Người Kurd Syria thất thủ, liên quân Thổ Nhĩ Kỳ truy bắt lực lượng YPG ở Afrin

VietTimes -- Ngày 21.03, theo các nguồn tin ủng hộ ‘đối lập Syria”, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Hồi giáo Quân đội Syria tự do (FSA) tiến chiếm được thị trấn Kito giáo lịch sử Barad và làng Kimar phía nam thành phố Afrin. Cuộc tấn công diễn ra dưới sự yểm trợ của hỏa lực pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ.
Các tay súng lực lượng FSA tấn công người Kurd ở Afrin - ảnh minh họa Masdar News
Các tay súng lực lượng FSA tấn công người Kurd ở Afrin - ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin ủng hộ “đối lập” cho biết, lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tập kích vào chiến tuyến chung của lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria và lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) ở thị trấn cô Barad, bắn phá chiến tuyến của lực lượng NDF và YPG trong thị trấn và phía nam của nó. 

Theo hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, cư dân địa phương khu vực Afrin đã bắt và giao 21 chiến binh người Kurd YPG cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. 

Sau khi đánh chiếm được thành phố Afrin ngày 18.03.2018 , quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và những nhóm chiến binh FSA bắt đầu tiến hành cái gọi là “truy quét khủng bố” đảm bảo an ninh trong khu vực mới được chiếm được, vô hiệu hóa tất cả các chiến binh YPG còn lại trong khu vực. 

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, FSA bắt giữ và tra tấn các chiến binh YPG trong thành phố Afrin - video truyền thông ủng hộ YPG
Chính quyền tự trị người Kurd ở khu vực Afrin, hiện không còn duy trì sự hiện diện trong Afrin đưa ra cảnh báo ngày 18.03.2018, cho biết sẽ tiến hành cuộc chiến tranh du kích chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA. Đây có thể chỉ là một tuyên bố để tránh sự công kích trực tiếp từ cộng đồng dân cư người Kurd, nhưng trên thực tế lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin đã hoàn toàn tan rã.
Tướng Ismail Metin Temel Pasha quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ huy chiến dịch Nhánh Olive thăm thành phố Afrin vừa bị chiếm đóng - video truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ

Diễn biến tình hình khu vực Aleppo đã trở lên phức tạp hơn, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc không kích đánh vào một trạm kiểm soát của lực lượng vũ trang địa phương NDF, giết hại 6 người trong đó có 1 sĩ quan mang cấp hàm đại tá, làm bị thương hai người khác.

Theo nguồn tin này, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào vị trí tập trung quân, đóng dọc theo tuyến đường kết nối Afrin tới tới thị trấn Nubl và thị trấn al-Zahraa. Đây cũng là tuyến đường di tản của hàng nghìn người dân Kurd về vùng do chính quyền Syria kiểm soát, sau khi lực lượng FSA đánh chiếm thành phố Afrin.

Trong tuần trước, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ sát hại 8 binh sĩ từ Lực lượng NDF Syria tại thị trấn al-Ziyarah trong cuộc không kích.

Chỉ trong vòng 48 giờ sau đó, không quân Thổ Nhĩ Kỳ lại ném bom vào các lực lượng vũ trang địa phương (NDF) ở tỉnh Aleppo.

Ngày 21.03.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, không quân Thổ Nhĩ Kỳ dội bom vào chiến tuyến của lực lượng vũ trang địa phương NDF trong thị trấn Barad, gần các thị trấn Al-Zahra'a và Nubl được quân đội Syria bảo vệ. Không có thông tin về thương vong.

Không chỉ không kích vào các lực lượng vũ trang Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn sử dụng hỏa lực pháo binh yểm trợ cho các hoạt động tiến công của lực lượng FSA, đánh vào chiến tuyến của các đơn vị lực lượng hỗn hợp NDF-YPG tại thị trấn Kimar.

Nhờ hỏa lực không quân và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm chiến binh FSA tiếp tục tiến công trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Lực lượng Thổ chiếm thêm 2 ngôi làng, đang nằm trong quyền kiểm soát chung của các đơn vị NDF, YPG gần 2 thị trấn Al-Zahra'a và Nubl, thành trì của lực lượng vũ trang Syria trên hướng này.

Dưới hỏa lực yểm trợ dữ đội từ các cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đánh chiếm nhanh chóng 2 thị trấn từ lực lượng NDF sau một cuộc chiến ngắn ngủi và dễ dàng, diễn ra trong ngày 22.03.2018.

Các tay súng FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo chiếm được các ngôi làng Kimar và Barad sau hàng loạt các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ, đánh vào chiến tuyến của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA gần thành phố Afrin.

Kết quả là, các chiến binh FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hiện chỉ cách hai thị trấn Al-Zahra'a và Nubl vài km. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA sẽ tiếp tục tấn công nếu không có sự đáp trả mạnh mẽ từ phía lực lượng dân quân người Kurd. Những sự kiện gần đây cho thấy, tình huống Afrin chỉ là màn đầu tiên của việc tiễu trừ lực lương YPG. Điều đó được hiểu là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công vào bất cứ chỗ nào mà Ankara tuyên bố là có lực lượng YPG.

Tình huống đã đặc biệt nghiêm trọng khi các chiến binh FSA cướp bóc thành phố Afrin, bắt giữ các thành viên YPG và tấn công quân đội Syria. Đây có thể là tiếng chuông cảnh báo cuối cùng, chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh dữ dội, ác liệt và kéo dài  giữa đất nước Syria bị tàn phá bởi chiến tranh và cường quốc quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. 
NT