Người Trung Quốc muốn xây dựng đường hầm nối Crimea với đất liền Nga

VetTimes -- Người Trung Quốc đã đề nghị đầu tư đào một đường hầm xuyên qua eo biển Kerch của Nga, mặc dù hiện nay tại đây một cây cầu dài 19km đang được xây dựng để nối liền bán đảo Crimea với đất liền thuộc tỉnh Krasnodar.
Mô hình cầu Kerch nối Crimea với đất liền của Nga
Mô hình cầu Kerch nối Crimea với đất liền của Nga

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Cộng hòa Crimea Andrey Melnicov vừa thông báo rằng các nhà đầu tư Trung Quốc tỏ ra rất quan tâm đến dự án đầu tư xây dựng một đường hầm xuyên eo biển Kerch. Kinh phí sẽ do các nhà đầu tư tư nhân đảm nhiệm, vì thế sau khi hoàn thành đây là đường hầm có thu phí.

Phía Trung Quốc cho biết, họ có công nghệ đào hầm tiên tiến, giúp giảm đáng kể chi phí xây dựng, rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

Nga cũng quan tâm đến đề nghị này vì mặc dù hiện nay họ đang xây dựng một cây cầu có quy mô lớn nhất nước Nga và là một trong những cây cầu dài nhất thế giới, nhưng theo dự báo vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu đi lại giữa đất liền của Nga với bán đảo Crimea, nhất là vào mùa du lịch. Mặt khác, việc giao thông trên cầu vẫn bị ảnh hưởng lớn bởi thời tiết, đặc biệt là khi có giông bão và mùa băng trôi trên biển Azov.

Trung Quốc có lý do để đầu tư vào Crimea, vì họ coi đây là một điểm trung chuyển trong khuôn khổ siêu dự án “Vành đai Con đường”.

Eo biển Kerch (tiếng Nga: Керченский пролив) nối liền biển Đen với biển Azov, tách Crimea ở phía tây với bán đảo Taman ở phía đông. Chỗ hẹp nhất khoảng 4,5, chỗ rộng nhất lên đến 15 km, độ sâu nhất là 18 mét.