Nhà nước Hồi giáo đối mặt với kiệt quệ tài chính

Theo The Washington Post : Các chiến binh khủng bố bắt đầu cảm nhận thấy cái thòng lọng tài chính đang siết dần vào cổ chúng do mất quyền kiểm soát các khu vực dân cư.

Người dẫn nguồn sống cho IS - Recep Tayyip Erdogan Bilal

Người dẫn nguồn sống cho IS - Recep Tayyip Erdogan Bilal

“Nguồn tài chính chủ yếu của IS trong hai năm qua là nguồn thu từ xâm chiếm, tịch thu và tống tiền, đó là những nguồn tài chính không ổn định” trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Brigham Young Quinn Mitch nhận xét.

Theo báo này, để tăng thêm ngân sách, tổ chức cực đoan IS đã tăng thuế trên các vùng lãnh thổ đang kiểm soát ở Iraq và Syria, đang có khoảng 6 và 9 triệu người dân sinh sống. Ngoài ra, theo phân tích Jane’s Information Group Columba Strek IS đã giảm quân lương từ 400 USD xuống còn 300 USD mỗi tháng.

Tờ báo cũng nhận định, thông tin về tình trạng tài chính của IS không đồng nhất, do lực lượng khủng bố còn có nguồn thu khổng lồ từ việc buôn bán dầu ăn cướp ra chợ đen. Theo tính toán của các chuyên gia, các phần tử khủng bố có thể có thu nhập thấp nhất là 500 triệu USD mỗi năm do bán dầu phi pháp.

Cách đây không lâu, Bộ quốc phòng Nga đã công bố các bức ảnh vệ tinh và không ảnh, cho thấy những đoàn xe bồn và xe vận tải chở dầu. Có nhiều tuyến đường từ các mỏ dầu của Syria nhưng đều tập trung đi về Thổ Nhĩ Kỳ. Truyền thông cũng cung cấp video, được quay từ máy bay không người lái cho thấy các xe chở dầu của IS vượt qua cửa khẩu Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn tự do ở khu vực Reyhanlı.

Nguồn thu từ dầu mỏ ăn cướp được quay trở lại với lực lượng khủng bố bằng súng đạn và cơ sở vật chất chiến tranh khác.

Không quân Nga đang tấn công liên tục vào các đoàn xe chở dầu của IS, nhằm bóp nghẹt nguồn tài chính của tổ chức này, thực tế là đang bẻ dần những chiếc răng cọp dữ.

  Bộ quốc phòng Nga công bố thông tin về đường ống dẫn dầu trên xe bồn của IS vào Thổ Nhĩ Kỳ.

  Con trai tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Bilal và mối quan hệ với các thủ lĩnh khủng bố. Bị cáo buộc cầm đầu đường dây buôn bán dầu ăn cướp của Syria, Iraq và cung cấp tài chính cho IS

Theo QPAN