ám sát ông (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu hòng ám sát ông (Ảnh: Sputnik)

Tờ Washington Post nói rằng tài liệu trên được cung cấp bởi chính phe đối lập Venezuela.

"Các cố vấn cung cấp dịch vụ sẽ tham vấn và hỗ trợ nhóm đối tác trong việc lên kế hoạch và thực hiện một chiến dịch nhằm bắt/giam giữ/loại bỏ Nicolas Maduro (Mục tiêu chính), lật đổ chế độ hiện tại và đưa Tổng thống Juan Guaido (tự phong) lên nắm quyền" - tài liệu dài 42 trang có ghi.

Theo Washington Post, phe đối lập Venezuela phải chi khoảng 213 triệu USD cho công ty Silvercorp để thực hiện phi vụ trên.

"Nguồn tiền này sẽ được sử dụng để mua trang thiết bị liên lạc, lên kế hoạch và di trang trải chi phí di chuyển. Dự kiến tổng chi phí toàn dự án sẽ là 212.900.000 USD, thực hiện trong vòng 495 ngày" - tài liệu có đoạn.

Tài liệu trên được ký bởi Sergio Vergara, một thành viên của Quốc hội đang thuộc tầm kiểm soát của phe đối lập Venezuela, và Jordan Goudreau, CEO của Silvercorp.

Các đại diện của ông Guaido trước đó đã bác bỏ mọi sự liên quan tới phi vụ thuê lính đánh thuê bất thành này.

Hôm Chủ nhật tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho hay một số kẻ có vũ trang định thâm nhập bang miền Bắc La Guaira bằng xuồng cao tốc. Ông thêm rằng 8 kẻ trong số này bị tiêu diệt trong khi 2 kẻ khác bị bắt giữ. Ông Reverol tuyên bố rằng một trong số này là đặc vụ của Cục chống ma túy Mỹ (DEA) - mặc dù DEA đã bác bỏ cáo buộc này.

Một trong số những kẻ bị bắt giữ, công dân Mỹ tên Luke Denman làm việc cho Silvercorp, nói trong một cuộc thẩm vấn rằng mục đích của nhóm này là chiếm giữ sân bay ở thủ đô Caracas và kiểm soát nó cho tới khi Tổng thống Maduro có chuyến bay tới Mỹ. Chính phủ Mỹ đã bác bỏ mọi sự dính líu tới những tay lính đánh thuê này.

Jordan Goudreau - một cựu binh sĩ Mũ nồi Xanh và đang là CEO của Silvercorp USA - tuyên bố rằng ông chính là người đứng đằng sau âm mưu này, trong một video đăng tải trên YouTube hôm Chủ nhật tuần trước. Theo Goudreau, Tổng thống "tự phong" Juan Guiado đã ký hợp đồng dài 8 trang với Silversorp vào tháng 10/2019, tuy nhiên thông tin này bị nhóm phụ trách truyền thông của ông Guaido phủ nhận trong một tuyên bố đưa ra hôm đầu tuần này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm đầu tuần này nói rằng vụ xâm lược hàng hải trên là "hành động khủng bố trong bối cảnh đại dịch" COVID-19, và rằng chính quyền của ông có đủ bằng chứng cho thấy những tay lính đánh thuê bị bắt giữ đã được huấn luyện tại nước láng giềng Colombia trong một chiến dịch được rót vốn bởi Washington và Bogota nhằm ám sát ông. Tuy nhiên, chính phủ Colombia đã bác bỏ mọi các buộc trên.