Nổ kho vũ khí kỹ thuật khổng lồ của quân đội Ukraine

VietTimes -- Đêm ngày 09.10.2018, trong khu vực Chernihov, hàng loạt vụ nổ dữ dội bùng phát trong tổng kho vũ khí số 6 của Lực lượng vũ trang Ukraine. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết đã tiến hành các biện pháp giới hạn giao thông và kiểm soát toàn khu vực, nơi diễn ra các vụ nổ.

Truyền thông Ukraine, dẫn nguồn từ văn phòng báo chí Bộ tổng Tham mưu quân đội Ukraina cho biết đã tiếp nhận thông tin về vụ nổ dây chuyền trong tổng kho vũ khí vào lúc 03:30 từ chỉ huy trưởng tổng kho số 6.

Thông điệp của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraina cho biết: “Trong khu vực làng Ichnya thuộc vùng Chernihov, một vụ nổ dây chuyền đã diễn ra trong khu vực kho vũ khí kỹ thuật. Quy mô của vụ nổ đang được xác định. Tất cả các cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương được thông báo kịp thời. Các nhà chức trách địa phương bắt đầu sơ tán người dân trong khu vực xảy ra thảm họa. Trụ sở ứng phó tình trạng khẩn cấp được triển khai. Các biện pháp ngăn chặn giao thông được tổ chức trên khắp vùng Chernihov và dọc theo biên giới quốc gia”.

Một nhóm hành động khẩn cấp, dưới quyền chỉ huy của Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine, tướng Victor Muzhenko đã di chuyển đến trạm cấp cứu tiền phương của nơi xảy ra tai nạn.

Quy mô của vụ cháy nổ đang được xác định. Tổng diện tích vùng lãnh thổ kho vũ khí khoảng 682,6ha, trong đó khu kho vũ khí kỹ thuật là 402ha.

Kho vũ khí quân đội Ukraina vừa bị cháy nổ. Ảnh: Rusvesna.
 Kho vũ khí quân đội Ukraina vừa bị cháy nổ. Ảnh: Rusvesna.

Quân đội Ukraine đã chắn tất cả các đường giao thông trong khu vực và dọc theo biên giới với Nga. Trong bán kính 20km các tuyến đường xe lửa và xe hơi đều bị chặn. Không phận khu vực này cũng bị đóng. Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman thông báo ông sẽ đến trạm cấp cứu tiền phương để thăm những người bị nạn.

Văn phòng tình trạng khẩn cấp (có chức năng nhiệm vụ như Bộ Tình trạng Khẩn Cấp ở Ukraine) triển khai các hoạt động cứu hộ cứu nạn từ 4 giờ sáng giờ địa phương.

Kho vũ khí Ukraina chạy nổ dây chuyền đêm ngày 09.10.2018. Video: Rusvesna.