Người Kurd “đứng giữa 2 dòng nước” trên vùng đông bắc Syria

VietTimes -- Ngày 25.01.2019, hàng trăm người Kurd biểu tình, xông vào một căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố Dahuk phía bắc Iraq, phản đối cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 2 thường dân người Kurd thiệt mạng ngày 23.01.2019.
Người Kurd thiêu hủy trang bị của Thổ Nhĩ Kỳ trong căn cứ ở Iraq. Ảnh: NRT.
Người Kurd thiêu hủy trang bị của Thổ Nhĩ Kỳ trong căn cứ ở Iraq. Ảnh: NRT.

Đài truyền hình ủng hộ người Kurd NRT cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng vào cuộc biểu tình, làm 1 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Bất chấp hỏa lực, những người biểu tình tràn vào căn cứ và thiêu rụi hạ tầng cơ sở tại vị trí này. 

Người dân Kurd biểu tình bắt hết các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong căn cứ và chiếm một số trang thiết bị quân sự. Hai đặc vụ thuộc Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, thường gọi là MIT, bị thương và bị bắt. Ngay sau đó, những tù nhân Thổ Nhĩ Kỳ được bàn giao cho Peshmerga, lực lượng quân sự của Chính quyền khu vực Kurdistan.

Trong năm 2018, không quân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiều cuộc không kích vào các căn cứ địa của lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Những cuộc tập kích đường không này là một phần của chiến dịch tiêu hao sinh lực và ngăn chặn các cuộc tấn công PKK vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù vậy, lực lượng dân quân người Kurd vẫn rất lớn trên vùng nông thôn miền bắc Iraq, có nhiều căn cứ địa ở đây.

Ankara tiếp tục tiến hành chiến lược tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria, khẳng định Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) là một chi nhánh của PKK - tổ chức khủng bố theo quan điểm Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 26.01.2019, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ phía đông bắc Syria sẽ cho phép hàng triệu người tị nạn về nước. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nói rằng, chiến lược tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng tây bắc Syria tạo điều kiện cho 300.000 người Syria quay về quê hương. Ông giải thích, thỏa thuận Astana là căn cứ cho cuộc tấn công vào người Kurd phía đông bắc Syria, dọc theo sông Euphrates.

Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận giữa hai nước từ năm 2011, hậu thuẫn cho khủng bố và trực tiếp tấn chiếm lãnh thổ của Syria.

Trên những khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, Lực lượng Giải phóng Afrin (ALF), có quan hệ trực tiếp với YPG, tiếp tục tấn công các lực lượng Hồi giáo nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và ủng hộ. Ngày 25.01.2019, AFL diệt một chiến binh FSA ở làng Azaz. Ngày 22.01.2019, dân quân người Kurd diệt 3 tay súng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Azaz bằng một tên lửa chống tăng ATGM. Ngày 20.01.2019, 3 tay súng Hồi giáo cực đoan (FSA) thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM ở Abla, một tay súng khác chết vì bị bắn tỉa ở Sherawa.

Ilham Ahmed, đồng chủ tịch Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg ở Washington phát biểu: lực lượng chính trị người Kurd đang đàm phán với chính quyền Damascus nhằm bảo vệ vùng đông bắc Syria khỏi cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ, trong tình huống lực lượng quân đội Mỹ rút đi.

Bà nói: Nếu chúng tôi bị buộc phải lựa chọn giữa lực lượng “nổi dậy” do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công các khu vực chúng tôi đang kiểm soát và một thỏa thuận với Tổng thống Bashar al-Assad, chúng tôi sẽ quay trở về với chính quyền Damascus.

Quan chức người Kurd xác nhận rằng, SDC chuyển giao cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và Nga bản đề xuất sơ bộ 11 điểm tái hòa nhập khu vực vào quyền kiểm soát hành chính của chính quyền Damascus. Theo bà, Syria nên được phi tập trung hóa quyền lực trung ương nhưng phải thống nhất đất nước.

Trong ngày 25.01.2019, theo các cơ quan truyền thông ủng hộ người Kurd, 150 tay súng khủng bố IS hạ vũ khí đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn trong các cuộc giao chiến trong thung lũng Euphrates.

Truyền thông chính thức SDF tuyên bố, hơn 82 tay súng khủng bố bị tiêu diệt trong các cuộc tấn công của SDF và những cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo.

Ngày 24.01.2019, Quân đội Syria và Quân cảnh Nga lần đầu tiên được triển khai hoạt động trên khu vực phía bắc thị trấn Manbij, hiện đang do SDF kiểm soát với sự phối hợp của quân đội Mỹ. Những diễn biến tiến bộ này cho thấy, khả năng SDC/SDF, dưới sự bảo trợ của Washington, đang đặt một tiền đề với Damascus, tìm cách bảo vệ lực lượng YPG cũng như quyền lợi của Mỹ ở Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự của lực lượng dân quân người Kurd tính đến ngày 28.01.2019 theo South Front.