Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 18.03.2018, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) giành được quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Afrin - Căn cứ địa chính của lực lượng Dân quân người Kurd (Đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) phía tây bắc Syria.

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA chiếm thành phố Afrin. ảnh minh họa South Front

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA chiếm thành phố Afrin. ảnh minh họa South Front

Các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và FSA tiến công vào thành phố đêm ngày 17.03.2018 sau cuộc đọ súng ngắn ngủi với lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và giành được quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố vào buổi trưa mà không gặp bất cứ sự kháng cự nào.

Lực lượng YPG thất bại do không muốn tiến đến một thỏa thuận nào với quân đội Syria thông qua trung gian hòa giải Nga-Iran về vấn đề Afrin. Các thủ lĩnh người Kurd từ bỏ việc giải giáp lực lượng YPG, YPJ và đầu quân vào lực lượng vũ trang Syria, như một thành phần của các lực lượng vũ trang Syria.

Không muốn từ bỏ tham vọng thành lập quốc giá độc lập Rojava, xung đột trong hàng ngũ các thủ lĩnh người Kurd đã khiến lực lượng dân quân Kurd mất tinh thần chiến đấu. Các chiến binh YPG, nổi danh trong cuộc chiến chống IS nhanh chóng buông vũ khí từ bỏ thành phố với 1 triệu người dân dưới áp lực của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, phần lớn các chiến binh YPG và người dân Afrin đã chạy sang vùng lãnh thổ của chính quyền Syria ở tỉnh Aleppo.

Ngày 18.03.2018, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recept Erdogan chính thức tuyên bố: Liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã chiếm được thành phố Afrin.

Ông Erdogan nói trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 103 năm chiến dịch Gallipoli: "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát trung tâm thị trấn thành phố Afrin vào hồi 8 giờ 30 phút sáng. Chúng tôi sẽ phải thực hiện các bước cần thiết để xây dựng lại Afrin, tăng cường cơ sở hạ tầng và quét sạch những kẻ khủng bố".

Tổng thống Erdogan nói thêm: "Chúng tôi có mặt ở đó để quét sach các nhóm khủng bố và duy trì hòa bình ở Afrin". Nhưng các nhà bình luận quân sự cho rằng, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ tự nguyện rời bỏ Afrin.

Điều đó có nghĩa là, lực lượng YPG đã giao nộp Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong tình huống quân đội Syria đang phải tiến hành cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Damascus. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, YPG tự mình công nhận là “khủng bố” theo quan điểm của Ankara và cuộc tiến công theo vết của YPG sẽ không dừng lại ở Afrin.

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ kỳ và FSA tiến chiếm thành phố Afrin của người Kurd - video truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 5
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 6
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 7
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 8
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 9
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 10
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 11
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 12
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 13Lực lượng FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong thành phố Afrin
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 14
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 15
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 16Vũ khí trang bị không được sử dụng, hoàn toàn rơi vào tay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 17
Người Kurd Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Afrin cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 18Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm Afrin, thành trì người Kurd sụp đổ - ảnh South Front

QA