Nước Anh trước sự lựa chọn “ly hôn” với EU theo kịch bản nào?

VietTimes- Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố bà sẵn sàng từ bỏ các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt một thỏa thuận nào, còn hơn chấp nhận một thỏa thuận gây bất lợi cho nước Anh. Trong khi đó, ông Jeremy Corbyn của Công đảng nói rằng, sẽ chắc chắn đạt được thỏa thuận với EU nếu thắng cử.
Bà May được cho là sẽ chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử vào 8/6 tới.
Bà May được cho là sẽ chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử vào 8/6 tới.

Người dân Anh sắp tới sẽ phải bỏ phiếu lựa chọn ai trong số hai ứng viên: bà Theresa May của Đảng Bảo thủ hay ông Corbyn của Công đảng sẽ là người đứng ra đàm phán với Bruc-xen và đưa ra một thoả thuận về việc nước Anh rời khỏi EU. Thỏa thuận này sẽ xác định quan hệ thương mại và ngoại giao giữa Anh và EU.

Hai lập trường khác nhau của hai ứng viên có thể sẽ định hướng cho hai năm đàm phán khó khăn sắp tới về mọi thứ, từ cách chi trả tiền mặt đến việc phân định đường biên giới cho người di cư, hàng hóa và dịch vụ.

Bà May được cho là sẽ chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử vào 8/6 tới, nhưng khoảng cách dẫn trước giữa Đảng Bảo thủ và Công đảng đã bị thu hẹp  đáng kể trong cuộc thăm dò tuần trước.

Sự khác biệt trong lập trường đối thoại với Bruc-xen của lãnh đạo hai đảng đang thu hút được sự quan tâm của công chúng. Bà Theresa May từng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tới đó để đàm phàn một thỏa thuận phù hợp, nhưng điều tôi muốn nói là dù không đạt được thỏa thuận nào vẫn tốt hơn là một thỏa thuận tồi. Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng từ bỏ các cuộc đàm phán.” Tất nhiên bà May cũng biết rằng EU có thể tìm cách trừng phạt Anh để răn đe các nước khác không rời khỏi khối này bằng cách chọn một lập trường cứng rắn.

ÔngÔng Jeremy Corbyn - lãnh đạo Công đảng

Tuy nhiên ông Corbyn lại có cách tiếp cận khác. Khi được hỏi liệu ông có dự tính trước viễn cảnh nước Anh không đạt được thỏa thuận với EU hay không, ông Corbyn đã khẳng định rằng: “Sẽ có một thỏa thuận”, “chúng tôi đảm bảo sẽ đưa ra một thỏa thuận.”

Theo kết quả thăm dò hiện nay, bà May vẫn được tin tưởng hơn ông Corbyn. Và bà sẽ tìm cách tập trung các cuộc tranh luận trong cuộc bầu cử vào các cuộc đàm phán sắp tới. Trong một sự kiện thuộc chiến dịch tranh cử hôm thứ Ba tuần trước, bà May cảnh báo rằng EU đang có lập trường cứng rắn về việc đàm phán, do đó bà cần sự ủng hộ của công chúng Anh để đấu tranh cho một thỏa thuận có lợi cho người dân nước này.