Nokia có kế hoạch triển khai mạng Internet 4G trên Mặt trăng vào cuối năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nokia đang chuẩn bị ra mắt mạng di động 4G trên Mặt trăng vào cuối năm 2023, hy vọng tăng cường sứ mệnh khám phá mặt trăng, đặt mục tiêu mở đường cho sự hiện diện của con người trên vệ tinh Trái Đất.
Nokia có kế hoạch triển khai mạng 4G trên Mặt trăng năm 2023. Ảnh CNBC.
Nokia có kế hoạch triển khai mạng 4G trên Mặt trăng năm 2023. Ảnh CNBC.

Tập đoàn viễn thông Phần Lan có kế hoạch phóng mạng truyền thông trên Mặt trăng, sử dụng dịch vụ tên lửa vận tải SpaceX trong những tháng tới, Luis Maestro Ruiz De Temino, kỹ sư trưởng của Nokia, trong cuộc họp báo đầu tháng 3 tại triển lãm thương mại Mobile World Congress (MWC) ở Barcelona thông báo.

Mạng viễn thông Mặt trăng sẽ được cung cấp từ một trạm cơ sở, được trang bị ăng-ten, triển khai trong tàu đổ bộ mặt trăng Nova-C do công ty vũ trụ Intuitive Machines của Mỹ thiết kế và từ một xe tự hành chạy bằng năng lượng mặt trời đi cùng. Tàu đổ bộ và xe thám hiểm tự hành sẽ thiết lập kết nối tiêu chuẩn LTE (tiêu chuẩn 4G).

Hệ thống cơ sở hạ tầng này sẽ đổ bộ xuống miệng núi lửa Shackleton, nằm dọc theo rìa phía nam của mặt trăng. Nokia cho biết, công nghệ truyền thông Mặt trăng này được thiết kế để chịu được những điều kiện khắc nghiệt của không gian.

Mạng 4G sẽ được sử dụng trong sứ mệnh Artemis 1 của NASA, đặt mục tiêu đưa các phi hành gia đầu tiên của nhân loại đổ bộ xuống bề mặt Mặt trăng kể từ sứ mệnh năm 1972.

Mục đích chính của công nghệ nhằm chứng minh, những mạng viễn thông mặt đất có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc cho những sứ mệnh không gian trong tương lai, Nokia cho biết thêm, mạng truyền thông của công ty sẽ cho phép các phi hành gia liên lạc với nhau và với trung tâm điều khiển sứ mệnh, đồng thời có thể điều khiển xe thám hiểm tự hành từ xa và truyền trực tiếp thời gian thực video và dữ liệu thám hiểm trở về Trái đất.

Theo kỹ sư trưởng Maestro Ruiz De Temino, tàu đổ bộ sẽ được phóng lên bằng tên lửa vận tải SpaceX. Ông giải thích, tên lửa không đưa tàu đổ bộ đến tận bề mặt Mặt trăng. Một hệ thống tên lửa đẩy độc lập sẽ thực hiện quá trình đổ bộ từ tàu vận tải xuống bề mặt vệ tinh để hoàn thành hành trình.

Anshel Sag, nhà phân tích chính của tổ chức Thông tin và Chiến lược Mặt trăng “Moor Insights & Strategy,” nhận xét, dự kiến thời gian năm 2023 là một “mục tiêu lạc quan” cho kế hoạch ra mắt thiết bị truyền thông Mặt trăng của Nokia.

Ông Sag, trả lời phỏng vấn của CNBC qua email nhận xét: “Nếu phần cứng đã sẵn sàng và được xác thực như hiện nay, rất có thể Nokia sẽ ra mắt hệ thống vào năm 2023, với điều kiện đối tác vận chuyển mà công ty lựa chọn không gặp bất kỳ trở ngại hoặc chậm trễ nào”.

Nokia trước đây đã tuyên bố, mạng truyền thông Mặt trăng của công ty sẽ “cung cấp khả năng liên lạc quan trọng cho những ứng dụng truyền dữ liệu khác nhau, bao gồm những chức năng điều khiển và chỉ huy quan trọng, điều khiển từ xa các phương tiện tự hành trên mặt trăng, điều hướng thời gian thực và truyền phát video độ phân giải cao.”

Băng mặt trăng - nguồn dự trữ nước

Một trong những mục đích mà Nokia hy vọng đạt được với mạng truyền thông Mặt trăng là tìm thấy băng trên mặt trăng. Phần lớn bề mặt của Mặt trăng hiện nay là sa mạc không có nước, nhưng các sứ mệnh không người lái gần đây tới mặt trăng mang lại những khám phá về tàn tích băng, bị mắc kẹt trong những miệng núi lửa có mái che xung quanh Cực Nam của Mặt trăng.

Nước, nếu được phát hiện trên Mặt trăng có thể được xử lý và sử dụng để uống, phân tách thành hydro và oxy để sử dụng làm nhiên liệu tên lửa hoặc cung cấp oxy cho các phi hành gia.

Ông Sag nói với CNBC: “Tôi có thể thấy, mạng truyền thông sẽ được các đoàn thám hiểm trong tương lai sử dụng để tiếp tục mở rộng khám phá mặt trăng, đây thực sự giống như một thử nghiệm lớn về khả năng làm việc của con người trước khi bắt đầu sử dụng mạng truyền thông cho mục đích thương mại để thăm dò tài nguyên và những kế hoạch khai thác khoáng sản tiềm năng trong tương lai”.

“Khai thác tài nguyên đòi hỏi phải có nhiều cơ sở hạ tầng và có cơ sở dữ liệu đầy đủ, phù hợp về vị trí của một số tài nguyên nhất định. Con người sẽ cần nhiều hơn là mạng kết nối internet nếu dự định sống trên mặt trăng. Nhằm mục đích này, công ty kỹ thuật khổng lồ Rolls-Royce đang nghiên cứu phát triển một lò phản ứng hạt nhân, có thể cung cấp năng lượng cho cư dân và nhà thám hiểm mặt trăng trong tương lai.

Theo CNBC