Pháp: Ba ngày ác mộng khủng bố, 19 người chết

Hai cuộc giải cứu con tìn ngày 9-1 đã kết thúc 3 ngày nước Pháp sống trong ác mộng. Ba nghi phạm bị bắn chết nhưng 4 con tin bị giết, 12 người ở tòa báo Charlie Hebdo bị khủng bố sát hại.
Các con tin từ siêu thị Kosher ở Paris đươc an ninh giải cứu - Ảnh: AFP
Các con tin từ siêu thị Kosher ở Paris đươc an ninh giải cứu - Ảnh: AFP

Máu người dân vô tội tiếp tục đổ. Paris gần như tê liệt sau hai vụ tấn công bắt giữ con tin cách nhau vài giờ.

Hai kẻ khủng bố bị săn lùng trong bước đường cùng đã bắt giữ một con tin của một doanh nghiệp ngành in nằm trong khu công nghiệp địa phương. Cuối cùng chúng đã bị tiêu diệt.

Nghi can khủng bố bị bắn chết

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin an ninh Pháp cho biết anh em Cherif và Said Kouachi - hai nghi can trong vụ tấn công khủng bố tòa soạn báo biếm Charlie Hebdo - đã bị tiêu diệt sau khi cảnh sát đặc nhiệm mở cuộc tấn công vào Công ty in CTD. Liên tục ba tiếng nổ lớn và nhiều tiếng súng rền vang khi các lực lượng đặc nhiệm mở cuộc tấn công. Một cảnh sát bị thương.

Cảnh sát bao vây, chuẩn bị tấn công
Cảnh sát bao vây, chuẩn bị tấn công

Cùng lúc, lực lượng đặc nhiệm tại siêu thị thực phẩm Do Thái ở Porte de Vincennes, phía đông nội ô Paris, cũng tấn công vào khu vực siêu thị.

Reuters dẫn nguồn từ báo Le Monde cho biết tay súng bắt giữ con tin ở siêu thị này cũng đã bị tiêu diệt. Hình ảnh cho thấy khói trắng bốc lên từ bên trái tòa nhà.

Theo AFP, sau nhiều tiếng nổ lớn, cảnh sát đã tấn công vào siêu thị và nhiều con tin chạy thoát khỏi hiện trường an toàn. Trước đó, tay súng trong siêu thị này yêu cầu cảnh sát thả anh em Cherif và Said Kouachi.

Theo AFP, hai nghi can khủng bố ẩn náu trong tòa nhà Công ty in CTD ở Dammartin-en-Goële đã liều lĩnh mở đường thoát thân, nổ súng vào lực lượng an ninh bên ngoài tòa nhà trước khi bị bắn hạ.

Anh em nhà Kouachi, Amedy Coulibaly và Hayat Boumeddiene (vợ cũ của Coulibaly) - Ảnh: CNN
Anh em nhà Kouachi, Amedy Coulibaly và Hayat Boumeddiene (vợ cũ của Coulibaly) - Ảnh: CNN

Nguồn tin an ninh cho biết tại siêu thị thực phẩm Do Thái, bốn con tin đã thiệt mạng và bốn người khác bị thương rất nặng.

Đồng bọn phối hợp?

AFP dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã có ít nhất hai người thiệt mạng và năm người bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công ở siêu thị thực phẩm của người Do Thái.

Các nghi can tấn công siêu thị bị nghi ngờ là các tay súng đã bắn chết nữ cảnh sát trong vụ xả súng ở Montrouge, phía nam Paris hôm 8-1.

Nguồn tin cảnh sát cho hay hai nghi can này là đồng bọn của Cherif và Said Kouachi. Cảnh sát đặc nhiệm đã đổ dồn về khu vực này, khuyến cáo người dân ở tại nhà và khóa chặt cửa.

Cảnh sát Pháp đã công bố chân dung và danh tính của một người đàn ông và một phụ nữ có tên Amedy Coulibaly, 32 tuổi và Hayat Boumeddiene, 26 tuổi, được cho là đã bắn chết nữ cảnh sát ở Montrouge. Hai người này cũng là những kẻ đang bắt giữ con tin trong siêu thị.

Vụ nổ tại siêu thị Kosher ở Paris khi cảnh sát xông vào tấn công - Ảnh: Telegraph
Vụ nổ tại siêu thị Kosher ở Paris khi cảnh sát xông vào tấn công - Ảnh: Telegraph

AFP dẫn một nguồn tin am hiểu sự việc cho biết kẻ đang bắt giữ con tin ở siêu thị thực phẩm có quen biết ít nhất một trong những nghi can thực hiện vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo.

Nguồn tin trên cho biết Amedy Coulibaly từng bị phát hiện ở cùng với Cherif Kouachi hồi năm 2010. Lúc đó, chúng bị điều tra về vụ cố ý vượt ngục.

Riêng vụ anh em Cherif và Said Kouachi bắt giữ con tin, Bộ Nội vụ Pháp khẳng định chỉ có một nhân viên của Công ty in CTD bị bắt. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp Pierre Henry Brabdet khẳng định các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm đã cố thiết lập cuộc đối thoại với hai nghi can trên.

“Ưu tiên lúc này là giải quyết cuộc khủng hoảng theo cách êm xuôi nhất, theo hướng không bạo lực. Ưu tiên thiết lập liên lạc với các nghi can” - ông Brabdet tuyên bố.

Cảnh sát đã bao vây phía bắc thị trấn suốt nhiều giờ liền. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết cuộc săn lùng quy mô lớn đang đến đỉnh điểm kịch tính khi có hàng ngàn cảnh sát đặc nhiệm và binh lính cùng hàng chục trực thăng tham gia chiến dịch.

