Người Kurd liên tục tấn công quân nổi dậy Syria của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin

VietTimes -- Sáng sớm ngày 01.12.2018, những dân quân bí mật của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) lại tiến hành một cuộc mật tập vào chiến tuyến của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại thị trấn Ablah phía tây nam khu vực Afrin.
Lực lượng Dân quân người Kurd chiến đấu trên chiến trường Afrin. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng Dân quân người Kurd chiến đấu trên chiến trường Afrin. Ảnh minh họa South Front

Cuộc tập kích do lực lượng hoạt động bí mật của YPG được tiến hành phía nam Afrin. Một số đơn vị thuộc lực lượng vũ trang địa phương NDF của quân đội Syria, lực lượng quân tình nguyện Iran và quân cảnh Nga cũng đã triển khai trong khu vực này, bảo vệ người dân Ả rập tránh khỏi các cuộc cướp bóc và tấn công của các tổ chức vũ trang không định danh.

Hãng tin Enab Baladi ủng hộ đối lập tuyên bố, cuộc tấn công của các tay súng YPG không thành công. Nhưng các thông tin mạng xã hội ủng hộ đối lập cho biết, 3 chiến binh của nhóm Quân đoàn số 3 thuộc FSA thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Truyền thông YPG không phát hành bất cứ thông tin nào liên quan đến cuộc tấn công. Lực lượng dân quân người Kurd thường công bố các thông tin tương tự chậm vài ngày, thậm chí vài tuần sau đó để bảo vệ người tấn công.

Do những hoạt động trên hướng Deir Ezzor gặp nhiều thất bại, gia tăng căng thẳng giữa cộng đồng người Ả rập với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, YPG sẽ tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công vào lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang chiếm đóng phần lớn lãnh thổ phía bắc Syria.

Ngày 28.11.2018, theo truyền thông YPG Press Office, các dân quân bí mật YPG tiến công phá hủy một xe cơ giới của nhóm Sư đoàn Hamza do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên con đường nằm giữa thành phố Afrin và thị trấn Basuta bằng một thiết bị nổ (IED). Cuộc tấn công đã diễn ra từ ngày 26.11.2018, khiến 4 tay súng FSA thiệt mạng, hai người khác bị thương.

Vụ tập kích bằng bom vệ đường khiến 4 tay súng FSA thiệt mạng. Video: YPG Press Office.

Ngay sau cuộc tấn công này, dân quân bí mật YPG bằng một tên lửa chống tăng ATGM phá hủy một xe cơ giới khác của nhóm Mặt trận Levant do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Cuộc tập kích diễn ra tại làng Gubele gần Afrin. Một chiến binh đứng cạnh chiếc xe thiệt mạng.

Lực lượng YPG tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM tiêu diệt một xe cơ giới của FSA. Video Press Office

Tuần trước, các chiến binh YPG diệt nhiều tay súng của FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong khu vực người Kurd ở Afrin (FSA) trong các cuộc tấn công tương tự.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan FSA liên tục thực hiện các chiến dịch truy quét YPG ở Afrin trong nhiều tháng qua. Nhưng những cuộc càn quét này không tiêu diệt được lực lượng dân quân người Kurd và chỉ bắt bớ giam cầm những người dân thường Kurd, YPG lại có được sự hậu thuẫn từ lực lượng SDF và trực tiếp là Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, do đó cuộc chiến sẽ kéo dài mãi mãi nếu không có một giải pháp hòa bình với YPG, PKK và các lực lượng dân quân Kurd khác.