Những phương tiện tác chiến điện tử Nga đe dọa sức mạnh Israel

Theo truyền thông Israel: Nga với hệ thống tác chiến điện tử siêu hiện đại, được triển khai ở Syria đã hình thành tình huống mà không có một lực lượng tác chiến trên không và trên bộ nào có thể hành động nếu không có sự cho phép của Nga.
Những phương tiện tác chiến điện tử Nga đe dọa sức mạnh Israel

 Máy bay tác chiến điện tử IL - 20

Theo báo DEBKAfile: Tuần cuối cùng của tháng 9 tại căn cứ quân sự Al-Hmeineem gần Latakia có thêm sự hiện diện của hai chiến đấu cơ tác chiến điện tử EW IL – 20 (định danh NATO –Coot). Chiếc máy bay 4 động cơ cánh quạt này có thể bay trên không liên tục 12 giờ, sử dụng các hệ thống cảm biến ảnh nhiệt, hồng ngoại, các anten radar, các camera và máy chụp ảnh, radars bên sườn máy bay thu thập thông tin tình báo trên một phổ hoạt động rộng và khoảng cách xa, trong mọi điều kiện thời tiết và hoạt động ngày đêm.

Máy bay IL – 20 có thể cung cấp của các lực lượng quân đội Nga đầy đủ thông tin về tình hình chiến trường trong khu vực hoạt động của nó. Hãng tin cũng cho rằng, do khoảng cách gần với biên giới Israel – từ căn cứ ở Latakia đến biên giới Israel chỉ có 288 km, máy bay có thể thu thập thông tin về hoạt động quân sự và bộ máy lãnh đạo nhà nước Do thái trên toàn bộ đất nước Israel.

Cũng theo DEBKAfile dẫn nguồn từ các quan chức quân sự, IL-20 được nhìn thấy cách đây không lâu ở sân bay Al Taqaddum gần Bagdad - Iraq.

Ngày 04.10 Quân đội Nga vào  đã đưa vào Syria trên các tàu chở hàng một siêu vũ khí khác – 9 chiếc MT-LB, lắp đặt trang bị "Borisoglebsk 2", được cho là hệ thống tác chiến điện tử phức tạp nhất trong số các hệ thống tác chiến điện tử trên thế giới hiện nay.

Xe tác chiến điện tử "Borisoglebsk 2" 

Các xe thiết giáp với hệ thống tác chiến điện tử đã có mặt trên dãy núi ven bờ Địa Trung Hải có độ cao 1562 m. Ở tổ đại bàng núi này, người Nga triển khai các dàn anten và thiết bị truyền tín hiệu công suất lớn, có mục đích thu thập, theo dõi và chế áp tất cả các loại tín hiệu trên sóng điện từ, bao gồm cả hàng không quân sự hay dân sự.

Hãng tin nhận định, hệ thống này không những đảm bảo an ninh sân bay không bị tấn công phá hoại mà còn tạo điều kiện cho không quân Nga hoạt động có hiệu quả trên chiến trường Syria, gây nhiễu và vô hiệu hóa khả năng tiến hành các chiến dịch đặc biệt dưới sự chỉ huy của Mỹ và đồng minh ở Syria, chế áp hoặc cắt đứt hoàn toàn hệ thống thông tin liên lạc, ngăn chặn các chiến dịch của lực lượng khủng bố IS.

Hãng tin cũng cho rằng hệ thống tác chiến điện tử này có thể gây nhiễu hoặc phức tạp hóa những hoạt động của các lực lượng đặc nhiệm Israel và hệ thống thông tin liên lạc, được xây dựng ở phía bắc biên giới Israel. Hệ thống có thể chế áp khi quân đội Israel sử dụng các máy bay không người lái.

Các chuyên gia quân sự Mỹ thừa nhận hệ thống tác chiến điện tử Nga có ưu thế hơn hẳn hệ thống tác chiến điện tử Mỹ. Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges nhận xét: tiềm năng vũ khí tác chiến điện tử Nga thật sự rất lớn.

Theo QPAN