Nhẫn thông minh và đồng hồ thông minh: Bạn nên chọn mua loại nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nếu bạn đang muốn mua một thiết bị đeo thông minh, rất có thể đồng hồ thông minh sẽ là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn nghĩ đến.

Nhẫn thông minh và đồng hồ thông minh: Bạn nên chọn mua loại nào? (Ảnh: Android Authority)
Nhẫn thông minh và đồng hồ thông minh: Bạn nên chọn mua loại nào? (Ảnh: Android Authority)

Nếu bạn đang muốn mua một thiết bị đeo thông minh, rất có thể đồng hồ thông minh sẽ là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn nghĩ đến. Tuy nhiên, chúng không phải là lựa chọn duy nhất của bạn, nhẫn thông minh cũng là một sự lựa chọn đáng để bạn xem xét. Với việc Samsung Galaxy Ring sắp ra mắt và Apple cũng đang phát triển sản phẩm nhẫn thông minh của hãng, giờ là thời điểm tốt để hiểu những ưu và nhược điểm của chúng.

Vậy bạn nên chọn mua một chiếc nhẫn thông minh hay một chiếc đồng hồ thông minh truyền thống? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Nhẫn thông minh và đồng hồ thông minh: thiết kế và sự cảm giác đeo

nhan-thong-minh-2-124.png

Sự khác biệt cơ bản rõ ràng giữa nhẫn thông minh và đồng hồ thông minh là cách bạn đeo chúng. Đúng như tên gọi của chúng, đồng hồ thông minh theo truyền thống được đeo quanh cổ tay, trong khi nhẫn thông minh sẽ được đeo vào ngón tay của bạn.

Nhờ kích thước nhỏ hơn, nhẫn thông minh mang lại cho bạn một phụ kiện đeo gọn gàng. Tuy nhiên, những chiếc nhẫn cứng như Oura Ring 3 yêu cầu người dùng phải đo ngón tay và chọn kích thước phù hợp nhất trong số các tùy chọn cố định khác nhau. Điều này gây ra một số sai sót, đặc biệt nếu kích thước ngón tay của người dùng thay đổi. Có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như ArcX Smart Ring, được trang bị năm kích cỡ dây cao su chứa mô-đun trung tâm.

Kích thước không phải là vấn đề cốt lõi đối với đồng hồ thông minh; dây đai của chúng giúp người dùng có thể điều chỉnh chúng một cách nhanh chóng. Nhiều nhà sản xuất cung cấp thiết bị của họ với nhiều kích cỡ khác nhau, những những kích thước khác nhau này sẽ đến từ phần đường kính mặt số và màn hình chứ không ảnh hưởng đến độ vừa vặn của thiết bị khi đeo lên tay người dùng.

Nhẫn thông minh thiếu màn hình, vì vậy hãy lưu ý nếu bạn cần truy cập nhanh vào thông tin hình ảnh quan trọng. Tuy nhiên đây lại không phải là điểm yếu đối với một số người dùng coi trọng sự riêng tư. Nếu bạn cần có một mức độ phản hồi nào đó từ chiếc nhẫn thông minh của mình, thì Circle Ring Slim là một trong số ít chiếc có khả năng rung.

nhan-thong-minh-3-1115.png

Còn sự thoải mái thì sao? Phóng viên của trang Android Authority cho rằng đồng hồ thông minh phù hợp hơn nhiều, đặc biệt là khi kết hợp với dây đeo mềm mại. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm nhận chủ quan của phóng viên này. Nếu thường xuyên đeo nhẫn, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi sở hữu chiếc nhẫn thông minh. Những người không thường xuyên đeo nhẫn sẽ coi đồng hồ thông minh là một lựa chọn linh hoạt hơn.

Điều quan trọng là không thể đeo nhẫn thông minh trong một số trường hợp nhất định, ví dụ như khi bạn đang tập tạ hoặc khi đang nấu ăn.

Cuối cùng, nhờ kích thước nhỏ hơn, những chiếc nhẫn thông minh tốt nhất có xu hướng bền hơn đồng hồ thông minh. Nhẫn thông minh nằm gần cơ thể người dùng hơn, điều này có thể giảm thiểu va đập và trầy xước. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ không muốn đeo nhẫn thông minh khi leo núi, đóng đồ nội thất hoặc các hoạt động khác đòi hỏi ngón tay của bạn phải di chuyển tự do.

Khả năng theo dõi sức khỏe và các tính năng khác

nhan-thong-minh-4-7306.png

Như đã đề cập, nhẫn thông minh thiếu màn hình và thiếu đi khả năng điều khiển vật lý. Người dùng nhẫn thông minh sẽ phải dựa vào điện thoại thông minh được ghép nối để điều chỉnh cài đặt, đọc thông tin, lưu trữ dữ liệu sức khỏe và cập nhật phần mềm của họ. Điều này cũng có nghĩa là bạn không thể sử dụng nhẫn thông minh làm thiết bị độc lập.

Người dùng có nhiều tùy chọn điều khiển với đồng hồ thông minh - từ màn hình cảm ứng và nút bấm đến bánh răng xoay, micrô và các vùng cảm ứng khác. Đồng hồ thông minh cũng sẽ cần ghép nối với smartphone để tận dụng được hết khả năng của nó. Nhờ màn hình, đồng hồ thông minh cũng có thể cung cấp nhiều chức năng hơn cho người dùng, với màn hình lớn và khả năng truy cập vào các ứng dụng một cách độc lập. Các mẫu LTE có thể kết nối Internet một cách độc lập và cung cấp tính năng nhắn tin, tính năng SOS và thực hiện các cuộc gọi ngay trên chiếc đồng hồ thông minh.

