Pháo binh tên lửa Syria tiếp tục cuộc đấu với Hồi giáo cực đoan ở Hama, Idlib

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) và nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) Jabhat  Al- Izza liên minh tiếp tục tấn công vào khu phi quân sự Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, pháo kích trúng một trường học trên vùng nông thôn phía bắc Hama ngày 10.02.2019.
Pháo phản lực quân đội Syria đánh phá khốc liệt lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama, Idlib. Ảnh South Front
Pháo phản lực quân đội Syria đánh phá khốc liệt lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama, Idlib. Ảnh South Front

Theo tin từ thông tấn xã Syria SANA, khủng bố Jabhat Al-Izza từ thị trấn căn cứ al-Lataminah pháo kích bắn phá thị trấn Asilah, hai quả rocket tự chế  bắn thẳng vào tường của trường trung học thị trấn, may mắn bức tường dày đã ngăn chặn mảnh đạn, chỉ gây thiệt hại vật chất. Phóng viên SANA cho biết thêm: cũng may mắn là vụ tấn công diễn ra khi các học sinh đang ngồi học trong lớp học hàng ngày.

Những hoạt động khiêu khích khiến quân đội Syria phản pháo quyết liệt trên vùng tây bắc Syria, đánh phá hàng loạt khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát trên vùng nông thôn miền bắc Hama.

SANA dẫn nguồn tin quân sự từ thành phố Hama cho biết, lực lượng pháo binh, tên lửa Syria tập kích hỏa lực ác liệt một số địa điểm tập trung quân và hầm hào chiến đấu gần thị trấn Al-Janabah, quân đội Syria cũng pháo kích dữ dội vào chiến tuyến của Lực lượng Hồi giáo cực đoan gần trạm kiểm soát quân sự ở làng Massasneh. Các tay súng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Izza pháo kích đáp trả vào chiến tuyến của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc thị trấn Mhardeh.

Cũng theo thông tin hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), nhóm HTS (Al-Qaeda Syria) tham gia bắn phá vào chiến tuyến quân đội Syria gần thị trấn Al-Habbit phía bắc Hama. Nhưng cuộc tập kích hỏa lực này ngay lập tức bị giáng trả bởi cuộc pháo kích dữ dội của lực lượng pháo binh tên lửa quân đội Syria, bắn phá dữ dội các trận địa phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn al-Tamanah và Sukayk trên vùng nông thôn miền nam Idlib, đánh vào các thị trấn al-Lataminah, Kafr Zita, Hisraiyah, al -Sakr và al-Zakah phía bắc Hama.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyệt đối không ngừng các cuộc pháo kích và đột nhập tấn công chiến tuyến quân đội Syria bất chấp những đòn phản ứng quyết liệt của lực lượng pháo binh tên lửa Syria.  Một trong những nguyên nhân chính là tính cuồng tín của các tay súng nước ngoài, nguyên nhân nữa là nếu không có chiến tranh, nguồn tài trợ từ nước ngoài sẽ lập tức chấm dứt.

Trong tình hình gia tăng căng thẳng, HTS, FSA liên tục có những hành động quân sự khủng bố và khiêu khích, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện bất kỳ hành động nào để ổn định tình hình, một số hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ còn muốn đưa nhóm khủng bố HTS vào danh sách lực lượng đối lập chính trị.

Mặc dù các cuộc giao chiến hỏa lực diễn ra hàng ngày, Moscow và chính quyền Damascus vẫn chưa thực hiện một lựa chọn quân sự để chấm dứt tình trạng xung đột giữa các bên tham chiến. Dường như Nga và Syria đang cố gắng chờ đợi một cơ hội thuận lợi với Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và lực lượng dân quân người Kurd.

Quân đội Syria pháo kích dữ dội chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama, Idlib. Video S yria alikhbaria