Người dân Triều Tiên lo lắng khi thấy ông Kim Jong-un “tiều tụy”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mọi người ở Triều Tiên cảm thấy đau lòng khi thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un giảm cân rõ rệt, hãng KRT dẫn lời một người dân ở Bình Nhưỡng nói.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong bức ảnh chụp ngày 18/6 (Ảnh: KCNA)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong bức ảnh chụp ngày 18/6 (Ảnh: KCNA)

Bình luận hiếm hoi về tình hình sức khỏe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau khi các nhà phân tích nước ngoài hồi đầu tháng 6 nhấn mạnh rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên – được cho là đang ở tuổi 37 – trông có vẻ đã giảm cân khá nhiều, có thể nhận thấy được.

“Chứng kiến Tổng bí thư (Kim Jong-un) tiều tụy như vậy khiến mọi người hết sức đau lòng” – đài truyền hình nhà nước KRT dẫn lại bình luận của một người dân ở Bình Nhưỡng – “Mọi người đều nói rằng họ đã rơi nước mắt”.

Trong một đoạn clip, nhiều người dân ở Bình Nhưỡng đang đứng xem trên màn hình lớn trên đường phố, cho thấy một buổi hòa nhạc mà ông Kim Jong-un cùng các quan chức trong đảng tham dự . KRT không cung cấp thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân khiến ông Kim giảm cân.

Khi ông Kim xuất hiện trở lại trên hãng truyền thông nhà nước trong tháng 6, sau một khoảng thời gian gần 1 tháng biến mất trước công chúng, các nhà phân tích thuộc NK News – website chuyên về tin tức Triều Tiên có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc – nhấn mạnh rằng chiếc đồng hồ của ông dường như đã được đeo chặt hơn trước, do phần cổ tay có vẻ thon hơn.

Đầu năm ngoái, từng có nhiều lời đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim sau khi ông không xuất hiện trong buổi lễ mừng ngày sinh của nhà lãnh đạo Kim Il-sung (15/4), và sau đó xuất hiện trước công chúng vào đầu tháng 5.

Năm 2014, ông Kim cũng biến mất khỏi con mắt của công chúng suốt một khoảng thời gian dài, làm dấy lên nhiều lời đồn đoán.

Ngày 17/6 vừa qua, ông Kim đang tham gia một phiên họp của Đảng Lao động, trong đó ông nói rằng đất nước đang phải đối mặt với tình trạng khan hiến lương thực mà nguyên nhân là do đợt bão lũ hồi năm ngoái.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc lãnh đạo Triều Tiên thừa nhận tình trạng thiếu thốn lương thực có thể là tín hiệu Bình Nhưỡng đang cần tới nguồn cứu trợ từ bên ngoài, và có khả năng Hàn Quốc và Mỹ sẽ tham gia vào các nỗ lực nhân đạo này.