Nhận định chứng khoán ngày 16/9: Bên bán chiếm ưu thế

VietTimes – Chỉ số VN-Index hồi phục với thanh khoản yếu được dự báo có thể khiến lực bán quay trở lại chiếm ưu thế trong phiên giao dịch hôm nay (16/9).

Nhận định chứng khoán ngày 16/9: Thanh khoản yếu, lực bán quay trở lại?

Nhận định chứng khoán ngày 16/9: Thanh khoản yếu, lực bán quay trở lại?

Phiên giao dịch hôm 15/9 diễn ra kém sôi động với thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ đạt quanh mức 9.800 tỉ đồng. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index vẫn phục hồi nhẹ với mức tăng 4,89 điểm và đóng cửa ở mức 1.245,66 điểm.

Theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), thị trường phục hồi trên nền thanh khoản thấp trong bối cảnh hiện nay được xem là tín hiệu tích cực. Dòng tiền vẫn tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở các nhóm cổ phiếu như hóa chất, bất động sản, ngân hàng…

Tuy nhiên, MBS cho rằng dòng tiền đang có sự phân hóa và ngay cả trong cùng một nhóm cổ phiếu thì việc lựa chọn cũng không dễ dàng như ở các tuần trước. MBS giữ quan điểm nhà đầu tư có thể thong thả mua lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý.

Trong phiên giao dịch hôm nay (16/9), CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) dự báo nhiều khả năng thị trường vẫn giao dịch trong trạng thái tương tự bởi hoạt động tái cơ cấu ETFs diễn ra vào cuối phiên.

Theo TVSI, thị trường sẽ vẫn giao dịch theo phương ngang và trầm lắng bởi các thông tin hiện tại đang mang tính bất lợi và tạo sức ép tâm lý khiến dòng tiền ngại tham gia giao dịch ngắn hạn.

Ở chiều hướng ngược lại, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, việc hồi phục với thanh khoản yếu có thể khiến lực bán quay trở lại chiếm ưu thế.

Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm trở lại từ kháng cự MA5 và MA100 tại 1.246-1.248 điểm để kiểm định lực mua ở vùng giá thấp, nơi có hỗ trợ MA50 đang nằm tại 1.233 điểm.

Trường hợp lực bán không mạnh và được hấp thụ bởi lực mua giá thấp, thị trường có thể hồi phục lại và sẽ đi ngang trong sự phân hóa nếu như nền tảng thanh khoản duy trì ở mức thấp.

Tuy nhiên, nếu lực bán xuất hiện kèm với sự gia tăng của thanh khoản khiến VN-Index vi phạm thuyết phục hỗ trợ MA50 ngày, nhiều khả năng chỉ số sẽ phát ra tín hiệu giảm điểm trong những ngày sau đó./.