Quốc tế

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong

VietTimes -- Theo báo chí Trung Quốc, vào lúc 14 giờ 48 phút chiều ngày 21.3, đã xảy ra vụ nổ gây nên đám cháy lớn tại Công ty hữu hạn hóa chất Thiên Gia Nghi sản xuất thuốc trừ sâu trong Khu công nghiệp Trần Gia Cảng, thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) khiến gần 800 người chết và bị thương, có nguy cơ xảy ra thảm họa môi trường.

Quang cảnh đổ nát tại hiện trường vụ nổ với chiếc hố sâu hoắm giữa nhà máy

Quang cảnh đổ nát tại hiện trường vụ nổ với chiếc hố sâu hoắm giữa nhà máy

Theo trang mạng của Đài dự báo địa chấn Trung Quốc, vụ nổ đã gây nên trận động đất mạnh tới 3 độ Richter khiến các nhà cách đó 5 km đều bị vỡ kính, nhà dân cách hơn nửa cây số bị đổ sập; nhiều xe hơi chạy trên đường phố bị hất tung rồi rơi xuống, có chiếc biến dạng. Không ảnh vụ nổ cho thấy hiện trường có một hố sâu hoắm, cảnh tượng tan hoang đổ nát trên một diện tích lớn. Được biết, Thiên Gia Nghi là công ty hóa chất lớn được thành lập năm 2007, có diện tích 14,6ha với hơn 280 công nhân, mỗi năm sản xuất khoảng 25 ngàn tấn hóa chất, thuốc trừ sâu các loại.

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong ảnh 1

Vụ nổ tạo thành quả cầu lửa khổng lồ

Nguyên nhân vụ nổ hiện chưa được công bố chính thức, nhưng theo báo chí của Trung Quốc vụ nổ xảy ra tại phân xưởng sản xuất, chất gây nổ là Benzen (C6H6); sau khi xảy ra vụ nổ, thành phần Benzen và Toluen (còn gọi là Metylbenzen hay Phenylmetan) trong không khí đều vượt hàng trăm lần mức giới hạn cho phép.

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong ảnh 2

Đám cháy suốt chiều và đêm 21.3

930 lính cứu hỏa cùng 192 xe chữa cháy, 9 xe công trình, hơn 90 xe cứu thương và 3.500 binh sĩ, nhân viên y tế đã được huy động chữa cháy và cứu hộ. Đến 7h sáng ngày 22/3, đám cháy đã được khống chế. Theo thống kê ban đầu, đến 10h sáng 23/3 đã có 47 người bị chết, 32 người đang nguy kịch, 58 người khác bị thương nặng, 640 người bị thương nhẹ được đưa vào các bệnh viện điều trị... Hiện những người liên quan đã bị cơ quan công an bắt giữ, vụ việc đang được điều tra.

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong ảnh 3

930 lính cứu hỏa được huy động để dập lửa suốt đêm 21.3

Chính quyền thành phố Diêm Thành thông báo, ba cấp huyện, thành phố và tỉnh đã ban hành tình trạng khẩn cấp. Do một số lượng rất lớn hóa chất bị cháy và rò rỉ nên có khả năng gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn, hơn 3 ngàn công nhân và hàng ngàn cư dân khu vực xung quanh đã được di dời đến nơi an toàn; học sinh các trường học đều được nghỉ; công tác quan trắc, giám sát môi trường được triển khai toàn diện. Thông tin ban đầu cho biết, ngoài không khí bị ô nhiễm, nguồn nước sinh hoạt hiện không bị ảnh hưởng.

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong ảnh 4

Xe hơi bên ngoài nhà máy cũng bị biến dạng

Trang tin Đông Phương cho biết, Công ty Thiên Gia Nghi là nơi từng xảy ra nhiều vụ bê bối: người phụ trách nhà máy hóa chất từng bị phạt tù vì tội gây ô nhiễm, nhiều công nhân phạm tội hình sự, thậm chí một số người còn sử dụng ma túy đá trước khi đi ca, gây mất an toàn nghiêm trọng. Kế toán trưởng đương nhiệm từng bị phạt tù 2 năm về tội lừa đảo; 2 công nhân năm 2017 bị phạt tù vì tội sử dụng và tổ chức sử dụng ma túy. Tháng 7/2016 và tháng 9/2017 công ty này đều bị cơ quan bảo vệ môi trường phạt tiền vì gây ô nhiễm. Đặc biệt, theo Công văn về việc nhắc nhở chỉnh đốn vấn đề ẩn họa an toàn của Văn phòng Tổng cục Quản lý giám sát an toàn quốc gia công bố ngày 7/2/2018 thì Công ty Hóa chất Thiên Gia Nghi bị nêu có 13 mối ẩn họa nghiêm trọng.

Mấy năm gần đây, tại Trung Quốc liên tiếp xảy ra nhiều vụ sự cố an toàn lớn; trong đó có vụ nổ lớn ở cảng Thiên Tân ngày 12/8/2015 khiến 165 người chết, 8 người mất tích, 789 người bị thương, thiệt hại kinh tế trực tiếp 6,87 tỷ NDT. 

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong ảnh 5

Lực lượng cứu hộ cứu người bị thương

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong ảnh 6

Cấp cứu người bị thương trong bệnh viện

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong ảnh 7

Nhiều trẻ em trong trường học gần đó bị thương

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong ảnh 8

Cửa kính nhà cách 5 km cũng bị vỡ

Nổ kinh hoàng nhà máy thuốc trừ sâu ở Trung Quốc: gần 800 người thương vong ảnh 9

Chiếc hố khổng lồ giữa trung tâm vụ nổ