Ớn lạnh cảnh báo tấn công hạt nhân Nga của Tướng NATO

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể chiếm 3 nước cựu Xô-viết chỉ trong vòng 2 ngày và điều đó buộc phương Tây phải sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Nga, một tướng hàng đầu của NATO mới đây đã đưa ra cảnh báo đầy ớn lạnh như vậy.
Ớn lạnh cảnh báo tấn công hạt nhân Nga của Tướng NATO

Tướng Petr Pavel cho rằng, Châu Âu và Mỹ sẽ hoàn toàn lúng túng, bối rối khi không chuẩn bị gì cho việc đối phó với “cuộc xâm lược” của Nga.
 
Vị Tướng Czec Pavel cũng đồng thời là tân Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO đã đưa ra lời cảnh báo trên cho giới lãnh đạo phương Tây đồng thời bày tỏ lo ngại về việc các nước Mỹ và EU không được chuẩn bị gì trước hành động quân sự của ông Putin. “Nga có thể chiếm các nước Baltic trong vòng hai này. NATO sẽ không thể phản ứng kịp thời trong tình hướng đó”, Tướng Pavel nói.
 
Cũng theo ông Pavel, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ buộc phải “tính toán đến lập trường liên quan đến việc liệu có nên khơi mào cho một cuộc chiến tranh, thậm chí là chiến tranh hạt nhân, để chống lại Nga và bảo vệ các nước Baltic”, ông Pavel đã phát biểu như vậy.
 
3 nước Baltic gồm Lithuania, Latvia và Estonia đã được nhập vào Liên Xô hồi tháng 6 năm 1940 nhưng hiện giờ đã là thành viên của NATO và EU.
 
Tướng Pavel còn nói thêm rằng những biện pháp mà Châu Âu đang thực thi nhằm đối phó với mối đe dọa từ Nga và cả Nhà nước Hồi giáo là “hoàn toàn không hiệu quả”. Ông Pavel cảnh báo NATO đang bị ảnh hưởng bởi “hàng loạt điểm yếu” như “tiến trình ra quyết định phức tạp” bởi nó đòi hỏi sự nhất trí, đồng thuận của tất cả 28 quốc gia thành viên. Trong khi đó, “Nga có thể ra quyết định một cách rất nhanh chóng, chỉ trong vòng vài giờ”.
 
Hồi năm ngoái, Tổng thống Nga Putin từng nói, “nếu muốn, quân Nga không chỉ có thể kéo vào thủ đô Kiev trong vòng 2 ngày mà còn có thể tiến vào hàng loạt thủ đô như Riga, Vilnius, Tallinn, Warsaw hay Bucharest". Phát biểu này của ông Putin được đưa ra là nhằm để phản bác những lời cáo buộc của phương Tây cho rằng Nga dồn quân và vũ khí đến biên giới để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Ukraine.
 
Bình luận về những cảnh báo được đưa ra ở trên của Tướng Pavel, tờ báo nổi tiếng của Czech - Nova Republika cho rằng, mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thực chất là “câu thần chú” của NATO về việc Nga là “một quốc gia xâm lược”.
 
Theo Nova Republika, các nhà ngoại giao, chính khách và phóng viên nổi tiếng đều đã lên tiếng khẳng định, Nga không có kế hoạch tấn công Ukraine hay các nước Baltic bất chấp những phát biểu vô căn cứ của giới chức Kiev về việc Nga đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xâm lược toàn diện đối với Châu Âu.
 
Mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. Mỹ cùng với phương Tây còn tìm cách thổi phồng về mối đe dọa của Nga đối với các nước láng giềng.
 
Nga tin rằng, Mỹ cùng NATO đang dựa vào cái cớ là cuộc khủng hoảng ở Ukraine, là cái được gọi là “mối đe dọa” từ Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự ở mức độ chưa từng có trong các khu vực xung quanh Nga. Động thái của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow cũng đáp trả bằng hàng loạt các hành động quân sự mạnh mẽ và quyết liệt như triển khai vũ khí thiện chiến hàng đầu và tổ chức tập trận quân sự rầm rộ.
 
NATO dương oai diễu võ ở Baltics và Ba Lan
 
Trong một động thái mới nhất nhằm phô trương thanh thế trước Nga, NATO hôm qua (1/6) đã khai hỏa một cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu ở các nước Baltic và Ba Lan.
 
Hơn 6.000 quân đến từ 13 quốc gia thành viên NATO đang tham gia vào cuộc tập trận mang tên Saber Strike 2015 ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan. 4 nước này đều đã là thành viên của NATO và EU.
 
"Đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất diễn ra ở Lithuania kể từ khi chúng tôi gia nhập vào NATO” năm 2004, Thiếu tướng Almantas Leika – Tư lệnh Lục quân Lithuania cho các phóng viên biết ở Vilnius.
 
"Sự hiện diện quy mô lớn của lực lượng liên quân đã thể hiện tình đoàn kết của các nước trong khu vực”, ông Leika cho biết đồng thời nói thêm rằng Lithuania đang đóng vai trò là trung tâm chỉ huy cho cuộc tập trận.
 
NATO đã bảo vệ bầu trời ở 3 nước Baltic kể từ năm 2004 khi các nước này gia nhập vào liên minh phòng thủ chung nhưng thiếu sức mạnh trên không để có thể tự giám sát không phận của họ.
 
Tháng trước, 3 nước Baltic đã chính thức để nghị NATO triển khai thường xuyên hàng nghìn quân ở trong khu vực của họ như một biện pháp “răn đe” đối với Nga.
 
NATO chưa đưa ra câu trả lời cho lời đề nghị trên, phát ngôn viên quân sự của Lithuania – Đại tá Mindaugas Neimontas cho biết.
 
Cuộc tập trận Saber Strike 2015 sẽ kéo dài cho đến ngày 19/6 và nó sẽ có sự tham gia của các xe tăng Abrams và máy bay ném bom B-52.