Nhận định chứng khoán tuần 27/6 – 1/7: Thiếu thanh khoản, VN-Index khó giữ mô hình 2 đáy

VietTimes – Động lực nâng đỡ VN-Index tuần 27/6 – 1/7 khả năng sẽ thuộc về giao dịch chốt NAV của nhà đầu tư tổ chức khi lực cầu bắt đáy cổ phiếu ‘Bank – chứng – thép’ chưa đủ để kích thích dòng tiền lớn nhập cuộc.

Nhận định chứng khoán tuần 27/6 – 1/7: Thiếu thanh khoản, VN-Index khó giữ mô hình 2 đáy

Nhận định chứng khoán tuần 27/6 – 1/7: Thiếu thanh khoản, VN-Index khó giữ mô hình 2 đáy

Chỉ số VN-Index kết thúc tuần từ 20/6 – 24/6/2022 ở mức 1.185,48 điểm, giảm 31,82 điểm (tương ứng mức giảm 2,6%). Khối lượng giao dịch trung bình trên sàn HOSE giảm 16,8% so với tuần trước, đạt khoảng 509,7 triệu đơn vị/phiên.

Dù đã có tuần thứ 3 liên tiếp giảm điểm, việc VN-Index vẫn giữ được vùng hỗ trợ 1.150 – 1.160 điểm đã tạo sự kỳ vọng về triển vọng hình thành mô hình 2 đáy đảo chiều.

Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), diễn biến chỉ số VN-Index trên đồ thị tuần đang nỗ lực tạo mô hình 2 đáy đảo chiều nhưng ‘hơi yếu’ nếu so với thời điểm giữa tháng 5/2022.

Điểm đáng ngại nằm ở yếu tố thanh khoản khi không có sự cải thiện dù thị trường tăng hay giảm. “Điều này cho thấy dòng tiền đang ngại rủi ro và khá thờ ở với đà hồi phục của các cổ phiếu”, TVSI đánh giá.

TVSI dự báo, thị trường có thể sẽ trồi sụt với biên độ họp trong phiên giao dịch đầu tuần 27/6 – 1/7 và các cố phiếu tiếp tục phân hóa để hồi phục. Chiến thuật hợp lý vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp hoặc cân bằng.

Theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), dù thanh khoản giảm mạnh, dòng tiền vẫn chọn được cơ hội đầu tư trên diện rộng dưới sự dẫn dắt từ các nhóm cổ phiếu như: ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, bảo hiểm, dầu khí,…

Về kỹ thuật, khi thị trường đã có nhóm trụ dẫn dắt, chỉ số VN-Index cũng không chịu thủng đáy, tâm lý nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ, qua đó tăng nhu cầu giữ lại hàng và người mua phải tự đẩy giá lên.

“Thị trường đang dần khép lại quý 2 với mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ được công bố, nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản đã điều chỉnh mạnh như nhóm sản xuất điện, bảo hiểm, dầu khí,… nhà đầu tư có thể mua lại với giá tốt.

Kể cả việc thị trường có nhịp nhúng qua đáy thứ 2 này cũng là cơ hội cho dòng tiền đến muộn”, MBS khuyến nghị.

Nhận định chứng khoán tuần 27/6 – 1/7: Thiếu thanh khoản, VN-Index khó giữ mô hình 2 đáy ảnh 1

VN-Index đang có mức P/E là 13,2x (Nguồn: Mirae Asset)

Các quỹ chốt NAV: Động lực nâng đỡ chỉ số?

Đáng chú ý, tuần giao dịch từ 27/6 – 1/7 cũng sẽ chứng kiến giao dịch của các nhà đầu tư tổ chức để chốt NAV tháng 6 và nửa đầu năm 2022.

Theo FiinTrade, giao dịch của các quỹ có thể giúp cải thiện thanh khoản của thị trường trong tuần tới. Sau khi toàn bộ các chỉ số (trừ VN30) đã giảm trên 20% từ đầu năm, FiinTrade kỳ vọng hành động ‘đánh bóng’ của các quỹ sẽ hỗ trợ thị trường tăng điểm.

Tuần tới, thị trường cũng sẽ đón nhận những thông tin đầu tiên về kết quả kinh doanh quý 2 của một số doanh nghiệp và đây có thể là động lực để một số cổ phiếu bứt phá.

Dữ liệu của FiinTrade cũng chỉ ra, có lực cầu tham gia bắt đáy nhóm chứng khoán, ngân hàng và cổ phiếu đầu cơ ở vùng giá thấp.

Cụ thể, hiện tượng dư cung (tổng khối lượng đặt mua – tổng khối lượng đặt bán) xuất hiện ở các nhóm cổ phiếu chứng khoán (VND, SSI, HCM, VCI, FTS -theo thứ tự), ngân hàng (VIB, LPB, MBB, ACB, OCB, VPB, STB, SSB) và các cổ phiếu có tính chất đầu cơ mạnh như FLC, HAG, ROS, OGC, AAA.

“Điều này cho thấy có một lượng tiền đang ở ngoài chờ đợi cơ hội và sẵn sàng tham gia thị trường”, FiinTrade cho hay./.