Nhận định chứng khoán tuần từ 4/7 – 8/7: Chờ tín hiệu dòng tiền

VietTimes – Dòng tiền tự tin nhập cuộc giúp VN-Index giữ vững vùng hỗ trợ 1.160 điểm, qua đó mở ra cơ hội để chỉ số này tiến tới những vùng kháng cự cao hơn trong tuần giao dịch từ 4/7 – 8/7.

Nhận định chứng khoán tuần từ 4/7 – 8/7: Chờ đợi tín hiệu dòng tiền

Nhận định chứng khoán tuần từ 4/7 – 8/7: Chờ đợi tín hiệu dòng tiền

Kể từ đợt sụt giảm đầu tháng 4/2022, chỉ số VN-Index đã có 3 lần kiểm nghiệm vùng hỗ trợ 1.160 điểm và đều có những phiên đảo chiều ấn tượng khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

Theo CTCP Chứng khoán Mirae Asset, diễn biến điều chỉnh và lấy lại cân bằng tại vùng 1.170 điểm của VN-Index hôm 1/7 là ‘rất đáng chú ý’. “Nếu tăng điểm trong những phiên đầu tuần sau, khả năng VN-Index sẽ tạo đáy mới cao hơn tại vùng 1.170 và là tín hiệu cho diễn biến hồi phục tiếp diễn”.

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết, VN-Index đã kết thúc tuần từ 27 của năm 2022 (từ 27/6 – 1/7) bằng một mẫu hình nến Hummer (nến búa đảo chiều) và tạo ra hi vọng giữ vững được vùng hỗ trợ tạo dựng trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua.

TVSI cho rằng, tuần giao dịch từ 4/7 – 8/7 sẽ sôi động hơn, bởi ít nhất mức độ phân hoá đủ rộng đã quay trở lại và điều này cũng giúp những kỳ vọng mới tích cực hơn đang dần mở ra.

Theo CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định lực bán tại kháng cự trung bình 5 ngày (MA5) đang nằm tại vùng 1.210 điểm.

Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index vượt qua mốc này với khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng, đà hồi phục của chỉ số sẽ được củng cố với mục tiêu gần nhất là mốc 1.235 điểm và cao hơn là 1.255 điểm (MA50). Ngược lại, nếu lực cầu giá cao không đủ mạnh, chỉ số có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng 1.192 điểm hoặc thấp hơn là khu vực đáy trung hạn 1.160 – 1.170 điểm.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: Chứng khoán

Theo CTCP Chứng khoán AIS, VN-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn và yếu tố thanh khoản vẫn là quan trọng nhất.

AIS cho rằng, thanh khoản cần phải có sự cải thiện, ít nhất là vượt mức 15.000 tỉ đồng/phiên tại sàn Giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE). Nếu không, bên bán có thể ‘trở mặt’ bất cứ lúc nào khiến đợt phục hồi ngắn hạn của thị trường chứng khoán gặp khó.

Dữ liệu của FiinTrade cho thấy, trong tuần từ ngày 27/6 – 1/7, giá trị giao dịch trung bình một phiên trên sàn HOSE tiếp tục giảm còn 12.245 tỉ đồng, giảm 5% so với tuần trước đó và giảm 19% so với trung bình 5 tuần trước đó.

“Đây là giá trị giao dịch bình quân thấp nhất từ đầu năm đến nay”, FiinTrade đánh giá.

Đơn vị này cũng cho biết, tỉ trọng dòng tiền đang tăng vào nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thực phẩm và đồ uống, trong khi giảm ở nhóm dầu khí, điện nước xăng dầu khí đốt, hoá chất, tài nguyên. Cùng với đó, dòng tiền tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn VN30, giảm ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ.

Cổ phiếu chứng khoán có thể sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường tuần tới sau khi ghi nhận tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm 1/7. Sự phục hồi của nhóm này đã ‘tạo cảm hứng’ cho nhiều cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, xây dựng hồi phục theo.

Lưu ý, chứng khoán là một trong những nhóm giảm điểm mạnh nhất thị trường kể từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, nhóm này đang hồi phục mạnh mẽ sau những phát biểu tích cực và quyết liệt gần đây của Bộ trưởng Bộ tài chính về nỗ lực đẩy nhanh việc nâng hạng TTCK Việt Nam./.