Nhà báo lưu vong Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Ả rập Xê-út

VietTimes -- Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ, cảnh sát đã tìm thấy một số bằng chứng về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Ả rập Xê-út tại Istanbul.
Nhà báo Jamal Khashoggi.
Nhà báo Jamal Khashoggi.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một nhóm 15 người Ả rập Xê-út đã bay tới Istanbul để sát hại Khashoggi. Nước này khẳng định có băng ghi âm và ghi hình trong tòa nhà chứng minh rằng nhà báo Khashoggi đã bị giết trong tòa lãnh sự của Ả rập Xê-út.

Jamal Ahmad Khashoggi là một nhà báo Ả rập Xê-út, từng là tổng biên tập của kênh Al-Arab News và là biên tập cho tờ báo Al Watan, đưa tờ báo này thành một phương tiện truyền thông ủng hộ phong trào tiến bộ tại Ả rập Xê-út. Ông Khashoggi đã chạy trốn khỏi đất nước mình vào tháng 9.2017. 

Liên quan tới vụ việc trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa lên mạng xã hội twitter thông tin thái tử Ả rập Xê-út Mohammed bin Salman phủ nhận việc ông nắm được những gì xảy ra trong lãnh sự quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hình ảnh ghi lại cảnh nhà báo Jamal Ahmad Khashoggi đi vào lãnh sự quán Ả rập Xê-út tại Istanbul.
 Hình ảnh ghi lại cảnh nhà báo Jamal Ahmad Khashoggi đi vào lãnh sự quán Ả rập Xê-út tại Istanbul.

Theo thông tin mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bay tới Ankara và nói rằng ông sẽ gặp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan "nếu mọi thứ đều được lên kế hoạch từ trước". 

Ông Pompeo đã tới Thổ Nhĩ Kỳ sau chuyến đi Ả rập Xê-út nhằm bàn thảo về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích với vua Salman, thái tử Mohammed bin Salman và Bộ trưởng Ngoại giao Adel al-Jubeir. Ông Pompeo nói trong cuộc họp với 3 lãnh đạo Ả rập Xê-út ông đã "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức một cuộc điều tra toàn diện về sự mất tích của ông Jamal Khashoggi". 

"Họ nói đó sẽ là một cuộc điều tra kỹ lưỡng, toàn diện và minh bạch... Họ đã cam kết rằng sẽ cho cả thế giới thấy kết quả điều tra của mình... Họ cũng biểu thị cuộc điều tra sẽ được thực hiện nhanh chóng. Tôi không rõ lịch trình chính xác nhưng họ tỏ ra rằng mình hiểu tầm quan trọng của việc hoàn thành cuộc điều tra một cách nhanh chóng", ông Pompeo cho biết.