Nhật Bản: Bùng nổ nhu cầu tái chế kim loại quý qua rác thải điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Với giá vàng tăng cao, nỗ lực tái chế kim loại quý từ bảng mạch đã qua sử dụng và rác thải điện tử khác đang gia tăng ở Nhật Bản.

Vàng và các kim loại quý được tái chế từ rác thải điện tử (ảnh: Nikkei Asia)
Vàng và các kim loại quý được tái chế từ rác thải điện tử (ảnh: Nikkei Asia)

Nhật Bản có rất ít tài nguyên thiên nhiên. Nhưng quốc gia này được coi là một trong những thị trường hứa hẹn nhất cho tái chế kim loại quý - biến các thiết bị điện tử bị loại bỏ thành nguồn vàng cũng như các kim loại quan trọng khác, chẳng hạn như kim loại được sử dụng trong xe điện.

Theo Nikkei Asia, một nhà máy ở thành phố Hiratsuka, gần Yokohama, nhận được hàng đống bảng mạch và đồ trang sức mỗi ngày. Phế liệu được nấu chảy để lấy vàng và các kim loại khác, sau đó được tạo hình thành thỏi và các dạng khác.

Khoảng 3.000 tấn vật liệu được thu hồi hàng năm tại cơ sở do ông Tanaka Kikinzoku Kogyo điều hành.

Akio Nagaoka, người phụ trách cơ sở tái chế cho biết: “Chúng tôi muốn mở rộng việc thu gom rác thải không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở ASEAN, nơi nhu cầu tái chế đồ điện tử dự kiến ​​sẽ tăng lên”.

Vàng là tài sản trú ẩn an toàn và giá của nó đã tăng vọt khi rủi ro địa chính trị gia tăng ở Trung Đông. Giá vàng tại New York đã đạt mức cao nhất trong khoảng 5 tháng rưỡi qua, đạt mức 2.019 USD/troy ounce tại một thời điểm vào ngày 27 tháng 10. Giá vàng tại Nhật Bản cũng đang ở mức cao kỷ lục.

Khi giá tăng, nhu cầu tái chế kim loại cũng tăng theo. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nguồn cung vàng tái chế toàn cầu đã tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 923,7 tấn, vượt xa mức tăng trưởng khoảng 3% về nguồn cung từ khai thác mỏ.

Nguồn cung tái chế trong cả năm dự kiến ​​sẽ đạt 1.293,1 tấn vào năm 2020 - con số cao nhất trong thập kỷ qua.

Vàng tái chế hiện chiếm dưới 30% nguồn cung toàn cầu. Theo WGC, chỉ có khoảng 200.000 tấn vàng - đủ để lấp đầy 4 bể bơi 50 mét - đã được khai thác trong suốt lịch sử. Với sản lượng từ các mỏ bị đình trệ, việc thu hồi kim loại vàng từ điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng cũ và các phế liệu khác đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Một số doanh nghiệp đang mở rộng năng lực thu gom và xử lý rác thải điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Mitsubishi Materials đặt mục tiêu có thể xử lý 240.000 tấn phế liệu mỗi năm vào cuối năm tài chính 2030, so với khoảng 160.000 tấn hiện nay.

Viện Thiết kế bền vững Nhật Bản ước tính có khoảng 5.300 tấn vàng tích lũy ở Nhật Bản - tương đương khoảng 10% trữ lượng toàn cầu. Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, khoảng 280 gram vàng có thể được thu hồi từ 1 tấn hoặc khoảng 10.000 chiếc điện thoại di động, giúp quá trình này hiệu quả hơn 56 lần về mặt trọng lượng so với khai thác vàng mới.

Chính phủ Nhật Bản đang gấp rút thúc đẩy việc tái chế không chỉ vàng mà còn cả các kim loại quan trọng khác, chẳng hạn như kim loại được sử dụng trong xe điện, như một cách để tăng cường an ninh kinh tế.

Vào tháng 8, Nhật Bản đã đồng ý thiết lập một khuôn khổ chung với ASEAN về tái chế tài nguyên. Các quốc gia Đông Nam Á cũng đang theo đuổi sự hợp tác quốc tế lớn hơn để đảm bảo nguồn cung cấp ổn định các khoáng sản quan trọng, nhiều trong số đó chỉ có thể được khai thác ở một số ít quốc gia, như Trung Quốc.

Cũng đã có những động thái nhằm hạn chế xuất khẩu rác thải điện tử. Các sửa đổi của Công ước Basel có hiệu lực vào năm 2025 sẽ mở rộng các hạn chế đối với việc vận chuyển bảng mạch đã qua sử dụng và các linh kiện điện tử khác.