Ông Trump dọa tách khỏi nền kinh tế Trung Quốc, thề chấm dứt sự phụ thuộc vào Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/9 một lần nữa đề xuất kinh tế Trung-Mỹ “tách rời”, nói ông “sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất thế giới và sẽ mãi mãi chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc”.
Ngày 7/9, khi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump lại nói kinh tế Mỹ và Trung Quốc tách rới nhau sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất và mãi mãi chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc  (Ảnh: AFP).
Ngày 7/9, khi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump lại nói kinh tế Mỹ và Trung Quốc tách rới nhau sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất và mãi mãi chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc (Ảnh: AFP).

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 8/9 dẫn một bản tin của Reuters ngày 7/9 viết, khi cuộc bầu cử ở Mỹ đang đến gần, Tổng thống Donald Trump một lần nữa nêu lên ý tưởng tách rời nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Cái gọi là “tách rời” (decoupling), ngụ ý rằng nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn làm ăn với nhau nữa, Mỹ cũng sẽ không bị thua lỗ.

Hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc hoặc thực hiện chính sách tách rời trong nhiệm kỳ thứ hai 

Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng “tách rời” là một thuật ngữ thú vị. Ông Trump thề sẽ mang việc làm trở về Mỹ.

Ông Trump nói: “Chúng ta đã thiệt hại mất hàng tỷ USD. Nếu chúng ta không làm ăn với họ (Trung Quốc), chúng ta sẽ không mất hàng tỷ USD. Đây được gọi là sự tách biệt, vì vậy cần sẽ bắt đầu xem xét vấn đề này”.

Ông Trump nói: “Chúng ta sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới và sẽ chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc một lần và mãi mãi. Cho dù đó là tách rời hoặc áp đặt thuế quan quy mô lớn như tôi đã làm, chúng ta đều sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, bởi vì chúng ta không thể phụ thuộc vào họ”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi cuối tháng 8, ông Trump nói với người dẫn chương trình rằng “chúng ta không cần phải làm ăn với Trung Quốc”, sau đó về chủ đề tách rời, ông nói: “Nếu họ (Trung Quốc) đối xử không đúng với chúng ta, tôi chắc chắn sẽ làm điều đó”.

Tách rời kinh tế Mỹ - Trung được coi là một phần trong chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ hai của ông Trump (Ảnh: Reuters).
Tách rời kinh tế Mỹ - Trung được coi là một phần trong chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ hai của ông Trump (Ảnh: Reuters).

Vào ngày 14 tháng 5, ông Trump cũng đã trả lời phỏng vấn Fox Business. Khi nói về Trung Quốc, ông nói: “Chúng ta có thể làm rất nhiều thứ. Chúng ta có thể cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hồi tháng 6 cũng tuyên bố rằng nếu các công ty Mỹ không được phép cạnh tranh bình đẳng trong nền kinh tế Trung Quốc, điều đó sẽ dẫn đến sự tách rời giữa kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Ông Trump không tiết lộ thời điểm thực hiện chính sách tách rời, nhưng đưa những biện pháp này như một phần trong chương trình nghị sự nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tách khỏi Mỹ sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống còn 3,5%.

Trump cũng tuyên bố rằng ông không muốn Trung Quốc sử dụng tiền vốn của Mỹ để xây dựng quân đội của họ.

Các công ty Mỹ kinh doanh ở Trung Quốc sẽ bị cấm ký hợp đồng liên bang

“Chúng ta sẽ sản xuất các sản phẩm quan trọng ở Mỹ, chúng ta sẽ đề ra mức thuế thấp và miễn thuế cho sản phẩm 'Made in USA’ và đưa việc làm trở lại Mỹ, đồng thời áp đặt thuế quan đối với các công ty quay lưng lại với Hoa Kỳ để tạo việc làm ở Trung Quốc và các nước khác”. Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Ông Trump thề rằng trong tương lai, chính phủ của ông sẽ cấm ký hợp đồng liên bang với các công ty gia công cho Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh chịu trách nhiệm về sự lây lan của virus corona chủng mới từ Trung Quốc ra khắp thế giới.

Ông Trump nói: “Chúng ta sẽ mang cơ hội việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ và chúng ta sẽ áp đặt thuế quan đối với các công ty đã từ bỏ Mỹ để tạo ra việc làm ở Trung Quốc và các nước khác”.

Khi nói về các công ty Mỹ, ông nói: "Nếu họ không thể sản xuất ở đây (Mỹ), nhưng lại sản xuất ở nơi khác và vận chuyển (sản phẩm) đến đất nước chúng ta, thì hãy buộc họ phải trả một khoản thuế lớn”.

Ông Trump luôn cảnh báo: Nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ thắng, vì Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ (Ảnh: Deutsche Welle).
Ông Trump luôn cảnh báo: Nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ thắng, vì Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ (Ảnh: Deutsche Welle).

“Nếu Joe Biden thắng cử, Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ”

Ông Trump cáo buộc ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, Joe Biden, người hiện dẫn đầu trong các cuộc thăm dò đã có thái độ mềm yếu trước Bắc Kinh. Ông nói: “Nếu Biden thắng, Trung Quốc sẽ thắng, vì Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước chúng ta”.

“Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử của chúng ta. Dưới sự điều hành của tôi, chúng ta sẽ đưa Hoa Kỳ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới và chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi”, ông Trump nói.

Tờ Financial Times của Anh viết, ông Trump thề sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Bắc Kinh. Tiêu đề của bài báo của Financial Times là “Donald Trump thề thúc đẩy tách rời nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc”.

Tiêu đề bài viết của hãng tin Mỹ Bloomberg là “Ông Trump thề sẽ giảm mạnh mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc”. Theo bài báo, ông Trump tuyên bố ông có ý định kiềm chế mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông đe dọa trừng phạt bất kỳ công ty Mỹ nào tạo việc làm ở nước ngoài và cấm các công ty kinh doanh ở Trung Quốc này giành được hợp đồng liên bang. Đây là điều trái ngược với ông Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton ngày 25/8 đã phát biểu trên Fox News, nói về lập trường của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Biden đối với Trung Quốc trong mấy thập kỷ qua và cảnh báo rằng ông Biden đã giúp Trung Quốc trỗi dậy. Nếu giao Nhà Trắng cho Biden, Hoa Kỳ sẽ phải trả một cái giá mà họ không thể gánh chịu được.

Ông viết rằng, chỉ mới năm ngoái, trước khi virus từ Trung Quốc tấn công nước Mỹ, Joe Biden vẫn còn truyền bá những lời lẽ cổ hủ của mình cho các cử tri trong các hoạt động vận động: “Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải là đối thủ của chúng ta”, “họ cũng không phải là kẻ xấu”.

Tom Cotton nói rằng hàng triệu người Mỹ bị mất việc làm do các hành vi thương mại không trung thực của Trung Quốc sẽ không đồng ý với Joe Biden. “Những nhận xét này phản ánh quan điểm thực sự của Joe Biden và cho chúng ta thấy ông ấy sẽ điều hành như thế nào nếu trở thành tổng thống”, ông Cotton viết.