Pháp chuyển giao cho Ukraine 50 tên lửa hành trình SCALP/Storm Shadow

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 11/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa hành trình SCALP/Storm Shadow, cho phép quân đội Ukraine tấn công sâu vào sau phòng tuyến của Nga.

Tên lửa hành trình SCALP/Storm Shadow của Anh-Pháp đồng phát triển, MBDA sản xuất. Ảnh Politico
Tên lửa hành trình SCALP/Storm Shadow của Anh-Pháp đồng phát triển, MBDA sản xuất. Ảnh Politico

Tổng thống Pháp Macron đưa ra thông báo này vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh NATO, với nội dung tập trung chủ yếu phản ứng của liên minh đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine và việc chính quyền Ukraine đang thúc đẩy và vận động mạnh mẽ để trở thành thành viên NATO.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, tập trung chủ yếu vào cuộc chiến Nga - Ukraine, Macron cho biết, kế hoạch chuyển giao tên lửa hành trình mới, được thiết kế để cho phép quân đội Ukraine tấn công vào sâu trong chiến tuyến của quân đội Nga trong cuộc phản công khó khăn đang diễn ra do hệ thống phòng ngự vững chắc của các lực lượng vũ trang Nga.

SCALP/Storm Shadow là vũ khí do Anh-Pháp phát triển, có tầm bắn 250 km, là loại vũ khí có tầm bắn xa nhất trong tất cả các loại vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine cho đến nay. Trong tháng 5, Anh đã tuyên bố sẽ cung cấp một lô vũ khí tiên tiến, tên lửa Storm Shadow.

Nga phản ứng mạnh mẽ, cảnh báo London có nguy cơ bị kéo trực tiếp vào cuộc xung đột, một số đồng minh phương Tây còn lo ngại rằng, quân đội Ukraine có thể sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ nước Nga.

Nhưng ông Macron cũng lưu ý, Ukraine đã đưa ra cam kết không sử dụng SCALP để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga, vũ khí sẽ được sử dụng "phù hợp với học thuyết của chúng ta, nghĩa là cho phép Ukraine sử dụng tên lửa để bảo vệ lãnh thổ". Ông Macron không cho biết sẽ chuyển giao bao nhiêu tên lửa, nhưng Pháp được cho là có trong kho vũ khí dưới 400 quả, theo nhận định của chuyên gia quốc phòng DSI.

Reuters, dẫn một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết, khi ông Macron phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva, Pháp đã chuyển giao 50 tên lửa SCALP do nhà sản xuất châu Âu MBDA sản xuất cho Ukraine.

Một nguồn tin quân sự Pháp, trả lời phỏng vấn cho biết, các tên lửa này được lấy từ các kho dự trữ quân sự hiện có của Pháp, đây là một "số lượng đáng kể".

"Từ quan điểm của chúng tôi, quyết định này là một sai lầm với những hậu quả đối với phía Ukraine, bởi vì tình huống này sẽ buộc Nga phải thực hiện các biện pháp đáp trả", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận về quyết định của Pháp cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Trong ngày 11/7, Đức đã cam kết gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá khoảng 686 triệu euro, “phục vụ các ưu tiên của Ukraine là phòng không, xe tăng, pháo binh”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nói với các phóng viên khi đến dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Gói viện trợ của Đức sẽ bao gồm 40 xe chiến đấu bộ binh Marder, 25 xe tăng chủ lực Leopard 1 A5, 5 xe cứu hộ xe tăng Bergepanzer 2, 2 bệ phóng cho hệ thống phòng không Patriot. Berlin cũng sẽ cung cấp thêm đạn dược, trong đó có 20.000 viên đạn 155 mm, hệ thống chống máy bay không người lái và thiết bị rà phá mìn.

Đức, quốc gia cung cấp vũ khí lớn thứ hai của Ukraine đã công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 2,7 tỉ euro cho Kiev vào tháng 5, trước chuyến thăm của Tổng thống Volodymyr Zelensky.