Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm Nam Sudan làm nhiệm vụ “mở đường”

VietTimes -- Bà Tomomi Inada thăm Nam Sudan đã nhấn mạnh tình hình an ninh địa phương được cải thiện, qua đó thuyết phục dư luận trong nước, cho phép triển khai thay phiên Lực lượng Phòng vệ ở Nam Sudan trong thời gian tới.
Ngày 8/10/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada thị sát đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất ở South Sudan. Ảnh: Cankao
Ngày 8/10/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada thị sát đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất ở South Sudan. Ảnh: Cankao

Báo chí Nhật Bản ngày 10/10 cho hay nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 8/10 đến thăm Nam Sudan, đã thị sát Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại đó.

Sau khi Luật an ninh mới của Nhật Bản được thông qua vào năm 2015, phạm vi hoạt động và nội dung nhiệm vụ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài được mở rộng.

Báo chí Nhật Bản phân tích cho rằng chuyến thăm  Nam Sudan lần này của bà Tomomi Inada đặc biệt nhấn mạnh "cải thiện môi trường an ninh địa phương", mục đích là làm giảm trở ngại trong việc thực thi Luật an ninh mới, tức là muốn xóa bỏ những lo ngại trong nước Nhật Bản đối với an toàn của binh sĩ Lực lượng Phòng vệ, mở đường cho Nhật Bản triển khai các tiểu đoàn mới ở nước ngoài trong thời gian tới.

Ngày 8/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada thăm thủ đô Juba của South Sudan, hội kiến với Thứ trưởng Quốc phòng South Sudan và trưởng đoàn đặc phái viên Liên hợp quốc tại Nam Sudan, đã trao đổi ý kiến về vấn đề tình hình bảo đảm an ninh địa phương.

Sau đó, bà Tomomi Inada đã thị sát doanh trại của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản lân cận thủ đô Juba của Nam Sudan, yêu cầu các binh sĩ chú ý an toàn.

Ngày 8/10/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada thăm South Sudan. Ảnh: Japantimes
Ngày 8/10/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada thăm South Sudan. Ảnh: Japantimes

Từ năm 2012, Nhật Bản bắt đầu điều động Lực lượng Phòng vệ đếm Nam Sudan tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, chủ yếu phụ trách viện trợ xây dựng hạ tầng cơ sở. Nhưng tháng 9/2015, Luật an ninh mới của Nhật Bản đã mở rộng rất lớn nội dung và phạm vi hoạt động ở nước ngoài của Lực lượng Phòng vệ.

Báo chí Nhật Bản phân tích cho rằng chuyến thị sát lần này của bà Tomomi Inada nhằm giúp cho Chính phủ Nhật Bản có "chứng cứ tại hiện trường".

Tháng 11/2016, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản tại Nam Sudan sẽ tiến hành thay phiên, Chính phủ Nhật Bản sẽ căn cứ vào kết quả thị sát của bà Tomomi Inada, phán đoán khả năng triển khai quân đội trong tháng tới để "tiếp viện, hộ tống" và cùng quân đội các nước khác thực hiện nhiệm vụ mới "cùng bảo vệ nơi đóng quân".

Ở đây, "tiếp viện, hộ tống" tức là khi nhân viên Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ hoặc quân đội, dân thường nước khác bị tấn công vũ lực ở cách xa nơi đóng quân của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, binh sĩ Lực lượng Phòng vệ có thể mang theo vũ khí triển khai tới nơi xảy ra sự việc để tiến hành bảo vệ họ.

Trước khi thực hiện Luật an ninh mới, Lực lượng Phòng vệ chỉ có thể sử dụng vũ khí bảo vệ nhóm người trong phạm vi quản lý của Lực lượng Phòng vệ, trong khoảng cách gần.

Khi trả lời báo chí trong chuyến thị sát, bà Tomomi Inada nhấn mạnh tình hình an ninh của Nam Sudan được cải thiện. Bà nói: "Tôi đã nhìn thấy tình hình an ninh ở đây ổn định, cũng thực sự nghe thấy như vậy từ các nhân viên. Sau khi trở về nước sẽ tiếp tục tiến hành thảo luận với sự tham gia của toàn thể Chính phủ".

Tờ Asahi Shimbun cho rằng bà Tomomi Inada phát biểu như vậy đã mở đường cho Chính phủ Nhật Bản căn cứ vào Luật an ninh mới để hạ lệnh thực hiện nhiệm vụ mới.

Ngày 15/8/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thị sát căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở Djibouti. Ảnh: Japantimes.
Ngày 15/8/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thị sát căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở Djibouti. Ảnh: Japantimes.

Từ khi Luật an ninh mới được thông qua cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản luôn tìm cách tham gia các nhiệm vụ mới như "tiếp viện, hộ tống" trong các hoạt động gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan.

Đây cũng là một trong những trụ cột của "chủ nghĩa hòa bình tích cực" do ông Shinzo Abe đưa ra.
Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc cho rằng, việc bà Tomomi Inada thăm Nam Sudan chỉ là một khâu trong công tác "dọn đường", Chính phủ Nhật Bản đã chuẩn bị cho việc này từ lâu.

Tháng 9/2016, ông Shinzo Abe nói với các binh sĩ Lực lượng Phòng vệ: "Chế độ đã đầy đủ, hiện là lúc thực thi".

Ngoài ra, binh sĩ Lực lượng Phòng vệ dự định thay phiên vào tháng 11/2016 sớm đã bắt đầu huấn luyện các nhiệm vụ mới như "tiếp viện, hộ tống" ngay từ tháng 9/2016.

Đồng thời, để làm cho dư luận trong nước yên tâm, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xác lập phương châm, giới hạn phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ ở xung quanh thủ đô Juba của Nam Sudan để giảm rủi ro.

Tuy nhiên, báo chí và đảng đối lập Nhật Bản vẫn bày tỏ lo ngại đối với việc Nhật Bản mở rộng phạm vi và nội dung hoạt động. Tờ Asahi Shimbun cho rằng hiện nay, thực hiện các nhiệm vụ mới vẫn tồn tại rất nhiều bất an, tình hình an ninh ở South Sudan gần đây vẫn còn nhiều bất ổn.

Đảng đối lập Nhật Bản cũng rất lo ngại đối với thực hiện các nhiệm vụ mới, cho rằng "các nhiệm vụ mới tồn tại nguy hiểm rất lớn".

Bà Tomomi Inada, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản. Ảnh: Japantimes
Bà Tomomi Inada, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản. Ảnh: Japantimes