Người Kurd quyết không chịu Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sắp đánh chiếm thị trấn chiến lược ở Afrin

VietTimes -- Ngày 25.03.2018, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một bài phát biểu tại thành phố Trabzon khẳng định rằng, thị trấn thành phố Tal Rifaat và các làng xung quanh sẽ là mục tiêu tiếp theo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công thị trấn chiến lược ở Afrin - ảnh minh họa Muraselon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công thị trấn chiến lược ở Afrin - ảnh minh họa Muraselon

Bản tin trang Ahval, Thổ Nhĩ Kỳ trích lời ông Erdogan nói: "Chúng ta đã quyết định tiến vào khu vực này. Trong thời gian ngắn, chúng ta sẽ kiểm soát Tal Rifaat và chấm dứt chiến dịch Nhành Olive".

Trong khu vực Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát của chiến dịch Lá chắn Euphrates trên vùng nông thôn miền bắc Aleppo, suốt ngày 23 và 24.03.2018, những dân cư thuộc dòng Sunni biểu tình dữ dội trên đường phố. Họ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chiếm thành phố Tal Rifaat và một số làng xung quanh địa bàn này từ lực lượng dân quân người Kurd, Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd (YPG) và các đơn vị quân đội Syria.

Trong vài tuần gần đây, quân đội Syria triển khai một lực lượng lớn bao gồm các đơn vị tăng thiết giáp trên chiến tuyến quanh Tal Rifaat và các làng xung quanh. Ngoài ra, ở thị trấn này còn có một nhóm nhỏ cán bộ hòa giải và một số binh sĩ Nga làm nhiệm vụ bảo vệ. 

Theo các nguồn tin chính phủ Syria, đại diện quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc đàm phán kéo dài nhiều ngày. Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các nhóm chiến binh YPG phải rút khỏi thị trấn và các làng xung quanh.

Trước tình huống quân đội Syria phải tiếp tục chiến dịch tiêu diệt các phần tử nổi dậy và IS, các đơn vị chủ lực quân đội Syria không thể sẵn sàng cho một cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng nghĩa là cuộc chiến với NATO. Giải pháp hữu hiệu nhất là chấp nhận các điều khoản liên quan đến người Kurd để ngăn chặn cuộc tiến công. Nhưng người Kurd bác bỏ yêu cầu rút YPG khỏi thị trấn Tal Rifaat.

Trong tương lai, tình hình có thể diễn biến tốt hơn với quân đội Syria, nhưng để đánh lui quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng không quân, hải quân của Syria phải mạnh tương đương và trong nước không còn phiến quân. Điều đó dẫn đến tình thế là lực lượng quân đội Syria sẽ buộc phải rút quân sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công Tal Rifaat.

Sự cứng rắn và phụ thuộc của YPG vào quân đội Mỹ cho thấy, lực lượng dân quân người Kurd quyết định làm đồng minh của Mỹ chứ không giải giáp hoặc rút lui khỏi Tal Rifaat. Đây sẽ là một vấn đề mà người Kurd không giải quyết được nếu không trở thành lực lượng vũ trang của Damascus.

Bộ máy lãnh đạo người Kurd đang có nguy cơ bị không chỉ là quân Thổ Nhĩ Kỳ mà kể cả các nhóm thánh chiến tiến hành tấn công. Nếu chiến tuyến của người Kurd sụp đổ, Thổ Nhĩ kỳ có thể sử dụng FSA để đánh bại người Kurd trong các khu vực còn lại ở Afrin và mở rộng ra Aleppo, Raqqa và Deir Ezzor. Lúc đó YPG, YPJ sẽ bị tiêu diệt mà Washington không thể hỗ trợ.

Khoảng 100, 000 người Kurrd, di tản đến thị trấn Tal Rifaat sẽ không còn chỗ để dung thân - video Kurrdistan
NT