Nổ cơ sở nghiên cứu chứa virus chết người tại Nga

VietTimes -- Một vụ nổ đã thổi bay nhiều cửa sổ và gây hỏa hoạn tại một trung tâm nghiên cứu dược phẩm lớn của Nga - một trong hai nơi duy nhất trên thế giới chứa virus đậu mùa vì mục đích khoa học - làm dấy lên nhiều lo ngại các chủng virus nguy hiểm tràn ra bên ngoài.
Bệnh đậu mùa từng khiến 500 triệu người chết trong thế kỷ 20 (Ảnh: Newsweek)
Bệnh đậu mùa từng khiến 500 triệu người chết trong thế kỷ 20 (Ảnh: Newsweek)

Vụ nổ xảy ra tại Trung tâm Nghiên cứu nhà nước về Công nghệ sinh học và Virus, còn gọi là Viện Vector, ở Kiolsovo, gần thành phố Novosibirsk (Siberia), khiến 1 nhân viên bị bỏng cấp độ 3. Kênh truyền thông nhà nước Nga dẫn lời một số quan chức địa phương cho hay tai nạn trên có thể là do một vụ nổ khí ga trong một phòng tầng 5, hiện đang trong quá trình sửa chữa.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Nikolai Krasnikov - thị trưởng thành phố Koltsovo - nói rằng căn phòng xảy ra vụ nổ và hỏa hoạn không có chứa các chất liệu sinh học nguy hiểm, bởi vậy không gây ra mối đe dọa đối với người dân.

Các hãng truyền thông độc lập cũng không đăng tải thông tin cho rằng cộng đồng người dân sống ở khu vực lân cận chịu rủi ro từ vụ nổ. Khoảng 38 lính cứu hỏa cùng xe chuyên dụng đã được triển khai tới hiện trường để dập tắt đám cháy.

Được biết, cơ sở nghiên cứu này được khánh thành từ năm 1975 và phục vụ mục đích nghiên cứu vũ khí sinh học thời Liên Xô. Cơ sở hiện có hàng nghìn công nhân viên làm việc. Viện Vector được xem là một trong số những trung tâm nghiên cứu bệnh dịch hàng đầu trên thế giới, và đầu năm nay từng công bố đang phát triển vaccine chống virus Ebola - theo TASS.

Năm 2004, nhà nghiên cứu Ebola, bà Antonina Presnyakova, đã qua đời tại Viện Vector sau khi vô tình bị mũi kim có chứa loại virus chết người này đâm vào người. Bản tin các nhà khoa học nguyên tử từng dẫn một báo cáo từ hãng PBS nói rằng, một quan chức cấp cao thời Liên Xô từng phản bội để tới Mỹ trong những năm 1990 tuyên bố virus bệnh đậu mùa được chuyển tới Viện Vector để nghiên cứu chế tạo vũ khí sinh học.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) hiện là cơ sở duy nhất trên thế giới có tích trữ các mẫu phẩm virus đậu mùa - bệnh dịch đã bị xóa sổ trong năm 1980 sau khi khiến cho khoảng 500 triệu người chết trong thế kỷ 20.

Năm 2016, tờ USA Today đăng tin rằng có nhiều mối quan ngại về an toàn ở CDC, đặc biệt là tại khu diệt khuẩn. Thông tin trên khiến Quốc hội Mỹ thời điểm bấy giờ đặt nhiều câu hỏi về quy trình bảo đảm an toàn tại cơ sở này, thậm chí giấu nhẹm sự việc trên.

Theo Newsweek