Chạm trán với khủng bố

Didier, nhân viên kinh doanh ngành in, cho biết anh đã vô tình đối diện trực tiếp với hai nghi can khủng bố khi đến Công ty in CTD gặp đối tác. Didier kể lại anh không thấy gì bất ổn cho đến khi chạm trán với một người đàn ông mặc đồ đen có mang một khẩu súng giống súng tiểu liên Kalashnikov.

“Khi tôi đến nơi, khách hàng của tôi (Michel) đi ra ngoài cùng với một người đàn ông tự xưng là cảnh sát. Đối tác của tôi bảo tôi ra về. Tôi bắt tay Michel và còn bắt tay của một trong hai kẻ khủng bố” - Didier nói trên Đài phát thanh France Info.

Didier cho biết trong bầu không khí căng thẳng ở Pháp hiện nay thì lúc đó anh gần như tin tay súng mặc đồ đen là cảnh sát. Song đến khi tay súng ra lệnh “Biến, chúng tao không giết thường dân” thì lúc đó anh nghĩ rằng mình đã gặp một trong hai kẻ khủng bố và gọi cho cảnh sát.

Các tay súng bắn tỉa trên mái nhà, cảnh sát đặc nhiệm trong quân phục chống đạn màu đen và máy bay trực thăng quần thảo trên trời đã biến thành phố bình yên Dammartin-en-Goële trở thành khu vực giống như đang có chiến tranh.

Harith bin Ghazi al-Nadhari trong đoạn băng của AQAP mới đưa lên YouTube
Harith bin Ghazi al-Nadhari trong đoạn băng của AQAP mới đưa lên YouTube

Hoạt động kinh doanh ở Dammartin-en-Goële, nơi có 8.000 hộ dân sinh sống, gần như tê liệt, đường phố giờ chỉ có xe cảnh sát và quân đội qua lại.

“Toàn khu vực bị bao vây. Chúng tôi đang bị kẹt trong nhà. Chúng tôi có thể nghe tiếng trực thăng bay trên nhà của mình” - Michel Carn, một cư dân địa phương, cho biết.

Cư dân ở Dammartin-en-Goële mô tả mọi việc diễn ra quá nhanh ở quê nhà của họ. “Mọi thứ diễn ra rất nhanh. Chúng tôi thấy máy bay trực thăng và bỗng thấy cảnh sát đặc nhiệm xuất hiện xung quanh mình. Chúng tôi bắt đầu hoảng sợ. Họ chỉ cho chúng tôi đủ thời gian để mặc áo ấm. Giờ chúng tôi đang chờ đợi” - Stephane, 45 tuổi, làm trong ngành vật liệu, cho biết.

Một trong những thủ lĩnh ở nhánh khủng bố Al-Qaeda tại bán đảo Ả rập (AQAP) vừa lên tiếng về vụ tấn công tại Paris trong đoạn video trên Youtube ngày 9-1. Harith bin Ghazi al-Nadhari, một trong các lãnh đạo cao cấp nhất của AQAP đọc diễn văn có tựa đề “The Faces Succeeded” (Những gương mặt tiếp theo) dài 5 phút 37 giây. 

Video được tung lên mạng chỉ vài giờ đồng hồ sau khi cảnh sát Pháp tấn công và tiêu diệt các nghi phạm khủng bố. Trong bài phát biểu, Harith bin Ghazi al-Nadhari đe dọa nếu Pháp không dừng lại các cuộc vây quét tấn công đạo Hồi, các biểu tượng tôn giáo đạo Hồi và những người Hồi giáo, lực lượng này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khác.

Ghazi al-Nadhari nói: “Một vài đứa con nước Pháp đã không tôn trọng các đấng tiên tri của thánh Allah, vậy nên một nhóm người trong số những chiến binh có đức tin này đã tới gặp họ, dạy họ cách tôn trọng và hiểu về giới hạn của tự do ngôn luận. Các chiến binh yêu mến thánh Allah và những sứ giả của Ngài sẽ tới gặp các người, họ không sợ chết mà chỉ tôn thờ lý tưởng tử vì đạo đối với thánh Allah mà thôi”.  

Trước diễn biến tại Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố cũng sẽ tham gia vào cuộc tuần hành ở Paris vào chủ nhật này như Thủ tướng Anh David Cameron, bà nói: “Tôi nghĩ việc chúng ta đứng cạnh nhau trong những thời khắc như vậy là tín hiệu quan trọng của tình hữu nghị Pháp – Đức”.   

Tổng thống Pháp François Hollande cho rằng việc tấn công siêu thị trên là hành động chống Do thái. “Đoàn kết là vũ khí tốt nhất của chúng ta” và “không để khủng bố tiếp tục đe dọa nữa”, Tổng thống François Hollande kêu gọi. Cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Obama trong bài phát biểu với SV tại Knoxville (Mỹ) đã nói: "Đây là nỗi đau chung. Chúng tôi chiến đấu bên cạnh người Pháp". Reuters mô tả ông ObAma đã xúc động và dừng khá lâu khi phát biểu.

Tổng thống Pháp họp khẩn

Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố nước Pháp đang trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố chứ không chống lại tôn giáo, không chống lại dân sự. Ông Valls khẳng định nước Pháp chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để phản ứng với các mối đe dọa cực đoan.

“Những gì bọn khủng bố đang tìm kiếm là tạo ra nỗi sợ hãi, là đưa người Pháp ra đọ với nhau và chúng ta phải mạnh hơn chúng” - ông Valls nói tiếp. Chiều cùng ngày, Tổng thống Pháp François Hollande đã mở cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve.

TT