Nhật - Nga hội đàm quan trọng về an ninh khu vực

Lần đầu tiên kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm từ Ukraina, các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Nga đang nhóm họp tại Tokyo trong khuôn khổ cuộc hội đàm "2+2", với nội dung chính là thảo luận về an ninh khu vực.
Quang cảnh hội đàm
Quang cảnh hội đàm

Theo dự kiến, các Bộ trưởng sẽ thảo luận về kết quả của cuộc họp đầu tiên của Thứ trưởng Ngoại giao của Liên bang Nga và Nhật Bản về khả năng hoạt động kinh tế chung ở phía Nam Kuriles.Trong các cuộc đàm phán này được diễn ra vào ngày thứ bảy tại Tokyo, Nhật Bản và Nga giới thiệu nhau với kế hoạch cụ thể về hợp tác trong lĩnh vực thủy sản, du lịch và y tế.

Cuộc đàm phán Nhật- Nga 2+2 Ảnh: Maria Zaharova © SPUTNIK

Cuộc hội đàm trên diễn ra trong bối cảnh Tokyo và Moskva đang hướng đến việc chấm dứt tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua vốn khiến hai bên chưa thể ký hiệp ước hòa bình thời hậu chiến. Trong khi đó, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác đang xem xét cách thức đối phó tốt nhất với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc đã làm cả Bắc Kinh và Moskva không hài lòng. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ:

"Chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm của mình về việc triển khai THAAD ở khu vực Thái Bình Dương."

Ngoài vấn đề an ninh khu vực, các nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố và chống buôn lậu ma túy cũng nằm trong chương trình nghị sự.

Cuộc đàm phán Nhật- Nga 2+2 Ảnh: Maria Zaharova © SPUTNIK/

Theo lịch trình, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Theo Sputnik