Có một số tính năng trùng lặp giữa hai thiết bị. Cả đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh đều cung cấp NFC và hỗ trợ thanh toán chạm. Chức năng AI, một tính năng cốt lõi của Apple Watch Series 9 với Siri, hiện có thể được tìm thấy trên Round Ring Slim với trợ lý riêng của nó, Kira Plus.

nhan-thong-minh-5-9905.png

Đồng hồ thông minh đem đến cho người dùng khả năng theo dõi sức khỏe chuyên sâu, sức mạnh xử lý và các tính năng thông minh bổ sung. Nếu xét về các tính năng thì đồng hồ thông minh sẽ tỏ ra vượt trội hơn so với nhẫn thông minh. Apple Watch Series 9 đã giới thiệu tính năng xử lý Siri tích hợp, cho phép người dùng yêu cầu dữ liệu từ trợ lý giọng nói mà không cần kết nối. Đồng hồ thông minh cũng có nhiều tính năng thể dục chuyên dụng hơn. Dòng Galaxy Watch gần đây đã được phê duyệt là thiết bị đeo có khả năng theo dõi chứng ngưng thở khi ngủ.

Về độ chính xác, nhiều người dùng tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của dữ liệu trên đồng hồ thông minh. Phóng viên chuyên trang Android Authority cho rằng việc theo dõi sức khỏe theo thời gian dài quan trọng hơn thông tin sức khỏe chính xác đến từng bit. Tuy nhiên, vì nhẫn thông minh ôm sát cơ thể hơn nên về mặt lý thuyết, chúng sẽ cung cấp dữ liệu nhất quán hơn so với một chiếc đồng hồ thông minh được buộc lỏng lẻo vào cánh tay người dùng. Tất nhiên, thiết bị của bạn phù hợp với bạn như thế nào là khía cạnh quan trọng nhất liên quan đến độ chính xác.

Tuổi thọ pin

nhan-thong-minh-6-4461.png

Nhẫn thông minh sử dụng pin nhỏ hơn đồng hồ thông minh nhưng điều này không có nghĩa là chúng có thời lượng sử dụng ngắn hơn. Nhờ thiết kế đơn giản và không có màn hình, nên nhẫn thông mình có thời lượng sử dụng đáng kinh ngạc. Oura Ring 3 có thể hoạt động tới bảy ngày chỉ với một lần sạc và vượt trội hơn nhiều đồng hồ thông minh cao cấp trên thị trường. Tuy nhiên, việc kích hoạt các tính năng nâng cao sẽ giảm bớt thời lượng sử dụng. Mặc dù Apple Watch Series 9 có pin lớn hơn nhưng nó chỉ có thể đạt tối đa 36 giờ sử dụng. Cũng có các thương hiệu đồng hồ thông minh khác đem đến thời lượng sử dụng lâu hơn, ví dụ như Garmin Venu 3 có thể sử dụng liên tục trong vòng 2 tuần mà không cần sạc lại.

Giá

nhan-thong-minh-7-3358.png

Nhẫn thông minh trải rộng trên toàn bộ phạm vi giá. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn ngân sách có giá dưới 100 USD và các tùy chọn cao cấp, sang trọng hơn với giá 1.000 USD. Oura Ring 3 với giá thành 299,99 USD hiện đang là sự lựa chọn hoàn hảo khi cần bằng được cả về chất lượng và giá thành. Tuy nhiên người dùng cần phải trả phí 5,99 USD hàng tháng để mở khóa tất cả các tính năng của nó.

Những mẫu đồng hồ thông minh phổ biến hiện nay như Apple Watch Series 9 hiện đang có giá 392 USD tại Amazon. Garmin Venu 3, chiếc đồng hồ theo dõi sức khỏe tiên tiến hơn hiện đang có mức giá 449 USD.

Nhìn chung, những chiếc đồng hồ thông minh sẽ có giá cao hơn so với nhẫn thông minh, nhưng nó lại đem đến cho người dùng nhiều chức năng hơn.

Nhẫn thông minh và đồng hồ thông minh: Bạn nên mua loại nào?

nhan-thong-minh-8-4025.png

Đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh hướng đến những đối tượng người dùng khác nhau. Nhẫn thông minh cung cấp cho người dùng giải pháp theo dõi sức khỏe chính xác, trong khi đó Đồng hồ thông minh hướng tới mục tiêu trở thành người bạn đồng hành kỹ thuật số toàn diện cho cổ tay của bạn, cung cấp nhiều tính năng hơn ngoài việc chỉ theo dõi sức khỏe. Vậy bạn nên mua loại nào?

Nếu một thiết bị theo dõi hoạt động thể dục đơn giản và đẹp mắt thu hút bạn, hãy chọn một chiếc nhẫn thông minh. Đúng là bạn có thể không thấy Oura Ring 3 hoặc Round Ring Pro hấp dẫn, nhưng với việc Samsung và Apple có thể sẽ tham gia thị trường trong tương lai, chúng ta có thể thấy những thiết bị này phát triển theo những cách mới. Trong trường hợp này, chờ vài năm để xem phân khúc này trưởng thành như thế nào sẽ là một quyết định hợp lý.

Mặt khác, đồng hồ thông minh sẽ là một sự lựa chọn mang đến cho bạn nhiều tiện ích và an toàn hơn vào thời điểm hiện tại. Sự đa dạng về hình dạng, chức năng cốt lõi và các tính năng nổi bật cũng có thể thu hút những người đang tìm kiếm thứ gì đó cụ thể hơn.

Nếu bạn quan tâm hơn đến sức khỏe của mình, yêu cầu thiết bị có màn hình hoặc muốn mở rộng phạm vi tiếp cận của điện thoại thông minh, hãy chọn đồng hồ thông minh.

Theo Android Authority