Phát hiện kế hoạch “kết thúc thế giới” của IS

Theo kế hoạch này, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽhợp nhất các nhómkhủng bố ởAfghanistan và Pakistan, gâychiến ở Ấn Độ và kích động bạo lực trên toàn cầu...

Các tay súng IS tại một địa điểm không xác định - Ảnh: Press TV

Các tay súng IS tại một địa điểm không xác định - Ảnh: Press TV

Theo Press TV ngày 29-7, kế hoạch trên xuất hiệntrong một tài liệu của IS được tìm thấy gần đây ởPakistan. Tài liệu doViện Truyền thông Mỹ (AMI) lấy từmột người Pakistan có liên quan tới Taliban.

Tài liệu dài32 trang đã được dịch giả -nhà nghiên cứu Harvard Mustafa Samdani dịch lạivà được 3quan chức tình báo Mỹ nghiên cứu.Căn cứ vào các dấu hiệu riêngvà phong cách văn bản được sử dụng trong tài liệu, các quan chức này tin đây đích thực là tài liệu của IS.

Nội dungtài liệu bao gồm kế hoạchhợp nhấtcác phe pháikhác nhau ởPakistan và Taliban ởAfghanistan thànhmột "đội quân khủng bố", kêugọi al-Qaeda gia nhập IS để kích độngbạo lực trên toàn thế giới, theo tờUSA Today.

Tài liệu cũng nhấn mạnh "vương quốc Hồi giáo" IS sẽtồn tại và phát triển thịnh vượng cho đến khi chiếm lĩnh toàn cầu"chặt đầu nhữngngười cuối cùng" - những kẻkhông tuân theotư tưởng củaIS.

Tài liệu cũng đề cập đến việc"chuẩn bị" cho một cuộc tấn công Ấn Độ và phátđộng "trận chiến cuối cùng" với Mỹ và "tất cả các đồng minh của nó".

IS hiện kiểm soát mộtphần lớnlãnh thổ Syria, Iraq và Libya và đãgây ra nhiều vụ tàn sát man rợ nhằm vào dân thường và lực lượng chống đối.

Theo một báo cáo ngày 29-7 của Tổ chức theo dõi nhân quyềnSyria (SOHR), chỉ riêng tạiSyria, IS đã hành quyếtít nhất 3.065 người, trong đó có170 người phụ nữ và trẻ em, trong vòng 13 tháng qua.

MINH ANH theo Tuổi Trẻ