Người Kurd cáo buộc Nga ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đông bắc Syria

VietTimes -- Lãnh đạo trung tâm thông tin của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) vừa gây ra thắc mắc lớn cho giới truyền thông, khi ông này tung tin lên tài khoản cá nhân trên mạng xã hội twitter rằng Nga đã thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vùng đông bắc Syria. Sau đó, ông này đã xóa bỏ tài khoản twitter của mình rồi lại khôi phục nó.
Ông Polat Can, lãnh đạo trung tâm thông tin của lực lượng YPG.
Ông Polat Can, lãnh đạo trung tâm thông tin của lực lượng YPG.

Ngày 16.12, ông Polat Can - người đứng đầu trung tâm thông tin của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) nói rằng Nga đang "khuyến khích" và "thúc đẩy" Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch quân sự tại vùng đông bắc Syria. 

Ông Polat viết trên mạng xã hội twitter: "Nga đã đóng băng chiến dịch tại Idlib [tỉnh vẫn còn nằm dưới quyền kiểm soát của khủng bố và phe đối lập tại Syria] để đổi đấy việc Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ đánh người Kurd tại Manbij và vùng phía đông sông Euphrates. Nga đã làm điều này tại Afrin và họ đang muốn lặp lại kịch bản đó một lần nữa". 

Vị chỉ huy của YPG tiếp tục cáo buộc Nga sử dụng tàn quân IS và Quân đội Tự do Syria (FSA) để trả thù người Kurd, tạo vấn đề cho Liên quân do Mỹ chỉ huy và gây chia rẽ Thổ Nhĩ Kỳ với phương Tây. Ông Polat cũng nói thêm rằng Nga muốn "biến người Kurd thành kẻ thù chung của mọi phe phái". 

Thông tin trên tài khoản twitter của ông Polat Can.
 Thông tin trên tài khoản twitter của ông Polat Can.

Đây không phải là lần đầu tiên những quan chức người Kurd tại Syria cáo buộc Nga hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd. Trước đó, người Kurd đã có nỗ lực lan rộng thông tin truyền thông để hạ thấp uy tín và đổ lỗi cho Nga trong thời gian diễn ra chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin. Các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria đã đả kích các tuyên bố này khi khu vực người Kurd kiểm soát bị tấn công vào hồi đầu năm nay, đồng thời cáo buộc YPG đã quay lưng với rất nhiều đề xuất của Nga có thể sẽ ngăn chặn được cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nhiều nguồn tin cho rằng cáo buộc của ông Polat là một khẩu hiệu tuyên truyền khác nhắm tới việc làm hài lòng Mỹ, đất nước mà YPG đang phải dựa vào để ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ vào vùng đông bắc Syria. 

Sau khi đưa thông tin cáo buộc Nga khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vùng đông bắc Syria, ông Polat đã vô hiệu tài khoản twitter của mình, rồi sau đó lại khôi phục nó. Trước đó vài ngày, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tuyên bố nước này sẽ tấn công khủng bố tại Syria.