“Ngòi nổ” Syria nguy cơ thổi bùng đụng độ Nga-Mỹ và chiến tranh thế giới?

VietTimes -- Stephen Lendman - nhà nghiên cứu từng được giải báo chí quốc tế Mexican Journalists Club 2011 đã bình luận về nguy cơ nổ ra Thế Chiến III nếu như tổng thống Donald Trump không kiềm chế được cơn giận dữ của mình và tấn công Syria. 
Thế Chiến I đã nổ ra vì các sự kiện tại Serbia. Ba Lan là mảnh đất khởi phát Thế Chiến II. Vậy, cuộc xung đột Đông-Tây tại Syria có leo thang thành một cuộc chiến kết thúc mọi thứ với rủi ro là một cuộc chiến hạt nhân thảm khốc?
Những nguy cơ đang rất lớn. Số phận con người có thể bị lái đi bởi những sự kiện có thể xảy ra. Washington đang muốn một chiến lợi phẩm khác trực tiếp với chiến dịch chống lại Iran. Với mục tiêu là bá quyền kiểm soát khu vực cùng với đối tác là Israel và những đồng minh quan trọng trong NATO.
Mục tiêu lớn hơn là quyền thống trị thế giới không bị thách thức, loại bỏ chủ quyền tối cao của tất cả các chính phủ độc lập, thay đổi họ bằng những chế độ chư hầu thân phương Tây.
Chiến dịch can thiệp của Nga vào Syria đã thay đổi tình thế trong khu vực, làm thất bại mục tiêu của Washington - Điều mà Mỹ đang tập trung để lấy lại.
“Ngòi nổ” Syria nguy cơ thổi bùng đụng độ Nga-Mỹ và chiến tranh thế giới? ảnh 1 Mỹ đã lại tiếp tục thực hiện cuộc tấn công vào Syria như tháng 4.2017.
Những chiến thuật bao gồm việc bác bỏ hòa bình, tiến hành cuộc chiến tranh vô tận, kiểm soát càng nhiều vùng lãnh thổ Syria càng tốt đặc biệt là ở biên giới giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Jordan, tiếp tục sử dụng khủng bố hỗ trợ bởi những cuộc đánh bom khủng bố và những cáo buộc như vụ ở thành phố Douma để biến Damascus và Moscow thành "quỷ dữ".
Những cuộc tranh luận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ là một màn kịch, không đạt được điều gì, những yếu tố cơ bản về mặt pháp quyền hoàn toàn không dính líu gì tới nó. Washington và các đồng minh đã tiến hành chiến tranh trên chiến trường Syria một cách tàn nhẫn, theo luật lệ riêng của họ.
Niềm tin của Moscow vào những nỗ lực của Hội đồng Bảo an bị chặn đứng bởi sự phá rối của Mỹ. Washington không muốn điều gì gây trở ngại cho trật tự thế giới của họ. Những sự kiện leo thang nguy hiểm tại Syria gây ra rủi ro tiềm tàng. Hòa bình thế giới sẽ phụ thuộc vào các sự kiện được phơi bày.
Cụm tàu sân bay chiến đấu Mỹ Harry S. Truman, tàu khu trục USS Donald Cook trang bị tên lửa dẫn đường áp sát những vị trí gần căn cứ Hải quân Nga Tartus tại bờ biển Syria thuộc Địa Trung Hải. Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, Vladimir Shamanov thì Moscow không được thông tin về việc triển khai quân sự này:
Ông cho biết: "Một cụm tàu chiến của Hải quân Mỹ (khác cụm Harry S. Truman) đã xuất hiện trong khoảng cách 240km kể từ vùng Tartus... Bình thường theo thông lệ quốc tế khi tham gia những hoạt động tiềm tàng cần phải báo trước... Chúng tôi không được cảnh báo mặc dù chúng tôi có quyền hợp pháp với hai căn cứ quân sự tại Tartus và Khmeimim".
"Ông Trump đã tuyên bố về việc tấn công tên lửa vào Syria mà không có bất cứ nghị quyết nào tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Điều này cho thấy đã có sự vi phạm những nguyên tắc được quốc tế công nhận".
Tổ chức kiểm soát không lưu của liên minh châu Âu đã ra báo động đỏ cho khu vực Đông Địa Trung Hải, cảnh báo các tuyến bay về khả năng có một vụ tấn công vào Syria "với tên lửa không đối đất hoặc tên lửa hành trình trong 72 giờ tới, và khả năng tín hiệu dẫn đường của các thiết bị radio bị chập chờn".
“Ngòi nổ” Syria nguy cơ thổi bùng đụng độ Nga-Mỹ và chiến tranh thế giới? ảnh 2 Tàu khu trục USS Donald Cook đang hướng tới gần Tartus.
Trước đó, Nga đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Washington tấn công quân đội Syria đặc biệt nếu người Nga tại đất nước Syria bị tổn hại. Trong cuộc thảo luận ngày 10.4 tại Hội đồng Bảo an, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya đã nhấn mạnh lời cảnh báo:
"Chúng tôi nhắc lại cảnh báo với phía Mỹ về hậu quả mang tính tiêu cực lớn có thể xảy ra nếu họ dùng vũ khí chống lại chính phủ hợp pháp Syria và đặc biệt nếu những vũ khí này - Lạy trời đừng có chuyện đó - Ảnh hưởng tới binh sĩ của chúng tôi, những người đang có mặt hợp pháp tại Syria".
Quân đội Nga và Syria sau đó được đặt trong tình trạng cảnh báo cao với một cuộc tấn công của Washington và các đồng minh có thể xảy đến bất cứ lúc nào (rốt cuộc, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã được tung ra đòn tấn công Syria vào sáng 14/4).
Một cuộc tấn công của Mỹ vào lực lượng Syria cùng hay không cùng đồng minh xảy ra nếu nhằm vào lực lượng Nga tại đây thì sự đáp trả của Nga sẽ là một khoảnh khắc quyết định. 
Syria đang ở trong tình thế cực kỳ nguy hiểm và mất kiểm soát. Tình hình có thể thổi bùng lên một cơn bão lửa không thể kiểm soát nổi - gây ra rủi ro về một cuộc Thế Chiến III.