Jamilah Ahmad, một bà nội trợ trở thành doanh nhân, sở hữu một tiệm bánh trên đảo Langkawi thuộc bang Kedah phía bắc Malaysia. Trong dịp Tết Nguyên đán này, công việc kinh doanh của bà tập trung vào món bánh nếp truyền thống của Trung Quốc có tên là nian gao.
Món ngọt này là thứ không thể thiếu đối với nhiều gia đình Trung Quốc trong dịp lễ hội mùa Xuân, với ý nghĩa mang lại sự may mắn và thịnh vượng. Trên khắp Malaysia, nian gao - được gọi là kuih bakul trong tiếng Mã Lai - được bày bán ở các khu chợ trong những tuần trước Tết Nguyên Đán.
Ngoài cộng đồng người Malaysia gốc Hoa, món ăn này cũng được nhiều thành phần trong xã hội đa sắc tộc của Malaysia hết sức ưa chuộng trong khoảng thời gian lễ hội mừng năm mới.
“Tôi thực sự thích nian gao. Ở Langkawi, chúng tôi thân thiết với cộng đồng người Hoa. Họ luôn sẵn sàng chia sẻ và dạy tôi cách làm món ăn này”, bà Jamilah, người sáng lập tiệm bánh truyền thống Izzat Yap, cho biết.
Món bánh kuih bakul ngọt ngào, béo ngậy và được gói trong lá chuối của bà đang gây sốt trên mạng xã hội.
Nian gao được làm thế nào?
Quá trình làm nian gao rất vất vả – và thậm chí còn khó khăn hơn đối với Jamilah bởi bà nấu chúng bằng nồi hấp thay vì các thiết bị hiện đại hơn như nồi nấu chậm hoặc nồi áp suất.
Bà trộn bột - bao gồm bột gạo nếp, đường và nước - vào ngày hôm trước và để qua đêm. Ở Malaysia và các khu vực khác ở Đông Nam Á, công thức nian gao thường bao gồm đường thốt nốt và lá dứa hoặc các hương liệu địa phương khác. Bột sau đó được đổ vào khuôn bánh có lót lá chuối rồi đem hấp ở lửa nhỏ trong khoảng 12 tiếng.
Sau khi nian gao được lấy ra khỏi nồi hấp và để nguội, các miếng bánh được lấy ra khỏi chảo bánh và lá chuối thừa sẽ được cắt bỏ.
Bánh gạo được phơi dưới nắng ít nhất một giờ để tránh nấm mốc phát triển. Sản phẩm hoàn thiện có thể để được đến một năm.
Nian gao thường được cắt thành từng lát, nhúng vào bột trứng và xào trên lửa vừa trước khi ăn. Kết quả là một món ngọt giòn bên ngoài và dẻo bên trong.
Món ăn đa sắc tộc
Được bán với giá khoảng 3 USD (75.000 đồng) mỗi chiếc, bánh kuih bakul của bà Jamilah được người dân địa phương và khách du lịch săn đón vào tầm giờ trưa mỗi ngày.
Bà cho biết nhiều khách hàng Trung Quốc đặt bánh gạo từ cửa hàng của bà, được chứng nhận Halal (tiêu chuẩn thực phẩm của người Hồi giáo), trong thời gian này và tặng chúng cho những người bạn Hồi giáo của họ để truyền bá tinh thần lễ hội.
Bà hy vọng món bánh kuih bakul của mình sẽ mang các cộng đồng khác nhau xích lại gần nhau hơn.
“Bạn tôi đã tặng tôi một món kuih bakul của bà Jamilah. Nó rất phổ biến, tôi thấy rất nhiều người mua nó. Nó thể hiện tinh thần đoàn kết, cho dù đó là Tết Nguyên đán, lễ Deepavali hay lễ Hari Raya”, một người dân địa phương ở Langkawi cho biết.
“Chúng tôi là một cộng đồng đa chủng tộc đoàn kết. Họ tham gia vào lễ kỷ niệm của chúng tôi và chúng tôi tham gia vào lễ hội của họ. Chúng tôi là một gia đình lớn”, một người dân khác nói với hãng tin CNA khi đang mua nian gao từ cửa hàng của bà Jamilah.
Thu hút du khách từ nền tảng đa văn hóa
Việc cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh gạo này là một ví dụ về sự đa dạng văn hóa của dân tộc mà chính phủ Malaysia muốn giới thiệu đến thế giới và thu hút khách du lịch.
Malaysia đang đẩy mạnh các lễ hội và sự kiện sôi động để đạt mục tiêu thu hút hơn 31 triệu du khách trong năm nay.
“Tôi vui mừng nói rằng tất cả chúng ta đều đón nhận các lễ hội được tổ chức bởi nhiều cộng đồng khác nhau ở đây và chấp nhận chúng như một phần văn hóa Malaysia của chúng ta”, Thủ tướng Anwar Ibrahim phát biểu trong lễ mừng Tết Nguyên đán do Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa tổ chức ở Kuala Lumpur.
Trong trang phục màu đỏ truyền thống của Trung Quốc, ông nói với các vị khách, bao gồm cả các quan chức du lịch Trung Quốc, rằng lễ đón Tết Nguyên đán sôi động ở Malaysia phản ánh cam kết chung về sự hòa hợp và đánh giá cao lẫn nhau.
“Chúng tôi sẵn sàng chào đón những người bạn từ nước ngoài”, ông nói và thêm rằng Malaysia có những truyền thống đa dạng nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa có ý nghĩa và tăng cường mối quan hệ, không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế.