Nhật Bản đẩy mạnh chế tạo tàu tuần tra cỡ nhỏ để áp chế tàu cá Trung Quốc

VietTimes -- Trước nguy cơ Trung Quốc sử dụng tàu cá vừa để đánh cá  vừa phục vụ cho yêu sách chủ quyền ở vùng biển đảo Senkaku, Nhật Bản quyết tâm nhanh chóng hành động để đối phó.
Tàu tuần tra cỡ nhỏ của Nhật Bản
Tàu tuần tra cỡ nhỏ của Nhật Bản

Tờ Tin tức Tham khảo (Trung Quốc) ngày 14/5 dẫn báo chí Nhật Bản cho hay, để tăng cường cảnh giới tàu cá Trung Quốc hoạt động ở khu vực xung quanh đảo Senkaku và các đảo lân cận, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đang tiến hành chế tạo thêm 9 tàu tuần tra cỡ nhỏ trước năm tài khóa 2018.
Việc Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đồng thời  chế tạo mới 9 tàu tuần tra là rất "hiếm có". Trong đó 3 chiếc đã hoàn thành chế tạo, tháng 10/2016 triển khai ở khu vực đảo Miyako. 6 chiếc còn lại cũng sẽ được sử dụng cho đơn vị ở đảo Miyako. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản muốn xây dựng nơi đây thành "căn cứ địa" theo dõi tàu cá Trung Quốc.
Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, sau khi Chính phủ Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku vào tháng 9/2012, tàu công vụ Trung Quốc không những hoạt động ở khu vực tiếp giáp trong thời tiết khắc nghiệt, mà đã hoạt động ở khu vực này hầu như hàng ngày.
Xét tới ý đồ đòi chủ quyền của Trung Quốc, tháng 2/2016, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tập trung 12 tàu tuần tra cỡ lớn của 2 đơn vị tại Naha và Ishigaki thuộc Vùng 11 để xây dựng "thể chế chuyên trách cảnh giới lãnh hải Senkaku".
Thêm nữa, ngoài tàu công vụ Trung Quốc, còn có nhiều tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng biển đảo Senkaku. Đây là một ngư trường rất tốt, tàu cá Trung Quốc hoạt động rất tích cực ở đó.
Hiện nay, chi phí chế tạo 9 tàu tuần tra cỡ nhỏ lớp 200 tấn nói trên của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản là khoảng 21 tỷ Yên. Chúng hoàn thành chế tạo trước năm tài khóa 2018, dùng để đối phó tàu cá Trung Quốc.

Tàu tuần tra Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: Military.china.com
Tàu tuần tra Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: Military.china.com

Từ sau năm 2018, tàu tuần tra cỡ nhỏ của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ duy trì ở mức 27 chiếc. Quyết định chế tạo mới 9 chiếc trong một đợt là điều rất hiếm có. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tăng cường khả năng tàu tuần tra có quy mô lớn kể từ năm 1989 đến nay.
Lãnh đạo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết: "Đây là tàu tuần tra được chế tạo riêng cho việc đối phó tàu cá nước ngoài ở hiện trường". Đặc trưng của loại tàu tuần tra này là thiết kế để hỗ trợ cho nhân viên thực hiện nhiệm vụ chấp pháp khi lên tàu cá. Thân tàu tuần tra đã sử dụng vật liệu giảm xóc, do đó khi tiếp xúc với tàu cá sẽ tránh được bị thương. Trên tàu tuần tra cũng đã trang bị vòi rồng được điều khiển ở trên tàu. Ngoài ra còn bố trí máy ảnh để quay chụp lấy chứng cứ.