Những người ủng hộ nhà lãnh đạo Gaddafi đang quay lại Lybia, Mỹ đã tính sai nước cờ?

VietTimes -- Gần đây, Syria lại bùng nổ một cuộc chiến tranh mới. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch quân sự có tên Operation Peace Spring (Con suối Hòa bình) chống lại Syria. 80.000 quân Thổ Nhĩ Kỳ đã càn quét khu vực do lực lượng dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát ở đông bắc Syria. Bất kể Thổ Nhĩ Kỳ lấy lý do nào biện minh cho hoạt động quân sự của họ, thì đây thực sự là một hình thức xâm lược trá hình chống lại Syria.
Quân đội quốc gia Lybia của ông Khalifa Belqasim Haftar đã áp sát thủ đô Tripoli.
Quân đội quốc gia Lybia của ông Khalifa Belqasim Haftar đã áp sát thủ đô Tripoli.

Vậy mà, là một đồng minh của lực lượng người Kurd, Washington đã cho rằng họ đã không có bất kỳ lợi ích nào trong việc giúp bảo vệ người Kurd và đã tuyên bố rút quân và bỏ rơi người Kurd. Hành động của Mỹ ở Syria chắc chắn gây tổn hại cho chính họ. Khi mà cả thế giới đang tập trung vào Syria, tại một quốc gia khác ở Trung Đông cũng đã bùng nổ một cuộc chiến mới.

Ông Khalifa Belqasim Haftar (người không đội mũ) cùng các tướng lĩnh chỉ huy LNA
Ông Khalifa Belqasim Haftar (người không đội mũ) cùng các tướng lĩnh chỉ huy LNA

Ngày 17 tháng 10, tướng Khalifa Belqasim Haftar, nhà lãnh đạo tổ chức vũ trang Libyan National Army, (Quân đội Quốc gia Libya, LNA) đã tuyên bố: Quân đội Quốc gia Libya chỉ cần một hoặc hai ngày để chiếm được thủ đô Tripoli của Libya. Dường như LNA rất tự tin vào chính mình và hoàn toàn tin tưởng vào việc lật đổ chính phủ Libya được phương Tây ủng hộ. Một khi chính phủ Libya bị lật đổ, có nghĩa là thế lực của Mỹ và phương Tây ở Libya đã lâm vào đường cùng. Kể từ khi chiến tranh Libya bùng nổ vào năm 2011 đến nay, đất nước này rơi vào tình trạng chia năm sẻ bẩy và lãnh chúa cát cứ. Người dân đã phải chịu đựng đủ mọi đau khổ do cuộc nội chiến gây ra.

Nói về cuộc chiến Libya, hẳn mọi người đều chưa thể quên. Năm 2011, một cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra ở Libya. Người dân yêu cầu nhà lãnh đạo Gaddafi lên nắm quyền từ sau cuộc cách mạng năm 1969 từ chức và tiến hành “cải cách dân chủ”. Dưới các cuộc không kích của quân đội Mỹ và Pháp, Tổng thống Gaddafi cuối cùng đã bị những người dân của mình lật đổ và Libya đã lâm vào tình trạng bị chia năm sẻ bẩy kể từ đó. Giờ đây, Khalifa Belqasim Haftar một người ủng hộ ông Gaddafi, đang lãnh đạo Quân đội Quốc gia Libya quay trở lại, với ý định lật đổ chính phủ thân phương Tây. Ông Khalifa Belqasim Haftar được sự ủng hộ và giúp đỡ của Nga, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ông Khalifa Belqasim Haftar (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Lực lượng LNA của ông được Nga hậu thuẫn.
Ông Khalifa Belqasim Haftar (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Lực lượng LNA của ông được Nga hậu thuẫn.

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (Government of National Accord, GNA) hiện đang cầm quyền ở Tripoli được các cường quốc phương Tây ủng hộ. Sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài đã khiến tình hình Libya đi đến mức không thể kiểm soát. Hai lực lượng đối địch gây chiến với nhau và những người bị thiệt hại nặng nề nhất chính là những người dân vô tội. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 1.000 thường dân Libya đã thiệt mạng và hơn 5.500 người bị thương kể từ khi Quân đội Quốc gia Libya LNA và quân đội chính phủ Libya GNA giao tranh với nhau. Liên Hợp Quốc đã nhiều lần kêu gọi hai bên ngừng bắn. Tuy nhiên, lực lượng LNA của Haftar không chịu bỏ cuộc, họ muốn nhanh chóng chấm dứt chiến tranh để tái thống nhất Libya.

Mặc dù hiện nay Mỹ không trực tiếp can thiệp vào cuộc chiến ở Libya, nhưng họ không thể thoát khỏi trách nhiệm khi Libya lâm vào cục diện hỗn loạn như hiện nay. Ngày 10 tháng 1 năm 2016, Bộ Ngoại giao Mỹ đã giải mật một số e-mail của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, trong đó có nội dung liên quan đến chính phủ của cựu lãnh đạo Libya Gaddafi. Các e-mail cho thấy, thời kỳ ông Gaddafi nắm quyền, chính phủ Libya có 143 tấn vàng và ông Gaddafi muốn lập ra một loại tiền tệ của châu Phi để cạnh tranh với đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, các bức thư cũng cho thấy sản lượng dầu khổng lồ của Libya cũng là nguyên nhân khiến quân đội Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Libya.

Ông Trump có thể sẽ không thể ngồi yên nếu chính quyền do phương Tây dựng lên ở Tripoli bị lật đổ
Ông Trump có thể sẽ không thể ngồi yên nếu chính quyền do phương Tây dựng lên ở Tripoli bị lật đổ

Năm 2011, khi các nhà lãnh đạo phương Tây lật đổ Gaddafi, họ đã vội vàng tuyên bố rằng đây là một “chiến thắng của thể chế dân chủ” mà không đề cập đến nguyên nhân thực sự là vàng và dầu hỏa. Bộ mặt xấu xí của Washington đã bộc lộ rõ ràng và chính phủ Libya mà họ dựng lên cũng là để phục vụ địa vị bá chủ của đồng đô la và dầu mỏ. Bây giờ khi mà ông Haftar thề quyết tâm lật đổ chính phủ Libya mà Mỹ dựng lên, e rằng Washington sẽ không thể ngồi yên.

Theo Sohu